Cân nặng tăng lên đáng kể trong dịp Tết là động lực thôi thúc bạn lao đến phòng gym ngay sau kỳ nghỉ Tết. Chắc chắn một buổi tập đốt cháy calo hay tập với trọng lượng cơ thể cường độ cao, bạn có thể sẽ cảm thấy kiệt quệ sức lực, cơ bắp nhức mỏi và buồn nôn.

Bạn thường thức dậy vào sáng hôm sau với một cảm giác quay cuồng gọi là DOMS ( viết tắt của delayed onset muscle soreness – đau nhức cơ bắp trì hoãn khởi phát). May mắn thay, có rất nhiều biện pháp phòng ngừa có thể thực hiện để tránh gặp phải tình trạng này. Dưới đây là một danh sách 10 bước bạn nên luôn luôn thực hiện để tránh các cơ bắp đau nhức khi tập gym.

  1. Uống một hoặc hay cốc trà chứa caffein hoặc cà phê trước khi tập thể lực để tăng cường sức khoẻ và sức chịu đựng của cơ bắp, giảm nguy cơ đau nhứcgiảm đau nhức khi tập gym 1
  2. Khởi động kỹ càng với một vài bài tập cardio và kéo dãn cơ để chuẩn bị cơ bắp và các khớp xương cho buổi tập.
  3. Đừng dừng rồi lại tiếp tục vận động khi đang thực hiện bài tập; thay vào đó, hãy liên tục vận động đều đặn để máu tươi được vận chuyển tới phục hồi những cơ bắp đang hoạt động quá sức của bạn.
  4. Trong khi tập, luôn giữ ẩm cho cơ thể bằng cách uống nước 15 phút một lần. giảm đau nhức khi tập gym 2
  5. Nếu bạn đổ nhiều mồ hôi, việc thay thế các chất điện giải bị mất đi với một loại thức uống thể thao, hoặc các thức ăn giàu chất điện giải khác, là vô cùng quan trọng, bởi vì các loại muối thiết yếu này giúp điều hoà nhịp tim, độ căng cơ và chức năng các dây thần kinh.
  6. Sau buổi tập, bạn nên tập dãn cơ và dùng một ống lăn bọt xốp để mát xa những chỗ máu tụ và tăng cường tuần hoàn máu tới các cơ bắp. giảm đau nhức khi tập gym 3
  7. Ngay sau khi tập, ăn một món snack sau tập có tỉ lệ carb và protein là 4:1 để giúp phục hồi các dưỡng chất bị mất đi ở cơ bắp trong quá trình tập luyện. Gợi ý nhỏ là sữa sô-cô-la hay một món snack giàu protein cùng với nước ép anh đào, thứ đã cho thấy khả năng làm giảm sự đau nhức.
  8. Cân nhắc việc đi mát xa thể thao để tăng cường tuần hoàn máu và làm tan đi những chỗ máu tụ ở những vùng cơ thể luôn nhức mỏi.
  9. Tắm với nước lạnh sau khi tập để làm dịu cơ bắp sưng tấy. Hoặc là thử tắm với nước đá lạnh, điều được cho thấy có khả năng làm giảm cơn đau nhức cơ bắp xuống 20%.
Lượt thích 22 00 502502

Bình luận


X
Top