Huyết áp cao, cholesterol cao và hút thuốc lá là nguyên nhân chính của bệnh tim. Huyết áp và cholesterol tăng cao do căng thẳng, lo lắng, ăn uống không lành mạnh và thiếu hoạt động thể chất. Vì vậy, một lối sống ăn uống lành mạnh, tập thể dục và thiền định để ngăn chặn các vấn đề về sức khỏe liên quan đến tim mạch.

Yoga là một hoạt động thể chất nhấn mạnh vào việc thở, tập trung và thiền định. Tập yoga mang lại cho chúng ta nhận thức sâu sắc hơn về cơ thể, tâm trí và cảm xúc, điều chỉnh sức khỏe thể chất và tinh thần. Yoga tang cường sức khỏe cho hệ tim mạch, làm tăng dung tích phổi, cải thiện chức năng hô hấp và nhịp tim. Nó cũng thúc đẩy tuần hoàn máu, xây dựng cơ bắp, và giảm viêm.

Một số lưu ý khi tập yoga với người có vấn đề về tim mạch

Có một số tư thế trong yoga không thích hợp với người bị bệnh tim mạch, huyết áp thấp, đau đầu (ví dụ tư thế cây nến) . Nếu tập sẽ làm triệu chứng bệnh nặng thêm.

Đặc biệt là cách hít thở – một yếu tố quan trọng của yoga. Khi tập yoga, bạn cần luyện thở thật chính xác, hít vào thì phải căng bụng lên, thở ra thì phả thót bụng lại, dùng tâm trí để dẫn khí đi theo các kinh mạch từ dưới chân lên tới đỉnh đầu…

Nếu thực hiện không đúng cách và đồng bộ, hít thở không phù hợp với từng phần tập chính của những động tác yoga chắc chắn sẽ không mang lại tác dụng nào cho sức khỏe. Ngược lại, còn có thể ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh như trầm cảm khó có thể phục hồi được.

Những người bị bệnh tim mạch trước khi luyện yoga cần lưu ý những điểm sau:

Không nên để đầu ở vị trí thấp hơn tim nếu bạn bị cao huyết áp, có vấn đề về tim, tăng nhãn áp hay bong võng mạc.

Nếu bị cao huyết áp hoặc bệnh tim mạch, bạn chỉ nên giữ những tư thế đứng mạnh mẽ hay nằm sấp trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, đối với chứng cao huyết áp, hãy lót 2 cánh tay dưới đầu.

Nếu bị chứng huyết áp thấp, nên thoát khỏi các tư thế lộn ngược một cách chậm rãi.

Những tư thế  yoga tốt cho tim mạch

Padangusthasana: Thế ngón chân cái

Đứng thẳng, chân rộng bằng vai, đặt tay trên hông. Hít vào, sau đó thở ra đồng thời gấp người về phía trước để chạm vào ngón chân cái hoặc vòng tay sau lưng, chạm khuỷu tay bên kia rồi từ từ gập người xuống. Hóp bụng và nâng xương chậu của bạn lên trên. Kích hoạt cơ đùi trước và cho phép cổ và đầu cúi xuống thư giãn. Gập đầu gối trùng xuống một chút nếu gân kheo của bạn bị căng. Nếu đủ dẻo, hãy gập thân sát về phía chân. Giữ trong 5 đến 10 nhịp thở.

tu-the-yoga-tot-cho-tim-mach-1

Lợi ích: Tăng cường sức mạnh cho đùi, kéo giãn gân kheo và bắp chân. Giúp não thư giãn, làm giảm căng thẳng, và làm giảm lo âu cùng trầm cảm nhẹ. Điều trị huyết áp cao.

Janu Sirsasana A: Thế gập đầu chạm gối.

Từ tư thế ngồi với hai chân duỗi về phía trước, gập đầu gối phải ra ngoài một góc 90 độ và nhấn chân phải vào bên trong đùi trái. Chạm ống quyển hoặc bàn chân trái, hít vào, hóp hông, và duỗi thân trên chân duỗi. Thở ra; từ hông, gập thân về phía trước chậm chậm. Mở rộng cột sống và kéo dài qua ngực. Giữ lưng dài và phẳn; cố đừng làm cong lưng. Kéo ngón chân trái về phía bạn và mở rộng thông qua gót chân trái trong khi bấm chặt chân phải vào đùi trái. Nhấn xương chậu xuống sàn nhà. Giữ trong 5 đến 10 nhịp thở và đổi bên.

tu-the-yoga-tot-cho-tim-mach-2

Lợi ích: kéo giãn cột sống, vai, gân kheo và bẹn. Giúp não thư giãn, làm giảm trầm cảm nhẹ, giảm sự lo lắng và mệt mỏi, làm giảm bớt đau đầu và chứng mất ngủ. Điều trị huyết áp cao.

Supta Padangusthasana: Thế ngón chân cái nằm ngửa

Nằm ngửa với hai cánh tay xuôi dọc hai bên và chân mở rộng. Đầu của bạn gối trên sàn nhà. Hít vào; gập đầu gối phải và nắm chặt ngón chân cái bên phải bằng ngón tay phải. Đặt bàn tay trái lên đùi trái phía trên để tì chân trái xuống. Cố gắng chạm vào các đầu ngón chân. Thở ra; duỗi thẳng chân phải càng xa càng tốt. Hít vào; nhấc đầu lên về phía chân phải và tì chân trái xuống. Giữ trong 5 nhịp thở, hít vào khi hạ đầu xuống sàn, và thở ra khi hạ chân phải xuống. Đổi bên.

tu-the-yoga-tot-cho-tim-mach-4

Lợi ích: Kéo giãn hông, đùi, gân kheo, bẹn và bắp chân. Tăng cường sức mạnh cho đầu gối. Làm giảm đau lưng và đau thần kinh tọa. Điều trị huyết áp cao.

Setu Bandha Sarvangasana: Thế cây cầu

Nằm thẳng. Gập đầu gối và hai bàn chân của bạn đặt trên sàn rộng bằng vai. Kéo chân của bạn càng gần với xương chậu càng tốt. Hít vào; nhấn chân và cánh tay của bạn thật mạnh xuống sàn nhà và nhấc hông của bạn lên. Không được gồng mông. Nắm tay lại với nhau, hạ vai xuống, nhấn chân và cánh tay của bạn xuống sàn nhà. Mở lồng ngực, hướng phần bắp chân trước và xương chậu lên trên. Giữ trong 5 nhịp thở, thở ra và hạ người xuống, và lặp lại 2-3 lần.

Yoga (Bridge Pose)

Lợi ích: Kéo giãn ngực, cổ và cột sống. Giúp não thư giãn và giúp làm giảm căng thẳng, trầm cảm nhẹ. Kích thích các cơ quan bụng, phổi và tuyến giáp. Giảm lo âu, mệt mỏi, đau lưng, đau đầu và mất ngủ. Điều trị huyết áp cao.

Lượt thích 22 00 594594

Bình luận


X
Top