Khái niêm Gluten-Free thực ra không quá xa lạ, đặc biệt đối với những người quan tâm đến dinh dưỡng. Từ bánh mì đến bia, các sản phẩm gluten-free được mọi người yêu thích chứ không chỉ riêng gì những người bị dị ứng với gluten. Vậy Gluten trong mỹ phẩm thì sao? Chúng ảnh hưởng đến bạn thế nào? Hãy cùng xem giải đáp của chuyên gia nhé.

Khái niêm Gluten-Free thực ra không quá xa lạ

Gluten là gì

Gluten là một loại protein có trong bột mì, lúa mạch, lúa mạch đen và luôn hiện diện trong bánh mì, các loại mì, pasta… Có thể hiểu nôm na rằng gluten là chất ở dạng hơi nhầy giúp tạo độ kết dính khi bạn trộn nước với các loại bột mì để tạo bột nhào (dough) để làm bánh. Nhờ gluten mà bột trở nên dẻo, mịn hơn, từ đó giúp chất lượng của bánh mì hay các loại pasta ngon hơn.

gluten free flours and typography

Gluten là một loại protein có trong bột mì, lúa mạch, lúa mạch đen

Khái niệm gluten-free khởi nguồn từ lý do sức khoẻ vì gluten là nguyên nhân gây nên bệnh celiac do đường ruột không dung nạp được chất này. Bệnh celia không thể chữa được, có thể dẫn đến tử vong. Cách duy nhất để phòng bệnh là tránh tất cả các thức ăn có chứa gluten, đồng nghĩa với việc không ăn bánh mì, không ăn các loại bánh tart, không ăn các loại spaghetti hay pasta… Tuy nhiên, số lượng người mắc bệnh celiac chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng dân số.

Liệu mỹ phẩm chứa gluten có khả năng gây dị ứng?

‘Chắc chắn là có’, theo bác sĩ da liễu Roby Gmyrek tại New York, ‘Mặc dù vậy, lượng gluten cần để gây ra phản ứng của mỗi người lại khác nhau.” Mặc dù có khả năng gây dị ứng, xong hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra. Chỉ có một nhóm rất ít người cực kỳ nhạy cảm với gluten và có thể phản ứng với mỹ phẩm có chứa chất này.

Chuyện này diễn ra ra sao?

Các chuyên gia đều đồng ý rằng phân tử gluten quá lớn để có thể thấm qua da khi thoa ngoài. Vấn đề nằm ở những sản phẩm chúng ta vô ‘ăn’ phải. Nếu bạn dùng mỹ phẩm có chứa gluten ở gần khu vực môi, nhiều khả năng bạn sẽ ăn chúng và dẫn đến phản ứng. Son môi, son dưỡng và kem nền là những sản phẩm cần lưu ý nhất, kế đến là dầu gội và các loại dưỡng ẩm. Mặc dù khả năng phản ứng thấp, các bác sĩ đều đồng ý rằng bạn có thể bị dị ứng nếu không rửa tay sạch sau khi thoa mỹ phẩm. Chúng có thể di chuyển từ tay sang các thực phẩm bạn sử dụng sau đó.

gluten-free-cosmetics

Gluten trong thực phẩm có thực sự đáng ngại không?

Trừ khi bạn thực sự bị dị ứng với gluten, nếu không, bạn không cần quá quan tâm đến xu hướng này. Suy cho dùng, đây cũng chỉ là một chiêu trò marketing tận dụng sự lo ngại của người tiêu dùng đối với các thành phần có hại cho sức khỏe mà thôi.

Theo Byrdie

Lượt thích 00 00 502502

Bình luận


Top