Mặc dù, viện Y tế quốc gia cho biết vẫn chưa có đủ bằng chứng cho thấy thực phẩm, chế độ ăn uống và lối sống lạnh mạnh sẽ ngăn ngừa bệnh Alzheimer, một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giữ cho toàn bộ cơ thể, kể cả não bộ của bạn khỏe mạnh. Hãy cập nhật những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ vào bữa ăn hàng ngày của bạn nhé.

thuc-pham-cai-thien-tri-nho-1

9 loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ

Dầu trộn salad

“Các nghiên cứu cho thấy rằng bạn nên ăn các loại thức ăn có nhiều vitamin E bao gồm nước sốt salad có nguồn gốc từ dầu thực vật như các loại hạt, bơ đậu phộng, các loại ngũ cốc nguyên hạt”. Martha Clare Morris, SCD, chuyên gia về dinh dưỡng và dinh dưỡng bệnh học tại khoa nội đại học Rush, Chicago, cho biết.

thuc-pham-cai-thien-tri-nho-2

Bạn nên ăn các loại thức ăn có nhiều vitamin E

Các loại thực phẩm giàu vitamin E đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích, nhưng hãy lưu ý là chỉ thực phẩm tươi chứ không không phải các loại thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng, cô nói.

Là một chất chống oxy hóa mạnh, vitamin E có thể giúp bảo vệ các tế bào thần kinh. Trong bệnh Alzheimer, tế bào thần kinh trong một số phần của não chết đi và từ  đó dẫn đến sự suy giảm nhận thức.

Cá hồi, cá thu, cá ngừ và các loại cá khác nói chung rất giàu axit béo omega-3 có lợi cho tim, trong đó bao gồm axit docosahexaenoic (DHA). Đối với não bộ, DHA góp phần quan trọng trong việc duy trì các chức năng của tế bào thần kinh.

thuc-pham-cai-thien-tri-nho-3

Chúng chứa nhiều chất béo bão hòa gây tắc động mạch

Một điểm cộng khác: Ăn cá thường xuyên hơn có nghĩa là bạn sẽ ăn ít thịt đỏ và các nguồn protein khác hơn, chúng chứa nhiều chất béo bão hòa gây tắc động mạch.

Các loại rau lá có màu xanh đậm

Cải xoăn, rau lá xanh, rau bó xôi và bông cải xanh là các thực phẩm chứa nhiều vitamin E và axit folic.

Ví dụ, một chén rau bó xôi sống sẽ cung cấp 15% lượng vitamin E bạn cần mỗi ngày, và 1/2 chén rau bó xôinấu chín cung cấp đến 25% lượng vitamin E bạn cần mỗi ngày.

thuc-pham-chong-lao-hoa-3

Mức homocysteine cao cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Cách thức axit folic bảo vệ bộ não vẫn đang còn là một câu hỏi, nhưng nó có thể là bằng cách hạ thấp hàm lượng của một loại acid amin được gọi là homocysteine trong máu. Nồng độ cao homocysteine là nguyên nhân gây ra cái chết của các tế bào thần kinh trong não và axit folic giúp làm giảm mức homocysteine. Mức homocysteine cao cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Trái bơ

Bơ cũng là một loại thực phẩm giàu các chất chống oxy hóa và vitamin.

thuc-pham-chong-lao-hoa-4

Bơ cũng là một loại thực phẩm giàu các chất chống oxy hóa và vitamin

Nghiên cứu cho thấy rằng các loại thực phẩm giàu vitamin E-bao gồm bơ, cũng chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa cực kì mạnh, các loại vitamin này giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Hạt hướng dương

Các loại hạt, trong đó gồm hạt hướng dương, cũng là nguồn cung cấp vitamin E cho bạn.

thuc-pham-cai-thien-tri-nho-4

Hạt hướng dương là nguồn cung cấp vitamin E cho bạn

30g hạt hướng dương rang khô có chứa 30% lượng vitamin bạn cần cho mỗi ngày. Rắc chúng lên trên món salad để bổ sung dưỡng chất cho não bộ.

