Điều duy nhất khiến bạn bực mình hơn cả cảm giác mệt mỏi chính là cảm giác…cả ngày mệt mỏi mà không biết nguyên nhân vì sao. Về mặt lý thuyết, bạn đang có thói quen ngủ rất hợp lí: đúng 8 tiếng, không khí trong phòng tối và mát mẻ, thư giãn trước khi ngủ bằng cách đọc sách chứ không phải lướt điện thoại xem phim hay Instagram. Thế nhưng, sự mệt mỏi lại chẳng hề suy giảm.

6-ly-do-khien-ban-met-moi-ma-khong-lien-quan-toi-giac-ngu-5

6 Lý Do Khiến Bạn Mệt Mỏi Mà Không Liên Quan Tới Giấc Ngủ

Tuy vậy, về mặt thực tế, giấc ngủ có thể là yếu tố tất yếu quyết định mức năng lượng hàng ngày của bạn, nhưng không phải là yếu tố duy nhất. Những yếu tố ngẫu nhiên như chế độ ăn uống, mức hormone của bạn, và tình trạng thể chất cũng có thể góp phần – và nếu một trong số chúng mất cân bằng theo bất kì cách nào, sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, kiệt sức. (Và dù chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn ở phần tiếp theo, Happy Skin cũng muốn nhắc ngay tại đây: Việc uống một tách cà phê có vẻ như là một giải pháp tỉnh táo nhanh chóng, nhưng về lâu dài nó sẽ chỉ làm vấn đề tệ hơn.)

Cùng Happy Skin “đào sâu” nguyên nhân và giải pháp để khắc phục từng vấn đề nhé!

Bạn đang uống quá nhiều cà phê

6-ly-do-khien-ban-met-moi-ma-khong-lien-quan-toi-giac-ngu-4

Có một điều chúng ta không thể phủ nhận đó là cà phê quá hấp dẫn và dễ gây nghiện. Cà phê chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, và đó là một điều đẹp đẽ để bắt đầu một ngày mới. Vấn đề là khi chúng ta uống quá nhiều cà phê, cơ thể sẽ trở nên phụ thuộc vào nó. Trong thực tế, các cuộc khảo sát cho thấy rằng khi người ta giảm bớt lượng cà phê hoặc cai hoàn toàn, họ sẽ thật sự cảm thấy ít mệt mỏi hơn vào buổi sáng.

Một cảnh báo khác liên quan: Nếu năng lượng của bạn cạn kiệt dần chỉ trong vòng một vài giờ, bạn có thể sẽ muốn uống thêm cà phê – một hành động không chỉ khiến tình trạng này tiếp diễn liên tục mà còn làm gián đoạn giấc ngủ của bạn khi bạn không nhận ra.

Giải pháp: Hãy cố gắng chỉ uống một hoặc hai tách cà phê đầu tiên vào buổi sáng, và, ít nhất là ngăn bản thân uống thêm vào buổi trưa. Cũng nên thử thêm cách này: Nếu bạn kết hợp chất béo như bơ từ bò sữa ăn cỏ hoặc dầu dừa vào cà phê của bạn, cơ thể bạn tiêu hóa caffeine chậm hơn, giúp bạn tỉnh táo hơn trong suốt cả ngày. Một cốc trà matcha chất lượng cũng có tác dụng tương tự.                                                                             

Mất cân bằng Hormone

Dù sự mất cân bằng nội tiết tố là một vấn đề phổ biến, nhưng rất khó khăn để chẩn đoán và điều trị dứt điểm. Và sự suy yếu của thượng thận thường là thủ phạm đằng sau cảm giác kiệt sức không thể giải thích hàng ngày. Tiến sĩ Jane Leonard giải thích: ” tuyến thượng thận giúp sản xuất hormone và điều tiết năng lượng “chiến đấu” hằng ngày của chúng ta; và tình trạng stress có thể xuất hiện khi chức năng này hoàn toàn mất cân bằng. Điều tồi tệ nhất là bạn thậm chí không nhận ra bạn đang bị stress  – vì nó chỉ biểu hiện theo hướng vật lý – Kiệt sức.

