Thời tiết giao mùa đã bắt đầu rồi, các nàng của Happy Skin đã chuẩn bị routine cho mùa lạnh chưa? Nhân lúc các nàng đang băn khoăn thì Happy Skin tư vấn cho các nàng hot trend dưỡng da mùa này luôn nhé.

Nhân vật quan trọng đợt này chính là Rau Má. Có lẽ ở Việt Nam, Rau má chính là thứ rau quen thuộc với tất cả mọi người bởi công dụng tuyệt vời cũng như sự lành tính dễ dùng. Điều gì khiến Rau Má sẽ nên kì diệu như vậy? Cùng tìm hiểu nào người ơi!

Rau má là giống cây năm thân thảo trong họ hoa tán. Là giống cây thân mềm, có màu xanh, thường sinh trưởng trong môi trường nhiệt đới. Dễ tìm thấy ở các lục địa Ấn Độ, Đông Nam Châu Á, các khu vực ẩm ướt ở Nam Mỹ, ….

Rau-Ma-2

Trong dân gian Việt Nam, rau má có tên gọi khác là tích tuyết thảo hay lôi công thảo,… Tên tiếng anh phổ biến nhất là Centella Asiatica, tùy theo đất nước và khu vực mà loại rau này sẽ có tên gọi khác biệt.

Rau má là loại thực phẩm khá quen thuộc tại nhiều nơi trên thế giới, được chế biến theo nhiều phương pháp, tùy theo món ăn, thức uống của các quốc gia, khu vực. Ngoài ra, loại rau này còn được xem như 1 loại thảo dược, được dùng khá rộng rãi trong trung y với đặc tính hàn(lạnh), tân(cay), khổ(đắng). Loại thảo dược này có tác dụng hạ huyết áp, là loại thuốc bổ dưỡng dùng để tăng cường trí nhớ, thị lực.

Thành phần của rau má

Ngày nay, theo nghiên cứu của y học hiện đại, rau má chứa nhiều chất có lợi cho da và cơ thể, được thể hiện qua bảng thành phần dưới đây.

Thành Phần Phần trăm cấu thành
Asiaticoside 40%
Asiatic Acid 29- 30%
Madecassic Acid 29-30%
Madecassoside 1-2%
Calcium 170 mg
Potassium 414 mg
Phosphorous 30 mg
Beta Carotene 6.58 mg
Ascorbic acid 2.1 4 mg
Thiamine 0.15 mg
Niacin 1.2 mg
Riboflavin 0.14 mg

4 thành phần đầu bảng chính là các chất chính trong cấu tạo của rau má cũng chính là các chất tạo nên sự kì diệu của loại rau này. Hợp chất chủ yếu trong rau má là triterpenoid saponins hay còn được gọi là centelloids. Các centelloid thường được nhận biết dưới 2 dạng chính: ursane và oleanane pentacyclic. Asiaticoside, madecassoside, asiatic acid và madecassic acid cũng chính là các chất hoạt động chủ yếu của ursane và oleanane pentacylic.

Công dụng của các hoạt chất này là gì?

Phục hồi da, giúp vết thương nhanh lành

Công dụng chính của các chất này là kích thích quá trình sinh trưởng của tế bào da, làm tăng sinh mạng lưới huyết quản của tổ chức liên kết, giúp cho các mô tái tạo nhanh chóng khiến vết thương mau lành. Chiết xuất rau má cũng giúp giảm các phản ứng viêm.

Chính điều này đã đưa rau má trở thành nhân vật được yêu thích trong làn sóng mỹ phẩm mới và trở thành cứu tinh của những bạn da mụn, da đang điều trị sẹo.

