Trong bài viết này, Happy Skin sẽ tập trung vào một vấn đề về da mà cả các bạn nam và bạn nữ đều quan tâm đến, đó là sẹo mụn. Có hai loại sẹo mụn khác nhau: sẹo lõm (atrophic) và sẹo lồi (hypertrophic). Đồng thời, cũng có một tình trạng da biến màu mà nhiều người lầm tưởng là sẹo mụn, nhưng thực chất chỉ là rối loạn sắc tố da hay còn gọi là vết thâm. Chẳng cần phải nói, hiển nhiên là không ai mong muốn cả ba điều nêu trên tồn tại trong cuộc đời rồi. Vậy làm thế nào để loại bỏ 3 “kẻ địch” trên?

Đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết cùng những biện pháp điều trị từng loại sẹo và vết thâm nhé!

Sẹo lõm (atrophic scar)

Tình trạng này xảy ra khi làn da không sản xuất đủ collagen để cung cấp cho những nốt mụn đang lành lại của bạn.

Biện pháp điều trị:

– Liệu pháp lăn kim

– Công nghệ cấy da (dermaplaning)

cam-nang-cham-soc-da-bien-phap-dieu-tri-cac-loai-seo-mun-1

Những vết sẹo mụn lõm xuống xuất hiện khi làn da không sản xuất đủ collagen để cung cấp cho những nốt mụn đang trong quá trình lành. Để đối phó với loại sẹo này, bạn cần phải tập trung vào việc tăng cường quá trình sản xuất collagen của da. Bác sĩ giải thích là loại sẹo mụn này có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau: sẹo chân vuông/boxcar scar (sẹo hình tròn hoặc hình oval có viền dốc lõm thẳng xuống), sẹo chân nhọn/icepick scar (sẹo lõm sâu, trông như những hố nhỏ ăn sâu vào lớp trung bì), và sẹo chân tròn/rolling scar (những vết sẹo lõm trên diện rộng nhưng nông – không lõm sâu như loại sẹo chân nhọn và chân vuông).

Để loại bỏ những vết sẹo này, bác sĩ đề nghị các biện pháp thẩm mỹ chuyên sâu như liệu pháp lăn kim sử dụng PRP (platelet-rich plasma – huyết tương giàu tiểu cầu), trong đó bác sĩ sẽ lấy một ít máu của bạn, cho vào máy li tâm, sau đó được trở lại vào da bằng kim lăn hoặc kim tiêm chuyên dụng; cũng như liệu pháp sử dụng tia laser (liệu pháp này có thể gây đau đớn nếu bạn có làn da sậm màu – bởi vì các tia laser sẽ loại bỏ tất cả các sắc tố đen trong da mà chúng tìm thấy). Các bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp này qua video dưới:

Đối với các biện pháp điều trị tại nhà, khuyến nghị sử dụng sản phẩm lăn kim kết hợp với các loại serum chứa tác nhân kích thích tăng trưởng biểu bì. Tuy nhiên, trước khi tự lăn kim bạn nên tìm hiểu kĩ loại kim lăn nào phù hợp với tình trạng da và cách sử dụng sao cho đúng kĩ thuật để tránh kích ứng, nhiễm trùng.

Các sản phẩm lột da hoá học tại nhà cũng có thể giúp ích rất nhiều cho việc làm mịn kết cấu da.

Sẹo lồi (Hypertrophic scar)

Thường có màu đỏ hoặc hồng, loại sẹo này đôi lúc trông giống như tổn thương mụn bị sưng lên.

Biện pháp điều trị:

– Thoa steroid ngoài da hoặc tiêm steroid

cam-nang-cham-soc-da-bien-phap-dieu-tri-cac-loai-seo-mun-2

Dù ít phổ biến hơn sẹo lõm, nhưng một số người bị mụn nang/mụn bọc cũng dễ bị vết sẹo lồi, những vết sẹo này hình thành khi làn da sản xuất ra quá nhiều collagen trong quá trình tự phục hồi tổn thương sau mụn. Sẹo thường có màu đỏ hoặc hồng và đôi lúc có thể trông như những nốt mụn sưng. Loại sẹo này cực kỳ phiền phức bởi vì nó trông như thể bạn vẫn bị mụn ngay cả sau khi nốt mụn đã không còn nữa.

Làm sao xóa bỏ những vết sẹo rắc rối này? Bác sĩ da liễu sử dụng thuốc steroid bôi ngoài da hoặc tiêm steroid để điều trị sẹo lồi. Tuy nhiên, không may thay, sẹo lồi đặc biệt rất dễ tái phát ngay cả sau khi đã được điều trị khỏi hoàn toàn.

Tăng sắc tố đột biến/Thâm (Hyperpigmentation)

Thường bị nhầm với sẹo, những vết tăng sắc tố đột biến xuất hiện sau khi hết mụn rất phổ biến, nhất là ở những người có làn da sẫm màu.

Biện pháp điều trị:

– Liệu pháp thẩm mỹ chuyên sâu (lăn kim, cấy da,…vv.)

cam-nang-cham-soc-da-bien-phap-dieu-tri-cac-loai-seo-mun-3

Như đã đề cập ở trên, một số vết tích để lại sau mụn không hẳn là sẹo, nhưng đúng hơn là những vết thâm bên trong các mô da.

Một số người thường hay nhầm lẫn chứng tăng sắc tố đột biến (hyperpigmentation) với sẹo mụn, nhưng chúng thực chất lại là hai thứ hoàn toàn khác nhau.

Sẹo mụn thường làm cho vùng da hoặc lõm xuống hoặc lồi lên, khiến cho kết cấu da không đều và gồ ghề. Mụn cũng có thể để lại những đốm tăng sắc tố sau viêm, là những đốm màu nâu đỏ xuất hiện sau tổn thương do viêm nhiễm từ mụn. Hiện tượng này về cơ bản không phải là sẹo.”

Để làm mờ những vết thâm này, bạn nên sử dụng những sản phẩm lột da hoá học tại nhà, lăn kim, và serum làm sáng da chứa peptide, vitamin C có tác dụng giữ cho da mềm mại và đều màu. Đồng thời, bác sĩ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bôi kem chống nắng, bởi vì ánh nắng mặt trời có thể làm cho các đốm thâm càng đậm màu hơn.

Lượt thích 2525 00 531531

Bình luận


X
Top