Khái niệm “già đi trong niềm hân hoan” là điều gì đó mà tôi đã luôn hằng ngưỡng mộ. Tôi cứ tưởng tượng đến chuyện khi những nếp nhăn (đồng nghĩa với sự trải đời và nhiều kinh nghiệm cuộc sống) xuất hiện trên khuôn mặt của tôi, tôi sẽ chẳng thèm bận tâm; tôi sẽ vui vẻ đón nhận điều đó. Không thể nào đâu, tôi bật cười lắc đầu. Tôi chỉ mới 27 tuổi thôi, mà chỉ cần một nếp nhăn hay vùng da chảy xệ nào xuất hiện phá hỏng làn da đã từng căng mịn, láng bóng của tôi thôi, là tôi đã phát hoảng lên rồi.

Tôi đã cố gắng tuân thủ (gần như) mọi thứ một cách nghiêm túc. Tôi chăm sóc cho làn da của mình rất cẩn thận, dành thời gian cho việc tẩy trang và vệ sinh da mặt sạch sẽ, sử dụng serum và kem dưỡng ẩm – một chu trình được đầu tư rất kỹ lưỡng. Tôi đắp mặt nạ cách vài ngày một lần, tẩy da chết hằng tuần, đi chăm sóc da mặt ở spa hằng tháng, và glycolic acid đã trở thành người bạn thân nhất của tôi. Ngoại trừ việc vẫn ăn những món nhiều dầu mỡ và những ly cocktail nhiều đường (tôi biết là mình không nên làm thế), tôi chăm sóc làn da của mình như một đứa bé mới sinh. Mặc dù vậy, tôi vẫn không tài nào ngăn chặn được quá trình lão hoá. Cũng giống như mỡ thừa, nếp nhăn cũng có nhiều loại khác nhau và bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau.

Để tìm hiểu thêm về các biện pháp ngăn ngừa và điều trị nếp nhăn, tôi đã tham khảo ý kiến bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có bằng cấp quốc tế, Goesel Anson, thạc sĩ y khoa, và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tại New York, Scott Wells, thạc sĩ y khoa. Hãy tiếp tục đọc bài viết để biết được những lời khuyên tốt nhất của họ nhé!

Nếp nhăn biểu cảm (expression Wrinkles)

Nói một cách đơn giản, nếp nhăn biểu cảm gây ra bởi việc thực hiện liên tục cùng một biểu cảm trong suốt một thời gian dài. “Khi khuôn mặt chúng ta biểu cảm, các cơ mặt nằm dưới da sẽ phải hoạt động,” Wells giải thích. “Cơ mặt rất khác biệt so với tất cả các loại cơ bắp khác trên cơ thể ở chỗ các cơ này gắn trực tiếp vào da, cho phép chúng ta thực hiện các cử động trên khuôn mặt để tạo ra các biểu cảm khác nhau.” Ví dụ: vết chân chim ở đuôi mắt và nếp nhăn giữa trán (nếp nhăn chau mày).

5-loai-nep-nhan-khac-nhau-va-cach-khac-phuc-4

“Ngoài việc không bao giờ thể hiện biểu cảm khuôn mặt nữa, gần như chẳng còn biện pháp ngăn ngừa nào khác,” bác sĩ Anson nói. “Biện pháp điều trị tốt nhất,” Wells thêm vào, “là Botox hoặc Dysport – những biện pháp này giúp làm suy yếu các lực cơ bắp tác động trực tiếp lên da.”

Nếp nhăn đàn hồi (elastotic wrinkles)

“Nếp nhăn đàn hồi hình thành do sự thất thoát cấu trúc đàn hồi ở bên trong làn da gây ra phần lớn bởi sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời,” Wells nói. Anson bổ sung thêm, “Những nếp nhăn này hầu hết thường xuất hiện trên má, viền môi trên, và chân cổ, sau một thời gian dần dần trở thành nếp nhăn vĩnh viễn.”