Ngăn ngừa lão hóa

Đây cũng được xem như là loại rau giúp duy trì sự trẻ trung. Các nhà thảo mộc học cho rằng nó có chứa nhân tố trường thọ gọi là “Vitamin X trẻ trung” có tác dụng cải thiện các vấn đề về da và hệ tuần hoàn. Tương truyền rằng: Lý Thanh Vân – võ sư môn Thái Cực Quyền có thể sống đến 256 tuổi là do ông sử dụng các thảo dược truyền thống Trung Hoa, trong đó có thành phần là rau má.

Đó là góc độ đông y, còn trong Tây Y người ta đã chứng minh được Axit asiatic có trong rau má có khả năng kích thích tế bào tăng sinh collagen tuýp I và fibronectin. Một nghiên cứu khác còn chỉ ra acid asiatic, acid madecassic và asiaticoside trong rau má có thể kích thích tế bào tăng sinh Hyaluronic acid, glycosaminoglycan.

Trong một thí nghiệm khác, các chuyên gia đã cho 20 người phụ nữ trong độ tuổi 45-60, sử dụng sản phẩm có chứa 0,1% madecassoside trong rau má kết hợp với 5% vitamin C. Sau 6 tháng điều trị, da của 20 người này đã cải thiện đáng kể về khả năng duy trì độ ẩm, độ đàn hồi, da căng mọng hơn. 2 chất này kết hợp với nhau đã tăng cường khả năng tổng hợp collagen của da cao hơn so với việc dùng riêng lẻ.

Giảm Cellulite

Nguyên nhân dẫn đến Cellulite là do sự rối loạn quá trình chuyển hóa mô mỡ dưới da, dẫn đến sự tăng sinh quá đà của các tế bào mỡ => gây ra hiện tượng cellulite, thường xuất hiện ở các vùng hông, mông, bụng, đùi.

Hoạt chất triterpenes  trong rau má đã được chứng minh có khả năng bình thường hóa quá trình chuyển hóa mô mỡ. Cụ thể nghiên cứu khẳng định ảnh hưởng của triterpenes của C. asiatica lên sự chuyển hóa của lysineproline, các axit amin tạo thành phân tử collagen. Ngoài ra, các hợp chất này làm tăng tổng hợp tropocollagen, và mucopolysaccharide trong các mô liên kết. Các kết quả thu được cho thấy tác động của C. asiatica trên việc cải thiện dinh dưỡng của mô và kích thích tuần hoàn. Từ đó giảm sự tăng sinh tế bào mỡ.

Vô vàn những công dụng mà rau má mang đến cho con người qua ẩm thực, y học nói chung và cho da nói riêng. Nào là làm mát, làm dịu da kích ứng hay trị mụn, kháng viêm da mụn, rồi dưỡng ẩm, chống oxi hóa cho da bình thường,…. Các sản phẩm có chiết khấu rau má còn được khuyên dùng cho các làn da đang trị liệu: nặn mụn, laser bởi sự lành tính và khả năng làm lành vết thương tuyệt vời.

Hiện nay, rau má là thành phần rất được ưu ái trong công nghệ sản xuất mỹ phẩm tại Hàn Quốc. Hàng loạt các dòng mỹ phẩm với chiết xuất rau má đang dần chiếm lĩnh thị trường. Tiêu biểu như Bija Cica của Innisfree, Centella Asiatica mask sheet của Skinfood hay Centella của Corsx, …..

Rau-Ma-4

Rau-Ma-5

Rau-Ma-6

 

Tuy chỉ là 1 loại thực vật vô cùng bình dân, giản dị nhưng không ai có thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời mà rau má đem lại. Thành phần này hiện đang được rất nhiều ông lớn trong nghành mỹ phẩm ưu ái, có ai lót dép hóng bài review các sản phẩm chiết xuất từ rau má của Happy Skin không?

>>>10 Điều Tối Kỵ Ai Cũng Mắc Phải Khi Chăm Sóc Da Nhạy Cảm

>>>Hướng Dẫn Trị Và Ngăn Ngừa Mụn Nội Tiết Cho Da Nhạy Cảm

Lượt thích 1414 00 21342134

Bình luận


Top