Mụn luôn xuất hiện khi bạn ít mong đợi nhất – ở những nơi bạn không bao giờ muốn chúng xuất hiện. Dù là ở trán, mũi, hay thậm chí là bên trong tai (vâng, không ít nàng cũng bị mụn trong tai nữa), những cái mụn phiền toái này quả thật rất khó đối phó. Nhưng, trước khi bạn bắt đầu sử dụng hàng loạt các sản phẩm bạn có để xử lý chúng, hãy chú ý đến cảnh báo này: Không phải tất cả các loại mụn trứng cá đều có cách giải quyết như nhau.

Vị trí của mụn trên mặt quyết định đến biện pháp để xử lý nó hoàn toàn. Giải pháp là gì? Dưới đây cách để xử lý mụn dựa trên vị trí mà chúng xuất hiện. Với những lời khuyên này, bạn có thể khởi động một cuộc tấn công toàn diện đầy hiệu quả.

Trán

Điều trị mụn trứng cá ở đây cần phải chú ý đến mức độ nghiêm trọng của mụn. Những đợt bùng phát mụn ở đây có thể dao động từ mụn đầu đen, mụn đỏ, mụn mủ, đến mụn dạng bướu sưng lớn. Nhưng đa số, bạn sẽ đối phó với các loại mụn vừa phải, hình thành khi tuyến nang bã nhờn bị tắc, nhưng vẫn tiếp tục sản xuất dầu.

tri-mun-benzoyl-peroxide

Điều trị mụn trứng cá ở đây cần phải chú ý đến mức độ nghiêm trọng của mụn

Để xử lý loại mụn trên trán này, các loại sữa rửa mặt và retinol là sự lựa chọn tốt nhất của bạn. Rất nhiều người thường cọ xát mạnh lên trán, điều đó sẽ chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề. Thay vào đó, sữa rửa mặt dịu nhẹ kết hợp với việc sử dụng các sản phẩm đặc trị mụn chứa benzoyl peroxide, hay tea tree oil.

Mũi

Thực tế bạn không thể làm sạch hoàn toàn vùng mũi không phải là lỗi của bạn, rất khó khăn để vùng da mũi hết mụn. Đây là vị trí có mật độ các tuyến dầu lớn dày đặc nhất. Đó là lý do tại sao chúng có xu hướng dễ dàng bị viêm.

whamisa-organic-flowers-cleansing-oil-revue

Thực tế bạn không thể làm sạch hoàn toàn vùng mũi không phải là lỗi của bạn

Điều may mắn là hầu hết mụn ở mũi đều là dạng mụn đầu đen hay sợi bã nhờn. Bạn hoàn toàn có thể xử lý chúng một cách nhẹ nhàng nhưng hiệu quả bằng cách massage mũi kỹ càng với dầu tẩy trang mỗi khi rửa mặt để làm sạch lỗ chân lông và nhẹ nhàng đẩy mụn ra ngoài. Sau khi làm sạch, hãy sử dụng tẩy da chết hóa học với BHA để giúp làm sạch lỗ chân lông triệt để.

Cằm

Hầu hết mụn trứng cá ở khu vực này là do hormone và di truyền. Và, sự thật của vấn đề là, thuốc tránh thai được quy định để kiểm soát mụn không phải lúc nào cũng có hiệu quả. Thay vào đó, sử dụng sản phẩm trị mụn chứa benzoyl peroxide hoặc miếng dán trị mụn sẽ giúp mụn sớm khô và không gây đau đớn cho bạn.

tri-mun-o-cam-2

Hầu hết mụn trứng cá ở khu vực này là do hormone và di truyền

Nếu những gì xuất hiện xung quanh cằm của bạn không giống như mụn trứng cá thường gặp, nó có thể là một vấn đề hoàn toàn khác. Viêm da quanh miệng là một tình trạng phụ nữ đôi khi mắc phải và nó không phải là mụn trứng cá hay rosacea. Viêm da quanh miệng trông giống bùng phát mụn, nhưng phẳng hơn và xuất hiện quanh miệng và mũi. Nếu bạn cảm thấy có thể mình bị viêm da, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn về các lựa chọn điều trị. Tetracycline cũng có thể giải quyết vấn đề này.

Nguyên nhân gây mụn ở khu vực này rất đa dạng: mụn có thể đến từ màn hình điện thoại không được vệ sinh sạch sẽ, hoặc bạn nằm nghiêng khi ngủ với chiếc gối lâu ngày không giặt hoặc đơn giản là những sản phẩm tạo kiểu tóc hoặc dầu gội, dầu xả chức nhiều chất gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Vì vậy, hãy lưu ý đến mọi sản phẩm tiếp xúc với da mặt của bạn. Bạn có thể xử lý mụn ở má với thành phần trị mụn như benzoyl peroxide, hay tea tree oil. Lưu ý là bạn chỉ nên chấm sản phẩm đặc trị trực tiếp lên mụn thay vì thoa đều trên má. Những thành phần này có thể gây khô da và kích ứng với những vùng da không bị mụn, khiến tình trạng mụn trở nên nặng hơn. Trong tình huống mụn trên má của bạn quá nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ để có cách xử lý phù hợp.

mieng-dan-tri-mun

Tai

Đúng vậy đấy. Chúng ta đôi khi bị mụn ở cả bên trong tai nữa. Không có lý do nhất định vì sao chúng xuất hiện – chúng chỉ là một trong những vấn đề phiền toái xuất hiện để làm cuộc sống của chúng ta khó khăn hơn thôi. Nhưng, điều trị là hoàn toàn có thể. Những thành phần trị mụn phổ biến như retinol, benzoyl peroxie đều có thể giải quyết vấn đề. Đừng cố gắng tự nặn mụn để tránh tình trang tồi tệ hơn vì khu vực này rất khó quan sát để biết được mụn có thể nặn được hay chưa.

 

Lượt thích 6262 11 517517

Bình luận


Duc Nguyen
1 năm trước · ·
Ok
  Hủy
Top