6 cách chuẩn chế biến Hà thủ ô để trị tóc bạc sớm

Tóc bạc sớm là nỗi phiền muộn của nhiều phụ nữ tuổi 20-30. Tóc bạc khiến chúng ta mất tự tin vì chúng cộng thêm vài tuổi cho ngoại hình. Làm cách nào để có thể có thể trị tóc bạc sớm và ngăn ngừa tình trạng tóc bạc thêm? Dân gian thường truyền tai nhau việc sử dụng Hà thủ ô như một biện pháp hiệu quả, tuy nhiên nếu chế biến và dùng không đúng cách, có khi còn tiền mất tật mang. Happy Skin đã tìm hiểu một số biện pháp hay để giúp các bạn cải thiện vấn đề tóc bạc.

tri-toc-bac-som-1

Tóc bạc sớm là nỗi lo của rất nhiều phụ nữ

Nguyên nhân tóc bạc sớm 

1. Chế độ ăn uống thiếu cân bằng

Việc không cân bằng chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng là một nguyên nhân khiến sức khỏe và mái tóc bạn yếu dần đi. Thói quen ăn uống không điều độ góp phần “giúp” cơ thể bạn dễ dàng bị mắc hàng loạt các loại bệnh và ảnh hưởng xấu tới da, tóc và răng. Vì vậy, để sở hữu mái tóc không “bệnh tật”, bạn nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và ăn nhiều rau xanh, hoa quả như: rau có lá màu xanh đậm, bắp cải, hành, quả lê, mâm xôi, anh đào, mơ,… Có thể tham khảo thêm một số thực phầm chống lão hóa hiệu quả.

tri-toc-bac-som-2

Ăn uống không hợp lý cũng là một nguyên nhân khiến tóc bạc sớm

Đặc biệt, việc thiếu hụt vitamin B12 (vitamin sản sinh sắc tố) sẽ khiến tóc nhanh chóng bị bạc hơn bởi nó là thành phần tạo nên sắc đen cho tóc. Bạn có thể bổ sung loại vitamin này qua những loại thực phẩm như: bơ, sữa, ngũ cốc, đậu nành, nghêu, gan bò, cá hồi, cá ngừ… Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý nạp thêm các loại vitamin và khoáng chất khác để mái tóc thêm khỏe mạnh như: vitamin A, C, E, B5, riboflavin và axit folic.

2. Rối loạn tuyến giáp và tuyến yên

Rối loạn tuyến giáp là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến việc sản xuất hormone bị đình trệ và dẫn đến hiện tượng tóc bạc sớm. Không những vậy, khi tuyến giáp bị rối loạn, tóc cũng trở nên khô và dễ gãy, dễ chẻ ngọn hơn. Vì thế, khi mái tóc có triệu chứng như vậy, bạn nên tới bác sĩ để có được lời khuyên và cách chăm sóc, chữa trị tốt nhất.

Ngoài ra, tóc cũng sớm bị bạc nếu tuyến yên bị rối loạn chức năng với những dấu hiệu như cơ thể mệt mỏi, huyết áp thấp, rụng tóc… Trong những trường hợp như vậy, bạn không nên tự mua thuốc điều trị, nếu không cơ thể sẽ càng rơi vào tình trạng xấu hơn. Cách tốt nhất là bạn nên tham khảo lời khuyên của các chuyên gia để sở hữu mái tóc chắc khỏe.

3. Hút thuốc và căng thẳng

Hút thuốc lá không những gây nhiều tác hại cho sức khỏe mà còn khiến mái tóc bị suy yếu rất nhiều. Những người hút thuốc lá thường dễ bị bạc tóc sớm gấp bốn lần so với những người không hút thuốc. Vì vậy, nếu muốn sở hữu mái tóc “trẻ” lâu, bạn nên tránh xa khói thuốc và những người hút thuốc.

tri-toc-bac-som-3

Thuốc lá cũng là nguyên nhân khiến tóc bạc nhanh hơn

Ngoài ra, căng thẳng kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân khiến mái tóc bị ‘già” đi nhanh chóng. Khi cơ thể bị mệt mỏi lâu ngày, mái tóc cũng vì thế mà suy yếu và “ngả màu”. Hãy vui cười và thư giãn mọi lúc có thể vì đó là liều thuốc miễn phí nhưng có tác dụng rất lớn trong việc giúp cơ thể và mái tóc khỏe mạnh.

