Nhiều người trong chúng ta biết được lợi ích của châm cứu đối với sức khỏe. Nhưng điều bất ngờ là châm cứu cũng đem lại những lợi ích tuyệt vời cho làn da. Đó là một phương pháp thay thế tuyệt vời cho làn da bị lão hóa và đình công vì sự xâm chiếm của các phương pháp như Botox và các loại thuốc trị mụn. Hãy cùng tìm hiểu về châm cứu cùng bác sĩ Zhang – người đã có kinh nghiệm về châm cứu 25 năm nhé.

loi-ich-cua-cham-cuu

Lợi ích của châm cứu đối với sức khỏe đã được chứng minh

  • Châm cứu là gì, và cách thực hiện? Khi thực hiện châm cứu, bác sĩ sẽ nhấn kim châm tiệt trùng vào những huyệt nhất định trên da để tạo phản ứng toàn vùng. Châm cứu dựa trên Đông y, khi qi, hay năng lượng, chảy theo từng dòng nhất định (hay còn gọi là kinh tuyến) trong cơ thể để giúp bạn cân bằng. Nếu qi bị gián đoạn hay bị chặn, châm cứu sẽ kích thích và làm thông qi, kích hoạt những phản ứng chữa lành trong cơ thể.

Dù những tư tưởng khác với Tây y, nhưng những nghiên cứu tân thời đã chứng minh rằng châm cứu trị liệu đã có những ảnh hưởng đáng kể với nhiều hệ cơ quan khác nhau của cơ thể. Dr. Zhang đã hòa quyện Đông và Tây Y để đạt được chữa trị tốt nhất cho từng bệnh nhân. “Ví dụ, Đông Y nhấn mạnh rằng nếu phổi khỏe thì làn da cũng sẽ khỏe mạnh, nhưng Tây Y lại cho rằng những độc tố trong gan sẽ làm cho sức khỏe của da bị yếu đi. Dựa trên nhu cầu của từng bệnh nhân, tôi sẽ chọn lựa hướng điều trị cho họ.”

  • Bệnh ngoài da nào có thể được điều trị bằng châm cứu? “Mụn, nếp nhăn, viêm da, và eczema đều có thể điều trị được bằng châm cứu.”, Dr.Zhang nói. “ Da bị chảy xệ, thâm, nám, và lỗ chân lông to có thể được cải thiện và ngay cả một số loại rụng tóc cũng có thể điều trị bằng châm cứu”. Những vấn đề như hói đầu ở nam giới hay da bị tổn thương nghiêm trọng có lẽ sẽ khó điều trị hơn. Trong thực tế, ông thường xuyên điều trị mụn trứng cá, eczema, bệnh vẩy nến, và rụng tóc do stress.
  • Châm cứu tác động như thế nào tới da? Có hai lí do chính để điều trị da với châm cứu trị liệu – sức khỏe và sắc đẹp – và hai thứ ấy thường kết nối với nhau. Như bạn đã biết từ những kinh nghiệm, hầu như mọi thứ đều có thể ảnh hưởng tới làn da của bạn, từ stress, thiếu ngủ, và chế độ ăn uống không lành mạnh cho tới sự mất cân bằng hormone và yếu tố môi trường. Dr. Zhang giải thích: “Bác sĩ châm cứu trước tiên phải chẩn đoán nguyên nhân cho vấn đề da của bệnh nhân sau đó chọn huyệt châm cứu thích hợp để điều trị”. Sau đó bác sĩ châm cứu có thể điều trị các vấn đề da cục bộ (trên hoặc xung quanh nó) và / hoặc thông qua các kinh tuyến kết nối với vùng có vấn đề. Để minh họa, Dr.Zhang đã trích dẫn một trường hợp cụ thể: “Hormones đóng một vai trò rất quan trọng tới một số bệnh ngoài da. Một bệnh nhân nữ bị ảnh hưởng rất nặng bởi mụn và kinh nguyệt không đều vì thuốc tránh thai. Sau sáu đợt điều trị bằng cách tập trung vào bệnh ngoài da của cô ấy và những điểm hormone, vòng kinh nguyệt của cô trở nên đều hơn và mụn của cô đã được cải thiện rất nhiều.”
  • Làm sao điều trị được dấu hiệu lão hóa với châm cứu? Bác sĩ châm cứu sẽ điều trị những vấn đề như đường nhăn, nếp nhăn và da chảy xệ với điều trị cục bộ với tên gọi “châm cứu nâng da mặt”. Dr.Zhang chia sẻ rằng châm cứu làm đẹp đã được sử dụng từ thời nhà Tống (960-1279 sau Công Nguyên) và giúp cho hoàng hậu luôn nhìn trẻ trung. Bằng cách ấn kim vào những huyệt trên mặt, bác sĩ châm cứu có thể kích thích collagen và lưu lượng máu đến nuôi dưỡng làn da và giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn.


  • Bạn có thể tự điều trị tại nhà bằng cách ấn vào các huyệt tương ứng?Zhang nói rằng châm cứu sẽ hiệu quả hơn là ấn vào các huyệt tương ứng (hay còn gọi là bấm huyệt), vì phương pháp này thâm nhập vào bề mặt và được kết nối sâu với kinh tuyến của bạn. Ông đặc biệt khuyến khích châm cứu cho da nhão và chảy xệ. Nhưng bạn cũng có thể tự thử những phương pháp điều trị đơn giản tại nhà, một để chống lại bọng và các khác để chống lại mụn.

Đặt ngón trỏ của bạn ngay dưới mống mắt, và di chuyển thấp hơn cho đến khi các miếng đệm ngón tay ở giữa nắp dưới và xương hốc mắt của bạn. Massage đối xứng các điểm ấy khoảng 60 giây vài lần một tuần để làm giảm bọng mắt. Sau khi bạn đã massage xong những vùng này, hãy kéo ngón tay thấp xuống trên khuôn mặt cho đến khi ngón tay chạm ngay dưới xương hốc mắt của bạn (gần với đỉnh của xương gò má). Massage những điểm đấy để giảm mụn.

  • Liệu đi châm cứu có mất nhiều thời gian không? Dr.Zhang thừa nhận rằng để ngăn chặn hay giảm bớt nếp nhăn, bạn phải duy trì điều trị ổn định (khoảng 30 phút 1 tuần). Bạn có thể cho rằng điều này mất quá nhiều thì giờ, nhưng thử nghĩ mà xem: bạn sẽ phải cần tiêm Botox để căng da. Dr.Zhang kịch liệt phản đối phương pháp này. “Botox không hề tự nhiên. Châm cứu thì có. Lựa chọn một phương pháp tự nhiên có thể thúc đẩy năng lượng trong cơ thể là cách tốt nhất để đạt kết quả.”

Theo Pop Sugar

Lượt thích 00 00 502502

Bình luận


X
Top