Giải pháp: Có một số cách để giải quyết vấn đề này, chủ yếu là điều hoà căng thẳng hàng ngày trong cuộc sống của bạn. Một giải pháp hiệu quả hơn là uống thảo mộc adaptogenic, để điều tiết và cân bằng stress tự nhiên của cơ thể. Maca là một thực phẩm trong nhóm này, chỉ cần dùng một thìa hai lần một ngày cũng đã đem lại điều kì diệu cho năng lượng của cơ thể.                                           

Bạn đang không thư giãn đủ

6-ly-do-khien-ban-met-moi-ma-khong-lien-quan-toi-giac-ngu-1

Ở phần trên, chúng tôi đã đề cập tới việc điều hoà căng thẳng cho dù bạn có đang nhận thức bản thân có bị stress hay không. Điều đó có nghĩa là bắt đầu áp dụng những phương pháp mà bạn biết để thư giãn tâm trí và cơ thể của bạn mỗi ngày, ngay cả khi bạn đang cảm thấy thoải mái. Đây là lựa chọn cá nhân, cho nên mọi thứ tuỳ thuộc vào bạn: Cho dù đó là viết nhật ký, đi tập yoga, ngồi thiền, hay là nghe bản nhạc bạn yêu thích. Dù bằng cách nào, hãy chủ động, chứ đừng thụ động trước stress. Và với phương pháp này, dù có trở ngại nào đến với bạn, tâm trí và cơ thể của bạn cũng đã được trang bị tốt hơn để xử lý mà chẳng tốn quá nhiều năng lượng.                                           

Bạn đang không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng hàng ngày

Ngoài việc ảnh hưởng tới giấc ngủ, một chế độ ăn uống không đủ chất sẽ làm gây mất cân bằng mức năng lượng hàng ngày của bạn. Mệt mỏi thường là cách cơ thể báo hiệu với bạn rằng nó đang cần một cái gì đó, và rất có thể đó là  vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết. Các nhà khoa học Mỹ tin rằng có một mối liên hệ giữa sự mệt mỏi mãn tính và chế độ ăn uống nghèo chất dinh dưỡng.

6-ly-do-khien-ban-met-moi-ma-khong-lien-quan-toi-giac-ngu-6

Chế độ ăn uống không đủ chất sẽ làm gây mất cân bằng mức năng lượng hàng ngày của bạn

Giải pháp:  việc khắc phục cũng rất đơn giản, nên tránh thực phẩm chế biến sẵn bất cứ khi nào có thể, hãy tránh hấp thụ quá nhiều đường (thường là thủ phạm gây kiệt sức sau buổi trưa), và cố gắng duy trì chế độ ăn cân bằng lành mạnh giữa chất béo, protein và carbs. Dù bạn chỉ mới làm theo cách này trong một vài ngày, bạn có thể ngạc nhiên bởi kết quả tích cực của nó. (Và nếu bạn muốn đảm bảo rằng bạn đã đáp ứng tất cả các yêu cầu về vitamin hàng ngày, hãy xem xét tới việc uống thêm vitamin tổng hợp.)

Bạn đang bị mất nước

 6-ly-do-khien-ban-met-moi-ma-khong-lien-quan-toi-giac-ngu-3

Nếu cơ thể không đủ nước, cảm giác mệt mỏi thường xuyên sẽ là một trong những triệu chứng đầu tiên, và ngược lại, nghiên cứu cũng cho thấy sự tập trung và mức độ năng lượng sẽ được cải thiện đáng kể khi chúng ta uống đủ nước.

Bạn đang không tập thể dục đủ

6-ly-do-khien-ban-met-moi-ma-khong-lien-quan-toi-giac-ngu-2

Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh mối liên kết giữa thói quen tập thể dục và năng lượng cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy ngay cả những triệu chứng của bệnh nhân ung thư cũng được cải thiện khi họ bắt đầu tập thể dục nhiều hơn. Vì vậy bạn hãy thử tập thể dục vào hầu hết các ngày trong tuần, không cần tập quá nặng, đôi lúc chỉ là tản bộ trong giờ ăn trưa cũng giúp cơ thể thư giãn và hoạt động hiệu quả hơn rồi đấy.

Lượt thích 88 00 504504

Bình luận


Top