Ngoài ra, những ô nhiễm xung quanh chúng ta hàng ngày cũng là tác nhân ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt là da và tóc. Vì vậy, bạn nên sinh hoạt và sống ở nơi sạch sẽ để mái tóc không bị “ô nhiễm”.

4. Do gen di truyền

Gen di truyền là yếu tố rất quan trọng tạo sắc tố cho tóc vì vậy nhiều người có hiện tượng tóc bạc rất sớm nhưng cũng như có người gần như không bao giờ bị bạc tóc lúc còn trẻ. Khi tóc bị bạc sớm do di truyền tức là không liên quan gì tới sức khỏe và bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Tuy nhiên, các nàng vẫn nên chú ý chăm sóc mái tóc để tóc khỏe mạnh và không bị bạc nhiều hơn nữa.

5. Quá trình gây ra tóc bạc sớm

Tóc bắt đầu bạc khi cơ thể chúng ta ngừng sản sinh một chất tạo ra màu đen gọi là hắc tố (melanin). Cả mái tóc của chúng ta bao gồm nhiều sợi tóc, mỗi sợi tóc mọc ra từ một nang tóc có chứa các tế bào sắc tố tạo ra lớp bọc ngoài của tóc nên làm cho tóc có màu và sáng bóng. Có hai loại sắc tố, đó là eumelanin có màu nâu đậm hay đen và pheomelanin có màu vàng hung đỏ.

Khi tuổi tác lớn dần, số lượng sắc tố trong các vỏ bọc ngoài của tóc giảm đi. Như vậy, tóc bị bạc chỉ đơn giản là tóc đã bị giảm sắc tố mà thôi. Khi thấy tóc bạc trắng, tức là trong lớp bọc ngoài của tóc không còn chút sắc tố nào. Sự suy giảm sắc tố cũng làm cho tóc bớt bóng mượt, trở nên khô ráp hơn.

Trong quá trình bạc tóc, các nang tóc tạo ra các sợi tóc bạc một cách ngẫu nhiên. Nói chung, các sợi tóc bạc đầu tiên thường xuất hiện ở vùng thái dương và đỉnh đầu. Có thể dễ dàng nhận thấy lớp tóc bên trong thường bạc nhiều và sớm hơn, trong khi lớp tóc bên ngoài vẫn còn đen. Khi tóc rụng nhiều trong một thời gian ngắn do hậu quả của tình trạng quá căng thẳng, ốm nặng, sau khi mổ… chúng ta sẽ thấy sợi tóc đen bên ngoài rụng đi nhiều làm lộ lớp tóc bạc ở bên trong, khiến cho ta có cảm giác như là tóc bạc đi chỉ sau một đêm.

RENOIR

Quá trình tóc bạc sớm diễn ra rất thầm lặng

Trong giai đoạn đầu của quá trình bạc tóc, các tế bào sắc tố vẫn còn nhưng chúng ít hoặc không hoạt động. Dần dần, số lượng các sắc tố này bắt đầu giảm đi. Quá trình bạc tóc tự nhiên này có thể bắt đầu ngay từ tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, ở phần lớn mọi người, nó thực sự biểu hiện rõ ràng khi chúng ta bước vào lứa tuổi 30 ở nam giới, còn phụ nữ ở khoảng tuổi 35. Nhưng theo các nhà nghiên cứu, thời điểm khi nào tóc bắt đầu bạc rất khác nhau giữa người này với người khác, sắc tộc này với sắc tộc khác. Một yếu tố khác là tính di truyền. Ở một số gia đình, nhiều người bắt đầu có tóc bạc ngay ở tuổi 20.

Các nhà nghiên cứu về da, tóc cũng như di truyền cho rằng tuổi tác không phải là yếu tố chính xác nhất để biết được khi nào tóc bắt đầu bạc.

Trị tóc bạc sớm ra sao?

