Ngày nay, những âm thanh lớn phục vụ nhu cầu giải trí mới là vấn đề trọng yếu, đặc biệt là từ các máy nghe nhạc MP3, như iPod, cũng như những câu lạc bộ đêm và buổi biểu diễn ca nhạc ồn ào. Đó được cho là nguyên nhân tại sao số người trẻ tuổi mắc phải các vấn đề về thính giác ngày càng gia tăng. Vì vậy, việc bảo vệ thính giác ngay từ khi còn trẻ là một trong những điều bạn cần hết sức chú ý.

bao-ve-thinh-giac-cover

Bảo vệ thính giác ngay từ khi còn trẻ là một trong những điều bạn cần hết sức chú ý

Hầu hết các trường hợp bị điếc đều có nguyên nhân là tổn thương ở những tế bào lông nhỏ nằm ở  phía bên trong tai. Những tổn thương này gây ra bởi quá nhiều tiếng ồn, và tổn thương là vĩnh viễn. Sự suy giảm thính giác do tiếng ồn thường không thể chữa trị được.

Điều quan trọng là tất cả chúng ta cần phải hành động để ngăn ngừa những tổn thương thính giác do tiếng ồn. Bí quyết để giữ gìn thính giác của bạn là tránh các tiếng động lớn. Tiếng động càng lớn thì khoảng thời gian an toàn mà bạn có thể nghe chúng càng ngắn. Chỉ vì một âm thanh không gây khó chịu thì không có nghĩa là âm thanh đó an toàn.

Bạn có đang phải tiếp xúc với quá nhiều tiếng ồn?

Bạn có thể bị suy giảm khả năng nghe sau khi tiếp xúc với tiếng động lớn quá lâu, ví dụ như việc đứng quá gần loa tại một câu lạc bộ đêm. Hoặc thính giác cũng có thể bị tổn thương khi đột nhiên nghe phải một tiếng nổ lớn trong thời gian ngắn, như là tiếng súng hoặc tiếng pháo hoa.

Nếu bạn làm việc hay thường xuyên phải dành thời gian ở những nơi ồn ào, hoặc nghe nhạc âm lượng lớn nhiều, bạn có thể bị suy giảm thính giác của mình mà không hề hay biết.

Cách tốt nhất để tránh hình thành khả năng suy giảm chức năng nghe do tiếng ồn là tránh xa những tiếng động lớn nhiều nhất có thể.

Các mức tiếng ồn thường gặp, với đơn vị là đê-xi-ben (dB)

Số liệu càng cao thì âm thanh càng lớn. Cơ quan sức khoẻ và an toàn (HSE) cho biết rằng, mức tiếng ồn trên 105dB có thể gây tổn thương thính giác của bạn nếu phải chịu đựng hơn 15 phút mỗi tuần. Nhưng những mức thấp hơn, ví dụ như khoảng từ 80-90dB cũng có thể gây tổn thương vĩnh viễn nếu bạn phải nghe chúng hằng giờ mỗi ngày.

Một cuộc trò chuyện bình thường: 60-65dB

Đường phố ồn ào: 75-85dB

Tiếng máy gặt/giao thông tắc nghẽn: 85dB

Xe tải nâng: 90dB

Máy khoan cầm tay: 98dB

Xe tải nặng cách xa khoảng 7m: 95-100dB

Xe máy: 100dB

Rạp phim: một số phim thường chạm ngưỡng 100dB ở những cảnh hành động

Sàn nhảy/câu lạc bộ đêm/còi ô tô: 110dB

Máy nghe nhạc MP3 âm lượng lớn: 112dB

Máy cưa: 115-120dB

Buổi biểu diễn nhạc rock/còi báo xe cấp cứu: 120dB

Như thế nào là quá ồn?

Nguy cơ gây tổn thương đến thính giác của bạn dựa trên hai yếu tố: cường độ âm và thời gian nghe.

Các chuyên gia đồng ý rằng việc liên tục lắng nghe các âm thanh ở hoặc trên mức 80-85db qua thời gian có thể gây suy giảm thính giác.

Bạn đã từng phải liên tục nghe một âm thanh quá lớn hoặc quá lâu nếu bạn nghe những âm thanh vẳng vảng trong tai hoặc bị ù tai sau khi nghe nhạc với âm lượng lớn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đang làm tổn thương chức năng thính giác của mình ngay cả khi bạn không có những triệu chứng này.

Nếu nhạc to gây đau đớn trong đôi tai bạn, rời khỏi phòng hoặc giảm âm lượng ngay lập tức. Với việc không có dụng cụ để đo đạc tiếng ồn, xác định mức tiếng ồn bạn đang phải nghe là một điều không thể. Vậy nên, có một quy tăc rất hữu dụng, đó là nếu bạn không thể nói chuyện với một người cách xa bạn 2m mà không cần la lên, mức tiếng ồn đó có thể gây hại.

