Chúng ta đã luôn trải qua việc này: Đó là ngày thứ 2 của chế độ ăn uống sạch sẽ hoàn toàn mới của bạn, việc loại bỏ cà phê đã bắt đầu có tác dụng, và bạn không thể ngừng nghĩ về món khoai tây chiên của McDonald. Đồng nghiệp của bạn vô tình gợi ý mua chè khúc bạch sau bữa trưa. Bạn thầm nhủ ‘Cô ta không hề có ý định làm gì sai trái’  trong lúc siết chặt hai bàn tay trước khi nở một nụ cười giả tạo trên môi và một câu trả lời yếu ớt “Không, cảm ơn!” Một lần nữa tại sao bạn lại ân hận quyết định làm việc này?

Không, đó không phải là do bạn. Đó thậm chí có thể còn không phải là do kế hoạch ăn kiêng mà bạn chọn, ít nhất là không cụ thể tới như vậy. Đó là do khoa học – từ việc thèm ăn đến cảm giác uể oải cho đến việc sụt cân do mất trọng lượng nước (water weight) ở giai đoạn đầu, đại loại là có một bản hướng dẫn sẵn về cách cơ thể bạn phản ứng với một chế độ ăn uống sạch hơn, mới hơn. Và việc biết chắc phải đối mặt với những gì có thể làm mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, để cung cấp sức mạnh giúp bạn vượt qua những thử thách ban đầu này nhằm tìm thấy sức khoẻ tốt và sự vui vẻ với thành quả cuối cùng; hãy tin chúng tôi – đều đó là có thật.

Hãy xem hình ảnh sau:

co-the-thay-doi-khi-an-kieng-1

Giải quyết các vấn đề trong giai đoạn ăn kiêng của bạn

Cảm thấy đói?

Trong những ngày đầu tiên, cơ thể bạn vẫn chưa thích ứng với với lượng thực phẩm hấp thụ khác biệt, đây là lí do tại sao nồng độ hormone gây đói vào hoạt động quá mức để bù đắp. Vượt qua nhanh chóng giai đoạn này là một việc tối quan trọng (bạn sẽ cảm thấy khoẻ hơn nhiều), và nó sẽ trở nên dễ dàng hơn một chút nếu bạn giành lấy thế chủ động: Thay vì nhảy vào và thực hiện ngay chế độ ăn uống mới của bạn, hãy bắt đầu chậm rãi bằng cách lọc ra một số thực phẩm vượt quá giới hạn một vài ngày trước đó. Khi bạn đã dần quen với việc đó, hãy lên kế hoạch cho những bữa ăn nhỏ hơn ăn bữa ăn phụ/ăn vặt cứ mỗi vài giờ đồng hồ một lần, và bắt đầu ngày mới bằng một bữa sáng đầy protein – nghiên cứu cho thấy làm như vậy sẽ giúp giảm cảm giác thèm ăn cho thời gian còn lại trong ngày.

Đuối sức?

Có thể có một vài yếu tố khác nhau đóng vai trò gây nên vấn đề này: Nếu bạn giới hạn lượng carb thu nạp, sẽ mất khoảng vài ngày để cơ thể bạn điều chỉnh được, do nó đã quen chuyển hoá những loại đường ấy thành năng lượng. Việc ăn quá ít calo cũng có thể là nguyên nhân gây kiệt sức – chưa kể đến việc nó thật sự có thể gây phản tác dụng và cản trở việc giảm cân. Ngay cả khi bạn thiết lập chế độ ăn uống mới và lành mạnh của mình, hãy đảm bảo bạn vẫn ăn đủ chất cần thiết.

Và hãy ngủ! Hãy dành nhiều thời gian hơn để ngủ.

Cơ thể bốc mùi…hôi?

Phiền phức hơn, hơi thở có mùi và mùi hôi cơ thể thật sự là những tác dụng phụ phổ biến của việc giảm mỡ – đặc biệt khi bạn theo một chế độ ăn low-carb. Nếu bạn không có ý định sử dụng phương pháo ketosis, hãy cân nhắc sử dụng lại một số thực phẩm carb tốt cho sức khoẻ trong chế độ ăn uống của bạn. Còn không thì, hãy mang theo kẹo cao su và lăn khử mùi, bạn của tôi.

Giảm khối lượng cơ

Tăng cường hấp thụ protein nhiều hơn cho cơ thể là cách dễ nhất để duy trì trạng thái cơ bắp của bạn. Nếu bạn tập trung vào những bài tập thể dục cardio-centric, hãy cân nhắc việc bỏ bớt một số bài và thêm và những bài tập tăng cường sức khoