Là một chuyên gia dinh dưỡng, tôi luôn đề nghị bệnh nhân của tôi bắt đầu giảm cân và có một phương pháp ăn mới với sự detox”ngắn giúp loại bỏ cảm giác thèm ăn, đánh thức hệ thống tiêu hóa, và chuẩn bị cho cơ thể một cách ăn uống mới lành mạnh hơn.

Tìm ra những loại thực phẩm tốt nhất để detox khá là khó. Có rất nhiều loại thực phẩm giúp ta cảm thấy tươi mới và trẻ hóa như trà nóng, rau sống, và trái cây tươi. Và với lý do tốt: thực phẩm có chất xơ không hòa tan (như rau sống) hoặc có tác dụng lợi tiểu (như trà xanh), tăng cường tiêu hóa nhanh chóng và “thải trôi” đường ruột. Những thực phẩm này có thể được coi là lựa chọn tốt nhất. Dưới đây là một số thực phẩm ưa thích của tôi và tại sao chúng có thể đem lại hiệu quả! –Keri Glassman, M.S., R.D.

Cây atisô

Atisô có chứa hợp chất thực vật chống oxy hóa gọi là caffeoylquinic acid, được sử dụng để điều trị rối loạn gan vì chúng kích thích dòng chảy của mật. Mật giúp cơ thể tiêu hóa chất béo, và dòng chảy hiệu quả của mật sẽ xóa sổ hệ thống các chất có khả năng gây viêm chứa trong các loại thực phẩm béo.

detox-1

Atisô có chứa hợp chất thực vật chống oxy hóa gọi là caffeoylquinic acid, được sử dụng để điều trị rối loạn gan

Bơ cung cấp các axit không bão hòa đơn béo cho một trái tim khỏe mạnh và glutathione, một hợp chất ngăn chặn sự hấp thu các chất béo nhất định bằng ruột – gây thiệt hại oxy hóa và cần thiết trong việc thanh lọc gan.

detox-2

Bơ cung cấp các axit không bão hòa đơn béo cho một trái tim khỏe mạnh

Củ cải đường

Củ cải đường là một trong số ít các loài thực vật ăn được có chứa betalains, sắc tố cung cấp màu đỏ đậm cho củ cải, có đặc tính kháng viêm và kháng nấm mạnh mẽ. Betalains thúc đẩy cấu trúc tế bào, sửa chữa và tái tạo, đặc biệt là ở gan – trung tâm thanh lọc chính của cơ thể.

detox-3

Củ cải đường là một trong số ít các loài thực vật ăn được có chứa betalains

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong các loại rau họ cải, được đặt tên dựa vào hình dạng chữ thập của chúng và được biết đến với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Khoa học đã chỉ ra rằng một chế độ ăn giàu rau họ cải giảm nguy cơ ung thư nhất định. Rau họ cải khác bao gồm cải bắp, súp lơ, cải bruxen, cải xoăn.

detox-4

Bông cải xanh là một trong các loại rau họ cải

Cải rổ (collard greens)

Cải rổ tăng acid liên kết mật, làm cho việc mật liên kết thành các phân tử lipid lớn và tách nhau dễ dàng hơn. Acid mật còn sót lại sau đó được bài tiết ra khỏi đường tiêu hóa bình thường, mang theo các phân tử lipid còn sót với chúng. Acid liên kết mật do đó sẽ giúp kiểm tra các LDL cholesterol “xấu”.

detox-5

Cải rổ tăng acid liên kết mật, làm cho việc mật liên kết thành các phân tử lipid lớn và tách nhau dễ dàng hơn

Rễ bồ công anh

Rễ bồ công anh hoạt động như thuốc lợi tiểu bằng cách tăng sản xuất nước tiểu.

detox-6

Thì là

Thì là rất giàu vitamin và chất chống viêm. Thì là chứa hóa chất giúp sự hoạt hóa glutathione, một chất chống oxy hóa gan, gắn vào các phân tử gốc tự do và vô hiệu chúng.

detox-7

Fennel

Fennel, giống như thì là, có chứa rất nhiều vitamin và chất chống viêm. Fennel rất giàu Vitamin C, trong đó có tính kháng khuẩn và chất chống oxy hóa. Fennel cũng có nhiều chất xơ nhưng ít calo – một loại thực phẩm detox lý tưởng.

detox-8

Fennel rất giàu Vitamin C

Trà xanh

Trà xanh giàu chất chống oxy hóa hơn các loại trà trắng, đen và trà ô long, mặc dù tất cả đều đến từ cùng một loại cây. Caffeine trong trà xanh cũng có tác dụng lợi tiểu, giúp giảm đầy hơi bằng cách chống giữ nước.

detox-9

Trà xanh giàu chất chống oxy hóa hơn các loại trà trắng

Chanh

Chanh, như mọi loại quả thuộc họ cam chanh khác, cũng giàu chất chống oxy hóa Vitamin C.

detox-10

Cây kế sữa

Cây kế sữa là một trong những loài thực vật được nghiên cứu thường xuyên với việc thúc đẩy giải độc gan. Cây kế sữa có chứa hỗn hợp các hợp chất polyphenolic (bảo vệ thực vật) giúp các tế bào gan loại bỏ độc tố từ các tế bào máu khỏe mạnh.detox-11

Cây kế sữa là một trong những loài thực vật được nghiên cứu thường xuyên với việc thúc đẩy giải độc gan

Cải xoăn

Loại rau tươi, xanh, như cải xoăn, là một nguồn glutathione rất tốt – thiết yếu cho việc thanh lọc gan. Rau tươi cũng cung cấp nguồn chất xơ không hòa tan tuyệt vời, giúp ruột chuyển động. Rau cải xoăn tươi giòn chứa nhiều chất xơ nhất.detox-12

Cải xoăn là một nguồn glutathione rất tốt

Hành tây và tỏi

Hành tây và tỏi đều thuộc chi Hành, luôn cung cấp hương vị cay nồng cho thức ăn. Những loại cây này có chứa chất flavonoid – kích thích sản xuất glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh nhất của gan. Cho nên, hành tây và tỏi có đặc tính chống vi khuẩn và tăng cường miễn dịch mạnh mẽ.

detox-13

Những loại cây này có chứa chất flavonoid – kích thích sản xuất glutathione

Lúa mì

Lá lúa mì là loại thực vật có nhiều vitamin và khoáng chất phong phú, thường được sử dụng dưới dạng bột hoặc nước trái cây. Trong khi vẫn còn thiếu các bằng chứng khoa học để chứng minh lợi ích về sức khỏe của lá lúa mì, sản phẩm có chứa lá lúa mì vẫn có thể là lựa chọn ngon miệng, hàm lượng calorie thấp ngon bổ sung vào các loại thực phẩm và đồ uống detox.

detox-14

Lá lúa mì là loại thực vật có nhiều vitamin và khoáng chất phong phú

Sữa chua

Sữa chua có chứa probiotics – hãy chắc chắn là bạn đã đọc nhãn mác – nguồn cung cấp các vi khuẩn lành mạnh củng cố hệ thực vật tự nhiên của đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa và thúc đẩy những phản hồi đang còn thiếu trong miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

detox-15

Bạn có thể tham khảo kế hoạch detox 3 ngày của Happyskin tại đây.

Lượt thích 22 00 511511

Bình luận


Top