Chẳng có gì tệ hơn những vết sẹo cứng đầu. Cho dù bạn chăm sóc da kỹ lưỡng đến đâu, những vết sẹo – cho dù là do mụn, chấn thương hay cái gì khác – thì cũng sẽ bám lấy bạn dù thế nào đi nữa. Nhưng cũng còn ánh sáng nơi cuối con đường dành cho bạn – nếu bạn làm theo các chỉ dẫn sau để giảm sự xuất hiện những dấu vết không mong muốn đó.

giảm sự xuất hiện của sẹo

Với những mẹo nhỏ giúp bạn tạm biệt với sẹo mụn trên mặt hiệu quả

Hãy bình tĩnh

Sẹo gây ra do vết thương cần thời gian để lành trước khi được chữa trị, bác sĩ thẩm mỹ Joseph Rucker nói. Cơ thể có những cơ chế tự nhiên để làm lành sẹo bào gồm việc sản sinh collagen – và việc dùng những cách khác nhau để chữa có thể gây trở ngại cho quá trình đó. Vì nguyên nhân này, Rucker khuyên đợi khoảng 3 tới 4 tuần trước khi bắt đầu chữa trị.

Dùng sản phẩm chống nắng để bảo vệ

Ánh nắng mặt trời không chỉ gây hại cho làn da của bạn, nó cũng có thể làm trầm trọng thêm sự xuất hiện của những vết sẹo. Những tế bào sản sinh sắc tố melanin trong da trở nên hoạt động quá mức trong giai đoạn làm lành vết thương và tạo ra sắc tố nhiều hơn bình thường, đó là lý do tại sao những vết sẹo có màu sẫm lúc ban đầu. Phơi nắng cơ bản còn làm cho vết sẹo sẫm màu hơn, làm cho nó thậm chí còn tối hơn trong một thời gian dài. Sử dụng SPF 30 trên vết sẹo của bạn (và trên cơ thể!) mỗi ngày, Rucker nói.

Thực hiện một chế độ chăm sóc da nhẹ nhàng

Những thành phần khó chịu như axit có thể làm trầm trọng thêm những vết sẹo, vì vậy sử dụng các sản phẩm nhẹ nhàng thực sự rất cần thiết. Rucker khuyến cáo sử dụng một chất rửa nhẹ làm từ chất chiết xuất từ ​​thực vật tự nhiên. Bạn cũng có thể thử một loại dưỡng ẩm dạng nước dựa trên thành phần làm dịu như lô hội và hoa cúc để giữ cho vết sẹo không sưng lên.

Bỏ qua bơ cacao (cocoa butter) và vitamin E

Có rất nhiều nguyên liệu tự nhiên, tuy nhiên Rucker cho biết chúng không đủ để hoàn toàn làm liền sẹo. Thay vào đó, hãy dùng vào thuốc thoa trên da đặc trị để điều trị vết sẹo.

Dùng chất kích thích tái tạo da

Sau khi cho phép làn da của bạn được chữa trị theo cách tự nhiên, bạn có thể để cho các sản phẩm bắt đầu hoàn thành công việc của nó. Có hai cơ chế để làm mờ vết thâm, đó là những thành phần có tác dụng làm trắng và những thành phần có tác dụng kích thích quá trình sản sinh tế bào mới cho da. Đối với cơ chế đầu tiên, các bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm có thành phần kojic acid (axit kojic), licorice extract (chiết xuất cam thảo), mulberry extract (chiết xuất dâu tằm), arbutin, resorcinol… Để kích thích quá trình tái tạo da,, hãy tìm đến các sản phẩm có thành phần ngừa/chống lão hóa như ascorbic acid (vitamin C), retinol, AHA, BHA, các loại ceramides, hay peptide (peptit) khác, thậm chí là amino acid (axit amin).

Dùng sản phẩm trang điểm chứa chất khoáng

Che đi những vết sẹo cũng là cách để giảm sự xuất hiện của chúng, nhưng phải cẩn thận không được lạm dụng kem che khuyết điểm. Dùng quá nhiều sản phẩm sẽ thu hút sự chú ý đến vết sẹo thay vì ngụy trang nó trên da. Sử dụng sản phẩm trang điểm có chứa khoáng giúp ‘nguỵ trang’ cho những vết sẹo bằng cách giúp chúng mờ trên da, làm cho da đều màu.

Tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp

Trong khi dừng chân tại các hiệu thuốc địa phương có thể dễ dàng, thì điều đó sẽ không bao giờ cho bạn kết quả tốt nhất. Rucker nói rằng cách hiệu quả nhất để đối phó với những vết sẹo là để có được một loại kem chứa steroid liều nhẹ từ bác sĩ của mình. Liều đậm đặc steroid làm giảm tấy đỏ và viêm của vết sẹo để chúng không cản trở sự tự tin của bạn.

Xem thêm: Đừng để sẹo làm tì vết làn da của bạn

 

Lượt thích 11 00 504504

Bình luận


X
Top