Nhắc đến mùa hè là nhắc đến kem mát lạnh và những bãi biển trong xanh, nhưng nếu chăm sóc da không cẩn thận, bạn có thể gặp phải các tình trạng kích ứng, sạm da và bỏng nắng. Việc tránh phơi nắng, dùng son dưỡng môi chứa SPF và bôi kem chống nắng thường xuyên chưa phải là tất cả. Có những sai lầm bạn có thể phạm phải mà không hề hay biết. Hãy bảo vệ bản thân khỏi những sai lầm phổ biến như sau.

Cạo lông trước khi tắm

Chúng ta thường cạo lông ở chân, dưới cánh tay và khu vực bikini khi mùa hè đến. Funfact: Sẽ khôn ngoan hơn nếu bạn cạo sau khi bước ra khỏi vòi sen thay vì trước đó. Joshua Zeichner – Bác sĩ da liễu, Giám đốc nghiên cứu da liễu thẩm mỹ và lâm sàn tại Trung tâm Y tế Mount Sinai (New York, Mỹ) – khuyên: “Bạn không nên cao lông trước khi tắm. Bạn nên tắm nước ấm để lông trở nên ẩm mềm và dễ cạo hơn.”, ông nói.

Bạn không nên cao lông trước khi tắm

Dùng khăn để lau khô da

Việc bạn làm sau khi bước ra khỏi nhà tắm quan trọng không thua gì lúc bạn ở trong nhà tắm. Dùng khăn lau mạnh da có thể làm da kích ứng. Và những vết đỏ ửng đó sẽ bị phát hiện ngay khi bạn diện một bộ cánh mát mẻ vào mùa hè. Cách tốt hơn là bạn nên vỗ nhẹ vào da để nước được thấm hút nhẹ nhàng, giúp da khô một cách tự nhiên.

Nên vỗ nhẹ vào da để nước được thấm hút nhẹ nhàng, giúp da khô một cách tự nhiên

Quên bôi kem dưỡng ẩm tại một số vùng da

Khi dưỡng ẩm, đôi khi bạn vô ý lãng quên một số vùng da như vùng dưới cánh tay, cùi chỏ, vùng bikini. Đặc biệt, với những vùng da thường cạo lông, dễ bị khô và kích ứng. Và không gì giúp giảm khả năng kích ứng tốt hơn là một loại kem dưỡng ẩm dịu nhẹ. Vậy nên, hãy tắm, thấm khô, bôi kem dưỡng ẩm, đợi thấm và dùng các sản phẩm khử mùi.

Không bôi kem dưỡng ẩm khi vừa tắm xong

Kem chống nắng là người bạn đồng hành không thể thiếu khi hè đến. Nhưng kem dưỡng ẩm cũng không kém phần quan trọng. Lưu ý là bạn cần bôi kem dưỡng ẩm sau khi tắm xong khoảng 5 phút để giúp da khỏi mất nước.

Chỉ sử dụng sản phẩm khử mùi vào buổi sáng

Đa phần mọi người thường sử dụng các sản phẩm khử mùi vào buổi sáng. Nhưng nếu bạn là người hay tiết mồ hôi hoặc có mồ hôi nặng mùi thì bạn nên áp dụng các sản phẩm đó vào cả buổi tối. Zeichner giải thích thêm:

“Trong thực tế, các chất ngăn mồ hôi được chứng minh là hiệu quả hơn nếu sử dụng vào ban đêm. Các chất khử mùi tác động bằng cách lấp các tuyến mồ hôi, ngăn không cho mồ hôi thấm qua da ra ngoài. Bởi vậy, vào buổi tối các tuyến mồ hôi ít hoạt động hơn, chất khử này sẽ dễ dàng bám vào da”.

Các chất ngăn mồ hôi được chứng minh là hiệu quả hơn nếu sử dụng vào ban đêm

Không tắm lại sau khi đi bơi

Những ngày ra hồ bơi là những ngày lười biếng. Có thể bạn sẽ nằm dài trên ghế hàng giờ nhưng bỏ quên chuyện tắm rửa sau đó. Nếu bạn không tắm lại bằng sữa tắm và dầu gội thì ít nhất bạn cũng nên tắm bằng nước sạch sau một thời gian ngâm mình dưới bể bơi. Theo Zeichner: “Điều này cần thiết bởi vì Clo có thể làm da khô và gây kích ứng”.

Khi ở mát thì không cần sử dụng kem chống nắng

Những người làm việc tại văn phòng thường không sử dụng kem chống nắng khi hè đến, bởi vì họ nghĩ da không tiếp xúc với ánh nắng thì việc bôi kem là dư thừa. Tuy nhiên Zeichner đã chỉ ra sai lầm:

“Tia cực tím có thể xuyên qua cửa kính. Vì vậy bạn có thể cháy nắng ngay cả khi ở văn phòng nếu bàn làm việc gần cửa sổ. Tôi luôn khuyên bệnh nhân của mình nên dùng kem chống nắng thường xuyên”.

Quần áo có thể chống nắng

Dùng kem chống là biện pháp chăm sóc da tốt. Nhưng đừng nghĩ là bạn chỉ cần thoa kem chống nắng ở những vùng không được che chắn nhé, mà bạn cũng nên bôi kem cho cả những vùng da dưới lớp quần áo, bởi vải không có khả năng bảo vệ da hoàn toàn trước ánh nắng. Zeichner nói thêm: “Việc bảo vệ da phụ thuộc vào chất lượng vải bạn đang mặc. Vải dệt chặt và dày có khả năng chống nắng tốt hơn loại vải dệt mỏng và thưa”. Một chiếc áo linen màu trắng sẽ chẳng giúp bảo vệ bạn khỏi ánh nắng là bao nhiều đâu.

Happy Skin

Lượt thích 00 00 513513

Bình luận


X
Top