Nếu bạn đang cố giảm cân bằng cách luyện tập thể dục và chế độ ăn uống, thì việc nhìn thấy cân nặng lúc lên lúc xuống khá phiền toái phải không? Rất khó để nói rằng việc luyện tập và ăn uống có thật sự hiệu quả không khi cân nặng không ổn định. Nhưng sự thay đổi cân nặng này thật ra là do cơ thể đang giữ nước. Vậy làm sao để loại bỏ “Trọng Lượng Nước”  này? Một số nguồn y khoa đã tiết lộ những phương pháp tốt nhất để đạt mục tiêu giảm cân nhưng vẫn an toàn cho sức khỏe.

Tại Sao Tôi Lại Có “Trọng Lượng Nước” ?

Theo Bác sĩ Kathleen Wyne, là người được chứng nhận điều trị nội tiết và đang làm việc tại Đại học Ohio, cho biết cân nặng của bạn có thể bị biến động một lượng lớn trong ngày. Bà cho hay cân nặng của một người bình thường có thể thay đổi khoảng 5 pound / ngày (khoảng 2.3 kg), nhưng cân nặng có thể biến động cao hơn đối với những người quá cân hoặc mắc chứng béo phì. Nếu chỉ số khối cơ thể của người đó là 40, 50 hoặc hơn, thì cân nặng có thể thay đổi và  giao động đến 20 pound /ngày ( tương đương 9 kg).

5-cach-an-toan-de-giam-can-do-map-nuoc-7

Vậy tại sao có sự chênh lệch cân năng này? Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân chính là do sự tích nước. Bác sĩ Wyne cho biết thêm rằng lượng thực phẩm nạp vào cũng có thể gây ra sự thay đổi trọng lượng trong ngày. Theo một nghiên cứu gần đây, khoảng 22% lượng nước nạp vào cơ thể thông qua thực phẩm mà ta ăn, và con số này có thể thay đổi, tùy vào lượng trái cây và rau củ được ăn. Và tăng lượng tinh bột cũng sẽ làm tăng sự tích nước.

Bác sĩ Wyne cũng giải thích rằng thói quen ăn mặn hoặc ăn nhiều muối cũng sẽ tăng tích trữ nước. Đồng thời, nếu bạn bị kháng insulin, bạn cũng sẽ dễ tích nước hơn trong cơ thể.

Dùng thảo dược để trị hiện tượng tích nước

Kể từ khi việc giảm lượng trữ nước là mối quan tâm chung, nhiều phương pháp quảng cáo rằng thật sự có thể giảm cân nặng này. Thật không may, không phải tất cả các phương pháp đều an toàn và hiệu quả.

Đa phần các phương pháp giảm lượng nước đều có tính năng “ lợi tiểu”. Chúng giúp ta thải lượng nước nạp vào bằng việc tăng lượng nước tiểu lên. Khi bạn uống thuốc chứa công dụng lợi tiểu, bạn sẽ cảm thấy phải vào nhà vệ sinh thường xuyên hơn đấy.

5-cach-an-toan-de-giam-can-do-map-nuoc-1

Một trong số những loại thảo dược thường được quảng cáo có khả năng giúp cơ thể giảm tích nước ví dụ như:  cây quạt hoa, hoa Damiana, alfalfa, mạch môn…tuy nhiêu đáng buồn là những cây này chưa có bằng chứng khoa học xác thực nào chứng minh chúng có thể giúp giảm “trọng lượng nước.”

Có 2 thành phần phổ biến là trà xanh và cafe có chứa chất caffeine tuy chưa được chứng minh giúp giảm trọng lượng nước nhưng chúng có giúp lợi tiểu.

Thuốc Lợi Tiểu Để Giảm Cân có an toàn?

Ngoài cách sử dụng trị liệu thảo dược ra, bạn cũng có thể tìm thấy những phương pháp khác như dùng thuốc không cần toa (OTC) giúp giảm lượng nước đáng ghét này. Những sản phẩm này thường được tìm thấy ở nhà thuốc và tiệm bách hóa, và thường chứa 25 – 50 miligram thuốc pamabrom.  Nhưng thao Bác sĩ Wyne, những viên thuốc mua không cần toa này được bày bán phổ biết, không có nghĩ là chúng an toàn để uống tùy tiện.

5-cach-an-toan-de-giam-can-do-map-nuoc-6

“ Thuốc lợi tiểu không cần toa sẽ ít khả năng và có thể ít nguy hiểm hơn thuốc lợi tiểu được kê toa bởi dược sĩ, nhưng vẫn có rủi ro nhất định.” “ Không có loại thuốc (không cần toa)  nào được FDA chứng minh an toàn hoặc có công dụng vì chúng không phải là thuốc thật sự.” Bác sĩ cũng bổ sung rằng viên lợi tiểu không cần toa có thể sẽ có ảnh hưởng ngắn hoặc dài lên nồng độ kali trong cơ thể nhưng chúng ta không hoàn toàn biết rõ vì những sản phẩm này chưa được kiểm định hoàn chỉnh.