Theo quan niệm của y học cổ truyền, râu tóc có quan hệ mật thiết với tạng thận, thận tàng chứa tinh, tinh sinh huyết. Tóc là phần thừa của huyết cho nên nếu thận hư yếu thì tóc không được nuôi dưỡng đầy đủ nên sớm bạc và dễ rụng. Ngược lại nếu thận tinh sung túc thì râu tóc dày khỏe và đen bóng. Hà thủ ô có công dụng bồi bổ can thận, dưỡng huyết tư âm bởi vậy hà thủ ô được xem là có khả năng làm đen râu tóc.

tri-toc-bac-som-5

Hà thủ ô được xem là thần dược có khả năng làm đen râu tóc

Sử dụng hà thủ ô thế nào là đúng?

Hiện ngoài thị trường có hà thủ ô sống và hà thủ ô chế (đã qua chế biến) nhưng rất khó phân biệt thật giả với củ nâu, đặc biệt nếu có đúng thì dùng vẫn có thể nguy hiểm. Hà thủ ô phải chế biến kỹ để giảm bớt các chất độc có sẵn trong dược liệu. Chẳng hạn, hà thủ ô sống có những hợp chất chứa anthraquinone kích ứng nhu động ruột, thông đại tiện gây tiêu chảy. Vì vậy, nhiều người khoẻ uống bị đau bụng đi ngoài liên tục. Hoặc chất gây sang chấn phân giải gây ngủ li bì. Các chất độc này có thể tích tụ trong cơ thể gây ảnh hưởng không tốt tới gan, thận.

Black beans in a wooden spoon

Cách chế biến Hà thủ ô

Cách 1: Đỗ đen giã nát cùng ngâm với hà thủ ô đã thái miếng trong một đêm, sáng ra đem đồ lên rồi phơi nắng, lại ngâm đỗ đen trong một đêm rồi lại đồ, phơi. Làm như vậy 9 lần (đông y gọi là cửu chưng cửu sái).

Cách 2: Củ hà thủ ô ngâm với nước vo gạo 24 giờ, rửa lại rồi cho vào nồi, cứ 10kg hà thủ ô, cho 100g đỗ đen và 2 lít nước. Nấu đến khi gần cạn, đảo luôn cho chín đều. Khi củ đã mềm, lấy ra bỏ lõi. Nếu còn nước đỗ đen thì tẩm phơi cho hết. Đồ, phơi được 9 lần là tốt nhất.

Cách dùng hà thủ ô

– Hà thủ ô 20g, sơn trà 20g. Hai thứ thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 – 20 phút là dùng được, uống thay trà hàng ngày.

– Hà thủ ô 30g, gà mái 1 con, gia vị vừa đủ. Gà làm thịt, mổ bụng, rửa sạch. Hà thủ ô nghiền thành bột đựng trong túi vải buộc chặt rồi cho vào bụng gà. Tất cả đem hầm bằng nồi đất thật nhừ, chế thêm gia vị, dùng làm canh ăn trong ngày.

Hà thủ ô 30g, đại táo 3 quả, gạo tẻ 100g, đường đỏ 50g. Hà thủ ô ngâm nước 2 giờ rồi sắc trong 1giờ, bỏ bã lấy nước đem nấu với gạo và đại táo thành cháo, chế thêm đường ăn trong ngày. Hoặc hà thủ ô 15 – 20g cho vào nồi đất hầm nhừ rồi cho thêm 50 – 100g gạo nấu tiếp thành cháo, chế thêm mật ong ăn khi đói bụng.

– Hà thủ ô 60g, trứng gà 3 quả. Sắc hà thủ ô, lấy nước bỏ bã rồi đập trứng vào đun chín là được. Ngày ăn 1 lần.

Hà thủ ô 120g, đương quy 60g, sinh địa 80g, rượu trắng 2.500ml. Các vị thuốc thái vụn gói trong túi vải rồi cho vào vò ngâm với rượu, nút kín để nơi thoáng mát khô ráo, sau 1 tuần có thể dùng được. Uống mỗi ngày 15ml vào buổi sáng.

– Hà thủ ô 200g, kỷ tử 50g, long nhãn 200g, đinh hương 15g, mật ong 50g, rượu trắng 2.000ml. Các vị thuốc thái vụn ngâm với rượu trong 36 ngày là dùng được. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 15 – 20ml.
Theo Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn
Lượt thích 22 00 693693

Bình luận


X
Top