Ai cũng biết rằng đường ăn kiêng hay chất tạo ngọt tổng hợp không tốt cho sức khỏe nhưng bạn đã biết được thành phần của loại đường này thực sự có thể nguy hiểm như thế nào?

duong-ăn-kieng-2

Đường ăn kiêng hay chất tạo ngọt tổng hợp không tốt cho sức khỏe

Tìm hiểu về chất làm ngọt ít calo

Đường nói riêng và chất làm ngọt ít calo nói chung được biết đến là một chất làm ngọt lành mạnh với sức khỏe, trong đó có rất nhiều loại có xuất xứ từ nguồn gốc tự nhiên. Nó vẫn giúp chúng ta có được các món ăn có vị ngọt hấp dẫn, nhưng lại ít gây ảnh hưởng tới sức khỏe so với đường trắng thông thường.

duong-ăn-kieng-3

Một số chất làm ngọt ít calo thường được sử dụng hiện nay gồm có Xylitol, Siro Yacon, Erythritol, Stevia… Chất làm ngọt ít calo được sử dụng khá phổ biến, nhất là đối với những ai có ý định giảm cân. Bạn vẫn có thể thưởng thức hương vị ngọt ngào trong những món ăn yêu thích mà không cần lo sợ tới lượng calo sẽ nạp vào.
Đó là những gì mà chúng ta đã từng biết đến chất làm ngọt ít calo. Tuy nhiên, có rất nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu về điều này, và có rất nhiều kết quả khác nhau đã được đưa ra. Trong đó, một số nghiên cứu đã cho thấy chất làm ngọt ít calo không thực sự tốt như chúng ta nghĩ.

Mối đe dọa tiềm ẩn không phải ai cũng biết

Nguy cơ gây ung thư
Theo một số nghiên cứu và thí nghiệm từ Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng (Mỹ), chất làm ngọt ít calo aspartame rất nguy hiểm với sức khỏe. Khi đưa vào cơ thể quá nhiều, nó có thể bị chuyển hóa thành Formaldehyde – một loại chất gây ung thư. Bởi vậy, việc sử dụng các loại đường ít calo trong các món ăn hàng ngày cũng cần hết sức cân nhắc.

Ảnh hưởng xấu tới vi khuẩn đường ruột
Trong đường ruột của chúng ta có rất nhiều loại vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn). Chúng giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, hạn chế và chống lại các chất có hại.
Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá liều lượng một số loại chất làm ngọt ít calo, điển hình như sucralose và aspartame, các lợi khuẩn này có thể bị tiêu diệt. Nghiêm trọng hơn, nó còn tạo điều kiện cho một số vi khuẩn gây hại phát triển. Điều này không tốt chút nào và là nguy cơ dẫn đến nhiều vấn đề về đường tiêu hóa.
Ảnh hưởng đến sinh sản
Theo những kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy, khả năng gây ung thư của các chất tạo ngọt nhân tạo gia tăng trong quá trình mang thai ở chuột. Cụ thể, một nghiên cứu tại Đan Mạch trên 59.334 phụ nữ được tiến hành từ năm 1996 – 2002. Kết quả nghiên cứu này đã phát hiện ra nguy cơ sinh non đối với những người sử dụng hàng ngày thức uống có bổ sung chất ngọt nhân tạo. Do đó đã có khuyến cáo phụ nữ mang thai và trẻ em nên tránh sử dụng các chất tạo ngọt nhân tạo hoặc nếu có sử dụng thì nên ở mức độ vừa phải.
Ăn mất ngon
Chất tạo ngọt nhân tạo cực kỳ ngọt đến mức chúng có thể đánh lạc hướng hoặc làm mất vị giác của chúng ta. Sử dụng thứ gì đó tự nhiên với lượng ít hơn sẽ giúp bạn thưởng thức được hương vị thực sự của món ăn và đem lại lợi ích dinh dưỡng tốt nhất. Hãy dành cho cơ thể bạn chỉ những điều tốt nhất, chỉ những gì tự nhiên nhất!
Lượt thích 22 11 502502

Bình luận


ha thanh

ha thanh Vào mỗi thứ ba và thứ năm 333

10 tháng trước · ·
Vào mỗi thứ ba và thứ năm 333
  Hủy
X
Top