10 lời khuyên để nghe an toàn hơn

bao-ve-thinh-giac-1

Dùng nút bịt lỗ tai

Bạn nghe một âm thanh càng lớn và càng lâu, thì khả năng thính giác bạn đang bị tổn thương càng lớn. Bảo vệ đôi tai của bạn với những dụng cụ bảo vệ tại – nút bịt lỗ tai hay bông chụp tai – và tránh xa khỏi âm thanh ấy nhanh hết mức có thể. Nếu bạn không thể rời nơi phát âm thanh, hãy xin nghỉ giữa buổi đều đặn. Vài quãng nghỉ 10 phút sẽ giúp cho tai bạn có thời gian để hồi phục

Vặn nhỏ nhạc xuống

Đừng nghe máy nghe nhạc cá nhân của bạn ở mức âm lượng quá cao và không bao giờ để nó át đi tiếng cảnh vật xung quanh. Nếu như bài nhạc gây khó chịu cho bạn khi nghe, hoặc bạn không thể nghe thêm âm thanh bên ngoài nào khác khi bạn đeo tai nghe, tức là âm thanh ấy quá lớn. Âm thanh ấy cũng sẽ rất lớn nếu người ngồi cạnh bạn có thể nghe được nhạc phát ra từ tai nghe của bạn.

Sử dụng luật 60:60

Để thưởng thức âm nhạc từ máy MP3 của bạn một cách an toàn, hãy nghe nhạc ở mức âm 60% so với âm lượng tối đa và không nghe hơn 60 phút một ngày. Tất cả các máy MP3 được mua trong khu vực EU có một chức năng “âm lượng thông minh”, vậy nên hãy sử dụng nó nếu bạn có. Chức năng đó sẽ giúp cho bạn điều chỉnh âm lượng cho phù hợp.

Đeo tai nghe

Khi nghe nhạc bằng máy nghe nhạc cá nhân, hãy chọn các loại headphone khử tiếng ồn, hoặc dùng những loại tai nghe chụp tai cổ điển. Những loại này sẽ ngăn chặn âm thanh từ môi trường xung quanh và cho phép bạn để mức âm lượng thấp hơn. Tuy nhiên, hãy thử tạm nghỉ đeo tai nghe của bạn đều đặn để đôi tai bạn được thư giãn.

Vặn nhỏ thiết bị sóng vô tuyến

Giảm âm lượng ti vi, đài phát thanh của bạn hay điều chỉnh âm lượng cho chuẩn xác. Ngay cả một sự giảm thiểu nhỏ trong mức âm lượng cũng có thể tạo ra một sự thay đổi lớn đến nguy cơ gây tổn thương thính giác. Nếu bạn cần nâng cao giọng để át đi âm thanh mới có thể nghe được, hãy vặn nhỏ âm thanh ấy xuống

Dùng nút bịt lỗ tai khi bạn đang nghe nhạc tại các buổi biểu diễn

Nút bịt lỗ tai có thể giảm mức âm trung bình xuống khoảng 15 đến 35 dB. Chúng được bày bán rộng rãi tại nhiều nơi tổ chức nhạc live và thường không làm hỏng sự thưởng thức âm nhạc của bạn.

Đừng chịu đựng tiếng ồn nơi làm việc

Nếu bạn đang phải chịu đựng tiếng ồn ở nơi làm việc, hãy nói chuyện với ban quản lý nhân sự hoặc quản lý của bạn và xin lời khuyên về việc giảm thiểu tiếng ồn và sử dụng các biện pháp bảo vệ thính giác

Đeo dụng cụ bảo vệ tai

Đeo dụng cụ bảo vệ tai (nút bịt lỗ tai hay bông chụp tai) nếu bạn đang sử dụng những dụng cụ gây ồn như khoan máy, cưa, máy chà nhám hay máy cắt cỏ.

Cẩn thận khi ở trong xe hơi

Nghe nhạc trong một không gian hạn chế tăng nguy cơ tổn thương chức năng thính giác. Đừng nghe nhạc quá lớn hay quá lâu.

Detox cho tai nghỉ ngơi

Hãy cho đôi tai bạn thời gian để hồi phục sau khi chúng phải hứng chịu những tiếng động lớn. Theo Action trên Hearing Loss, bạn cần ít nhất 16 tiếng nghỉ ngơi để cho đôi tai bạn phục hồi sau 2 tiếng đồng hồ lắng nghe âm thanh 100dB, chẳng hạn như ở trong vũ trường. Giảm khoảng thời gian phục hồi này xuống làm tăng nguy cơ gây mất thính giác vĩnh viễn.

Tôi có thể nghe nhạc to trong bao lâu?

Việc này tuỳ thuộc vào mức âm lượng mà bạn nghe. Chỉ tăng thêm vài dB gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến những mối nguy hại cho thính giác. Đó là vì mỗi một lần tăng 3dB đồng nghĩa  với việc tăng gấp đôi năng lượng âm thanh (và giảm một nửa thời lượng bạn nên nghe). Ví dụ như, ở trên một sàn nhảy khoảng 15 phút vào mức 100dB sẽ đưa một khoảng năng lượng âm thanh đến tai bạn (và do đó có khả năng gây tổn thương) giống với ở trên một sàn nhạc khác ít ồn ào hơn ở mức 95dB trong khoảng 45 phút. Một sự giảm thiểu nhỏ âm lượng có thể tạo nên một sự thay đổi lớn đến thời lượng mà bạn nên nghe.

Một số tư liệu và thông tin thêm

Có vô số những ứng dụng có thể giúp điều chỉnh mức độ tiếp xúc của bạn với các tiếng ồn, như:

SoundMeter+ cung cấp mức âm thanh chuẩn xác và những bài đọc về việc lắng nghe tiếng ồn nhằm ngăn ngừa sự suy giảm thính giác

Play It Down là môt ứng dụng miễn phí dành cho iPhone và iPad, cho phép người dùng định mức khả năng thính giác của họ với môi trường ồn ào xung quanh,

Lượt thích 11 00 504504

Bình luận


Top