Vào mùa lễ giáng sinh thì thật tuyệt vời khi thấy gift tag trên những món quà bạn đã gửi và được nhận phải không nào. Nhưng còn skin tag (mụn thịt thừa) thì sao? Không tuyệt vời chút nào! Vậy thì chúng ta cùng tìm hiểu xem điều gì gây ra mụn thịt thừa và làm thế nào để loại bỏ chúng (một cách an toàn) nhé!

Mụn thịt thừa là gì?

cam-nang-chua-tri-mun-thit-nhanh-chong-va-hieu-qua-3

Michelle Nguyen, bác sĩ da liễu đồng thời là giám đốc của Mohs Micrographic Surgery tại Trung tâm Y khoa Tufts ở Boston, Massachusetts chia sẻ rằng mụn thịt thừa thực sự chỉ là tổn thương da lành tính bao gồm các mô da bình thường. Còn Joshua Zeichner, bác sĩ da liễu tại New York thì cho biết mụn thịt thừa bao gồm da và chất béo thừa, có thể xảy ra với bất cứ ai, có thể là do di truyền, nếu ba mẹ bạn có mụn thịt thừa thì nhiều khả năng bạn cũng sẽ có chúng.

Nhưng điều quan trọng nhất là, Nguyen nhấn mạnh, “Chúng không nguy hiểm”. Nguyen giải thích rằng mụn thịt thừa có thể xuất hiện ở bất kỳ vùng da nào có nhiều ma sát – từ mí mắt đến nách và cả cổ… Cô nói thêm rằng di truyền, béo phì, và mang thai cũng có thể gây ra tình trạng này trên da, và một số trường hợp hiếm hoi cũng có thể gây ra bởi bệnh tiểu đường. Vì vậy, trong một số trường hợp, nếu bạn thấy lo lắng, hãy đi khám bác sĩ xem sao nhé.

Chữa trị mụn thịt thừa như thế nào?

cam-nang-chua-tri-mun-thit-nhanh-chong-va-hieu-qua

Zeichner nhấn mạnh rằng tình trạng da lành tính này có thể được chữa trị chỉ trong một vài bước đơn giản tại phòng khám da liễu:

  1. Bước đầu tiên là gây tê, thường là tiêm lidocaine
  2. Tiếp theo, mụn thịt sẽ bị loại bỏ bằng kéo y tế
  3. Cuối cùng, bác sĩ sẽ sử dụng hóa chất hoặc thiết bị đốt (bộ rung điện) để ngưng máu chảy

Hoặc một phương pháp khác nhiều bác sĩ thường sử dụng:

  1. Trước tiên thoa kem gây tê lên da
  2. Nitơ lỏng sẽ được thoa lên da để điều trị vết mụn thịt thừa

Đôi khi sẽ có sự kết hợp hoặc biến thể của các bước trên, ví dụ như dùng thiết bị đốt để điều trị trực tiếp mụn thịt, sau khi bôi hoặc tiêm thuốc tê.

Làm thế nào để ngăn chặn mụn thịt thừa?

cam-nang-chua-tri-mun-thit-nhanh-chong-va-hieu-qua-1

Như đã nói ở trên thì mụn thịt thừa có thể xuất hiện ở bất kỳ vùng da nào có nhiều ma sát, vì vậy, việc đầu tiên để ngăn chặn mụn thịt thừa sẽ là giảm ma sát trên da, ví dụ như không đeo dây chuyền vì nó có thể gây chà xát trên da, giúp giảm tình trạng thịt thừa, Nguyen chia sẻ thêm rằng mụn thịt thừa đã bị loại bỏ sẽ không phát triển trở lại, tuy nhiên một vết mụn thịt thừa mới có thể sẽ phát triển ở cùng một vị trí trước đây đã từng xuất hiện mụn thịt thừa.

Zeichner khuyến cáo rằng bạn không nên tự chữa trị mụn thịt thừa tại nhà vì chúng có thể bị chảy máu sau khi loại bỏ và bị nhiễm trùng nếu không phòng ngừa thích hợp, cô cũng giải thích các biện pháp điều trị tại nhà không có hiệu quả với các vết mụn thịt lớn và có thể gây kích ứng nghiêm trọng. Vì vậy, Zeichner khuyên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu có thẩm quyền về việc điều trị mụn thịt thừa để lựa chọn phương pháp thích hợp nhất cho mình.

Tin tốt là một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh có thể giúp giữ lượng đường trong máu thấp, và do đó giúp ngăn ngừa mụn thịt hình thành đấy.

Lượt thích 88 00 739739

Bình luận


Top