Đậu phộng và bơ đậu phộng

Mặc dù cả hai loại thực phẩm này đều chứa nhiều chất béo, nhưng các chất béo có trong đậu phộng và bơ đậu phộng là các chất béo lành mạnh. Không chỉ thế, chúng cũng chứa nhiều vitamin E.

Peanuts

Các chất béo có trong đậu phộng và bơ đậu phộng là các chất béo lành mạnh

Đậu phộng và bơ đậu phộng có tác dụng giúp giữ cho tim và não bộ hoạt động tốt và luôn khỏe mạnh. Hạnh nhân và hạt dẻ cũng là những sự lựa chọn tuyệt vời.

Đã có một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn có nhiều các loại hạt và rau lá xanh, nhiều chất béo lành mạnh, ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa là rất tốt cho não và tim.

Rượu vang đỏ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ một lượng vừa phải rượu vang đỏ và các loại rượu khác có thể có giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, nhưng điều này vẫn chưa được khẳng định chắc chắn, có thể những người tham gia nghiên cứu có những thói quen khác giúp họ giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

thuc-pham-cai-thien-tri-nho-6

Những người uống rượu và ăn uống lành mạnh cũng có thể có những thói quen khác tốt cho sức khỏe của họ. Vậy nên rất khó để phân biệt được đâu là nguyên nhân thật sự giúp họ khỏe mạnh, chế độ dinh dưỡng hay những thói quen khác.

Các loại quả mọng

Các nghiên cứu mới nhất được trình bày tại hội nghị quốc gia của Hiệp hội Hóa học Mỹ ở Boston cho thấy quả việt quất, dâu tây và quả acai có thể giúp làm giảm tốc độ suy giảm nhận thức do tuổi tác bằng cách gìn giữ cơ chế hoạt động tự nhiên của não, thứ mà thường bị suy yếu theo năm tháng.

thuc-pham-cai-thien-tri-nho-7

Cơ chế này của não giúp loại bỏ các protein độc hại dẫn đến mất trí nhớ do cao tuổi

Các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc giàu chất xơ là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn ở vùng Địa Trung Hải, chế độ ăn này gồm các loại trái cây, rau, các loại hạt và ngũ cốc, dầu ô liu và rượu vang.

Một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Columbia, thành phố New York cho thấy rằng chế độ ăn uống này có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ mà sau đó có thể phát triển thành bệnh Alzheimer.

thuc-pham-cai-thien-tri-nho-8

Đây là loại chế độ ăn uống có thể làm giảm viêm nhiễm, giảm stress

“Chúng ta không ăn thức ăn và các chất dinh dưỡng một cách riêng biệt, chúng ta kết hợp các loại thực phẩm với nhau, vì thế nên ăn uống theo một chế độ hợp lý sẽ mang lại hiệu quả cao.” Nikolaos Scarmeas, giáo sư thần kinh học tại Đại học Columbia, người tiến hành các nghiên cứu trên cho biết.

Đây là loại chế độ ăn uống có thể làm giảm viêm nhiễm, giảm stress và các nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch như cao huyết áp. Tất cả các yếu tố kể trên đều là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tim và não.

Tập thể dục

Đúng vậy, chúng ta đang nói về các loại thực phẩm và bạn không thể ăn các bài tập thể dục, nhưng các nghiên cứu đã cho thấy việc tập thể dục có vai trò quan trọng không kém, hay thậm chí quan trọng hơn so với chế độ ăn uống trong việc cải thiện trí nhớ.

cham-soc-da-gym-2

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng việc tập thể dục thường xuyên cũng là một yếu tố quan trọng giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh, trong đó bao gồm cả Alzheimer.

Nói tóm lại, Chúng ta không thể đi ra ngoài và nói, Ăn những thứ này và bạn sẽ được bảo vệ khỏi bệnh Alzheimer nhưng việc tập luyện thể chất thường xuyên và áp dụng một chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt, rau, cá, các loại dầu lành mạnh, các loại hạt sẽ chẳng mang lại bất cứ tác hại nào cho sức khỏe của bạn.

Lượt thích 55 00 503503

Bình luận


X
Top