Điều quan trọng đầu tiên: Nếu bạn có hút thuốc, hãy ngừng lại ngay. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chiếm đến 87% trường hợp tử vong do ung thư phổi. Tất nhiên, kể cả những người không hút thuốc cũng mắc phải ung thư phổi (và việc hút thuốc thụ động có thể tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn lên 30%). Mặc dù không được chứng nhận là có khả năng ngăn chặn hoàn toàn, nhưng việc ăn một số loại thực phẩm nhất định có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Rau họ Cải (Cruciferous Vegetables)

5-thuc-pham-co-the-phong-ngua-ung-thu-phoi

Bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi tới 40%

Nếu carcinogen (chất gây ung thư) được ví như là những thành phần say xỉn gây rối trong khách sạn, hãy nghĩ các loại rau họ cải giống như một đội bảo vệ an ninh “tống cổ” bọn họ khỏi khách sạn (cơ thể chúng ta) trước khi để lại tác động xấu. Điều làm cho các loại rau như súp lơ trắng, bắp cải tí hon/bắp cải mầm, và đặc biệt là bông cải xanh có khả năng bảo vệ tuyệt vời như vậy là nhờ chứa chất sulforaphane, được xem như một trong những chất chống ung thư mạnh nhất được tìm thấy trong thức ăn.

Các loại rau họ cải còn chứa một chất có tên là indole-3-carbinol, chất này hoạt động như một đội ngũ dọn dẹp, sửa chữa các thiệt hại mà carcinogen gây ra ở các tế bào trước khi chúng trở thành các tế bào ung thư. Không bất ngờ khi một số nghiên cứu cho rằng ăn nhiều bông cải xanh và bắp cải mầm hơn có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi tới 40%.

Cam, đu đủ, đào, ớt chuông đỏ, và cà rốt

5-thuc-pham-co-the-phong-ngua-ung-thu-phoi-1

Bạn có nhận thấy điểm chung của các thực phẩm này không? Tất nhiên rồi, đó chính là màu cam và đỏ của chúng. Màu sắc đó đến từ một loại carotenoid (một sắc tố chống oxy hóa màu cam) được gọi la beta-cryptoxanthin, có khả năng bảo vệ những người hút thuốc. Kết quả từ Singapore Chinese Health Study cho thấy rằng các chế độ ăn uống có hàm lượng beta-cryptoxanthin cao làm giảm nguy cơ ung thư phổi khoảng 25%, và giảm đến 37% ở người hút thuốc.

Các thực phẩm từ đậu nành

5-thuc-pham-co-the-phong-ngua-ung-thu-phoi-3

Một số nghiên cứu ban đầu đề nghị rằng do đối với bệnh ung thư vú, estrogen có thể làm thúc đẩy sự phát triển của khối u ở phổi, và các nhà nghiên cứu phỏng đoán rằng, làm giả hiệu ứng của estrogen có thể làm chậm hoặc thậm chí là ngừng sự phát triển của ung thư phổi.

Cá hồi, cá mòi, cá thu, và các loại thực phẩm khác có hàm lượng axit béo Omega-3 cao

5-thuc-pham-co-the-phong-ngua-ung-thu-phoi-4

Một số nghiên cứu cho rằng sự kết hợp của khói thuốc lá và các chất béo động vật gây ra ung thư phổi. Thay thế các loại thịt bằng các loại cá có hàm lượng axit béo omega-3 cao cho thấy khả năng làm giảm tối thiểu hiệu ứng này.

Rau chân vịt, cải xoăn, đậu, và các loại thực phẩm khác giàu folate

5-thuc-pham-co-the-phong-ngua-ung-thu-phoi-5

Nếu bạn hút thuốc (hoặc mới bỏ gần đây); hãy nạp thêm folate, một loại vitamin B giúp bảo vệ các tế bào khỏi chất carcinogen từ thuốc lá. Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi M. D. Anderson Cancer Center phát hiện ra rằng những người từng hút thuốc nếu thu nạp đủ lượng folate trong chế độ ăn uống của họ có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi giảm xuống 40%. Hút thuốc lá và sử dụng thức uống có cồn làm giảm hàm lượng folate tích trữ trong cơ thể.

Lượt thích 77 00 502502

Bình luận


X
Top