8-bi-quyet-don-gian-giup-ban-co-lan-da-san-chac-cang-min-6

“Những nếp nhăn loại này thường được ngăn ngừa hiệu quả nhất bằng cách tập thói quen giữ gìn và chăm sóc da thật tốt, bao gồm kem chống nắng, và tránh tiếp xúc quá nhiều ánh nắng mặt trời,” Wells đề nghị. Anson bổ sung thêm, “Đừng hút thuốc lá!”, Wells nói tiếp, “Những nếp nhăn đàn hồi có thể được cải thiện nhờ việc sử dụng tia laser phân mảnh tái tạo bề mặt giúp xây dựng lại cấu trúc đàn hồi trong da.”

5-loai-nep-nhan-khac-nhau-va-cach-khac-phuc-3

Nếp nhăn trọng lực (Gravitational wrinkles)

“Những loại nếp nhăn này hầu như đều có nguyên nhân trực tiếp từ tác dụng của trọng lực, hình thành do sự suy giảm các mô nằm trên nếp nhăn,” Wells nói. Anson cũng đồng tình: “Cùng với sự mất mát độ đàn hồi và collagen trong da do tuổi tác, nếp nhăn trọng lực hình thành trên da dưới dạng vùng da chảy nhão.”

5-loai-nep-nhan-khac-nhau-va-cach-khac-phuc-7

“Ví dụ điển hình nhất của loại nếp nhăn này là nếp nhăn hai bên cánh mũi, hay còn gọi là đường cười (smile lines). Bởi vì nguyên nhân chính là sự xẹp mô, biện pháp khắc phục thường tập trung vào việc làm căng vùng da trở lại bằng cach sử dụng các loại filler thương mại hoá hoặc mỡ tự thân (fat grafts),” Wells gợi ý.

Nếp nhăn do chèn ép (Compression wrinkles)

“Nếp nhăn do chèn ép là phân loại nếp nhăn mới được phát hiện gần đây nhất và hình thành khi bạn ép mặt xuống gối trong lúc ngủ,” Anson giải thích. “Một ví dụ điển hình là những nếp nhăn nằm ngay phía trên đầu gối khi da lão hoá dần đi,” Wells nói.

10-bi-quyet-giup-khuon-mat-luon-xinh-dep-du-ban-thieu-ngu-9

“Loại nếp nhăn này có thể ngăn ngừa được bằng cách nằm ngửa hoặc dùng vỏ gối lụa giúp giảm thiểu áp lực lên làn da của bạn khi ngủ,” Anson nói tiếp. Nếu bạn đã bắt đầu phát hiện những nếp nhăn hình thành trên hai chân, “Một loại tia laser lipo (với tác dụng hút mỡ) có khả năng giảm bớt khối lượng mỡ đè nặng lên đôi chân, đồng thời tái tạo độ đàn hồi cho da ở khu vực xuất hiện nếp nhăn,” Wells gợi ý.

Nếp nhăn teo cơ (Atrophic wrinkles)

5-loai-nep-nhan-khac-nhau-va-cach-khac-phuc-2

Nếp nhăn teo cơ là những đường thẳng song song hình thành trên trán khi bạn chau mày lại. “Những nếp nhăn này gần giống như nếp nhăn đàn hồi ở chỗ chúng cho thấy sự mất đi các mô cấu trúc nằm bên trong chính làn da,” theo lời Wells. Bác sĩ nói tiếp, “Mặc dù nếp nhăn đàn hồi thường có nguyên nhân chủ yếu là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nếp nhăn teo cơ có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau như lão hoá hoặc lạm dụng các loại kem chứa steroid. Nói tóm lại, nếp nhăn teo cơ hình thành khi cấu trúc collagen suy giảm và làn da ngày càng bị bào mòn và mỏng đi. Đây là một trong những loại nếp nhăn khó điều trị nhất, mặc dù một chế độ chăm sóc da hợp lý, tăng cường giữ ẩm và các liệu trình tái kết cấu da bằng tia laser có thể giúp cải thiện một phần.”

8-meo-giup-cac-san-pham-duong-da-dat-hieu-qua-tot-nhat-1

Bổ sung các sản phẩm chống lão hóa vào quy trình dưỡng da

>>> Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Giảm Và Ngăn Ngừa Nếp Nhăn Khi Cười

>>> Gương mặt không nếp nhăn với 4 động tác yoga

Lượt thích 1515 00 12541254

Bình luận


Top