Nhiều dược sĩ và tổ chức khác đều nghi ngại về công dụng của thuốc lợi tiểu về việc giảm “Trọng Lượng Nước” vì những viên thuốc này thường bị lạm dụng bởi vận động viên và những người giảm cân. Trong vài trường hợp, việc sử dụng sai có thể gây ngộ độc hoặc thậm chí tử vong.

Những Cách An Toàn Để Giảm Trọng Lượng Nước Tích Trong Cơ Thể

Vậy nếu những bước trị liệu thảo dược kia không thật sự hiệu quả và sử dụng thuốc lợi tiểu có thể có hại hơn có lợi, vậy có cách nào để giảm được “Trọng Lượng Nước” không? Có một vài phương pháp sau có thể giúp bạn đấy:

  • Ăn ít muối: Nếu bạn ăn mặn, hãy cẩn thận với lượng muối bạn tiêu thụ mỗi ngày. Và nhớ rằng, muối có thể có trong nhiều loại thực phẩm. Thực tế, đa phần muối chúng ta ăn thường tiềm ẩn trong thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh và thực phẩm đông lạnh.

5-cach-an-toan-de-giam-can-do-map-nuoc-2

  • Uống nước: Nghe có vẻ lạ khi chúng ta đang muốn giảm lượng nước trong cơ thể nhưng nếu bạn uống đủ nước mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ tự động sử dụng nước đúng cách vào việc khác.

5-cach-an-toan-de-giam-can-do-map-nuoc-9

  • Ăn thực phẩm chứa nước: Bữa ăn được chuẩn bị sẵn với trái cây mọng nước và rau xanh sẽ giúp bạn tươi tắn và không khô héo. Dưa hấu, dâu tây, cải xanh, cải bắp, cần tây, măng tây và rau chân vịt là những thực phẩm tốt cho sức khỏe và chứa rất nhiều nước. Một vài nguồn cũng cho rằng đây là “ chất lợi tiểu tự nhiên”.

5-cach-an-toan-de-giam-can-do-map-nuoc-5

  • Luyện tập: Luyện tập rất tốt để cải thiện tuần hoàn máu. Nhưng Bác sĩ Wyne chỉ ra rằng tập thể dục đặc biệt tốt cho những bệnh nhân béo phì, những người hay tích nước. “Nếu bạn kháng insulin, hãy tập thể dục hằng ngày để giúp giảm “Trọng lượng nước” vì chúng cũng cải thiện tình trạng bệnh”

5-cach-an-toan-de-giam-can-do-map-nuoc-4

  • Chọn lựa chất đường bột tốt: Giảm carbohydrate thường làm mất nước nhanh. Nhưng nếu bạn giảm quá nhiều chất này, bạn sẽ bị mất năng lượng nhanh chóng. Thay vì ăn chế độ không chứa tinh bột, chọn những thực phẩm chứa tinh bột tốt như khoai lang. Đồng thời tránh những loại tinh bột khiến bạn tích nhiều nước thêm.

5-cach-an-toan-de-giam-can-do-map-nuoc-3

Cuối cùng, điều quan trọng nhất là nên trò chuyện cùng bác sĩ nếu bạn định thường xuyên giảm “Trọng Lượng Nước”. Đó là người có thể xác định rằng tình trạng của bạn bình thường hay gặp những vấn đề sức khỏe nặng hơn. Và hãy nhớ nói với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng bất kì phương thức nào để giảm cân nặng do tích nước. Viên thảo dược giúp giảm nước, thuốc lợi tiểu và ngay cả một số loại thực phẩm nhất định cũng có thể tương tác không tốt với thuốc mà bạn đang uống để điều trị bệnh lí khác..

>>> 12 cách kỳ lạ nhưng hữu dụng để ăn ít giảm cân

>>> 5 điều cần làm cuối tuần để giảm cân cả tuần sau đó

Lượt thích 33 22 505505

Bình luận


Tuyen Dao

Tuyen Dao Tôi muốn giảm cân nhưng tôi rất hay quên uống nước làm thế nào để tôi giảm cân hiệu quả mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

10 tháng trước · ·
Tôi muốn giảm cân nhưng tôi rất hay quên uống nước làm thế nào để tôi giảm cân hiệu quả mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe?
  Hủy
Anh Nguyet Nguyen

Anh Nguyet Nguyen Mình cũng muốn giảm cân để lấy lại võ dáng sau sinh. Sẽ áp dụng Phương pháp mới này xem sao

10 tháng trước · ·
Mình cũng muốn giảm cân để lấy lại võ dáng sau sinh. Sẽ áp dụng Phương pháp mới này xem sao
  Hủy
X
Top