Nếp nhăn là phần không thể thiếu của quá trình lão hóa và cuộc sống.  Mặc dù chúng ta biết rằng sẽ phải chào đón những nếp nhăn khi chúng ta già đi, những thói quen hằng ngày cũng góp phần tạo ra chúng. Sau đây là những thói quen xấu ảnh hưởng tới quá trình lão hóa của da mà bạn nên chấm dứt càng sớm càng tốt.

Hút thuốc

hut thuoc là nguyen nhân làm nhan da

Hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây ra nếp nhăn cho da

Thuốc lá là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra nếp nhăn. “Những nghiên cứu trên các cặp song sinh đã đưa ra các chứng cứ với những chi tiết đáng ngạc nhiên’ theo bác sĩ Joel Schlessinger, chuyên gia về gia liễu đồng thời cũng là người sáng lập ra trang LovelySkin.com. “Vì vậy hãy bỏ thuốc và những nếp nhăn sẽ biến mất”.

Chế độ ăn uống của bạn

Nếu bạn muốn giữ cho làn da của mình khỏe mạnh và trẻ trung, người ta thường nói rằng bạn ăn ra sao thì cơ thể bạn như vậy. Ăn quá nhiều đường và thức ăn chứa hàm lượng đường đa cao không chỉ ảnh hưởng tới cân nặng mà còn làm cho bạn già đi. “Thông qua quá trình gọi là đường hóa, phân tử đường bám vào những protein trên da (bao gồm collagen) khiến chúng cứng và mất hình dạng” theo bác sĩ Roshini Rajapaksa, nhà nghiên cứu về dạ dày và ruột, đồng sáng lập nên TULA. “ Điều này dẫn tới việc mất tính đàn hồi của các cơ trên mặt, tạo các đường nhăn, bọng và nếp nhăn. Đường tinh luyện và những loại đường đơn khác cũng gây viêm  trong cơ thể thông qua việc gây ra sự tăng vọt mức độ insulin. Sự viêm sản sinh những enzyme làm phân hủy collagen và elastin, dẫn đến chảy xệ và nếp nhăn. “Vì vậy, da của bạn sẽ cảm ơn bạn nếu bạn cắt giảm lượng đường tinh luyện và đường đơn”

Đồ Uống

Tất cả các loại đồ uống có cồn đều khử nước trên da theo bác sĩ thẩm mỹ James C. Marotta. Điều này có nghĩa là da của bạn sẽ trở nên thiếu sức sống và tươi tắn sau khi bạn uống rượu. Theo thời gian, da của bạn sẽ dần mất đi độ đàn hồi và hình thành nếp nhăn do thiếu nước. “Ngoài ra, rượu có thể có tác động xấu tới mức độ vitamin A của bạn – là một chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với làn da và cơ thể, đặc biệt là trong việc tái tạo tế bào mới. Vitamin A cũng cần thiết trong việc sản sinh collagen. Khi bị thiếu hụt collagen, da của bạn sẽ mất đi tính đàn hồi” theo như Marotta. Collagen và sự đàn hồi giúp giữ cho da bạn đầy đặn, mềm mại và trẻ trung hơn.

thói quen xấu hình thành nếp nhăn

 

Chế độ ăn của bạn cũng ảnh hưởng đến sự hình thành nếp nhăn

Nhai kẹo cao su

“Việc nhai kẹo cao su tạo ra một loại nếp nhăn mà tôi thường thấy ở phần môi dưới” theo Schlessinger. Hơn nữa, nó còn gây ra những vấn đề khác cho cấu trúc miệng. Đây là một thói quen dễ bỏ trong quá trình giữ gìn làn da.

thói quen xấu hình thành nếp nhăn-2

 

Việc nhai kẹo cao su sẽ hình thành  nếp nhăn ở môi dưới

Không tẩy trang

Khi bạn đi ngủ với lớp trang điểm trên mặt, nghĩa là bạn đang muốn có nếp nhăn. Lớp trang điểm và chất ô nhiêm từ môi trường mà bạn tích luỹ trong suốt một ngày sẽ đi sâu vào lỗ chân lông , phá hủy collagen và elastin. Điều này có thể làm tăng tốc độ quá trình lão hóa và để lại cho bạn những nếp nhăn. Làm sạch và dưỡng ẩm làn da mỗi đêm trước khi đi ngủ.

thói quen xấu hình thành nếp nhăn-3

 

Vì lười tẩy trang nên đó là nguyên nhân tạo vết nhăn trên mặt bạn

Nặn mụn

Hãy dừng việc nặn mụn hay chạm tay vào chúng, hãy để chúng tự ra đi hoặc sử dụng những sản phẩn tự nhiên để giúp loại bỏ chúng. Bất kỳ khi nào bạn động vào da của mình, bạn cũng đang gây tổn thương cho da bằng việc tạo ra vết trầy, sẹo hay thậm chí là nếp nhăn.

thói quen xấu hình thành nếp nhăn-4

 

Việc nặn mụn thường xuyên sẽ gây tổn hại cho da bạn

Kéo căng da để trang điểm

Thực tế này tạo ra những nếp nhăn và thường được xác nhận trong giới trang điểm. “Bạn nên trang điểm theo cách mà những người khác sẽ nhìn bạn, và hy vọng là không phải là kéo dài và mở miệng và lông mày được nâng lên để cho bạn đặt bút kẻ mắt lên” theo chuyên viên trang điểm Donna Kelly. “Đừng kéo đôi mắt và kéo dài chúng để bạn kẻ mắt. Đó là việc di chuyển của toàn khuôn mặt khi bạn trang điểm, không phải là kéo dài nó ra để cho nó bằng phẳng”.

Bỏ qua kem chống nắng

Chúng tôi từng nhất trí là không bao giờ bỏ qua kem chống nắng mặc dù nhiều người trong chúng ta thường dành cả ngày trong nhà. Thậm chí một vài phút phơi nắng cũng có thể phá hủy collagen, gây ra nếp nhăn. “Dùng kem chống nắng mỗi ngày, dù trời nắng hay mưa để bạn không bị ảnh hưởng bởi ánh Mặt trời. Chọn một loại có SPF 30 và một có chứa Kẽm oxit hoặc là titanium dioxit” theo Debra Jaliman, bác sĩ thẩm mỹ ở New York và tác giả của Skin Rules.

thói quen xấu hình thành nếp nhăn-5

Kem chống nắng là một sản phẩm hiệu quả giúp chống hình thành nếp nhăn

Ngủ

Nếu bạn ngủ trên khuôn mặt của mình, bạn có thể có những nếp nhăn  từ gối nằm. “Tốt hơn là ngủ trên một cái áo gối satin có thể trượt trên mặt” theo Jaliman. “Cách khác là nằm ngửa khi ngủ”. Ngoài ra, bạn nên đi ngủ trước 11 giờ để đảm bảo quá trình tự hồi phục của cơ thể trong giấc ngủ được diễn ra hoàn hảo.

thói quen xấu hình thành nếp nhăn-6

 

Ngủ không đúng cách cũng là một nguyên nhân khiến nếp nhăn có nhiều trên mặt bạn

Lượt thích 11 00 503503

Bình luận


Top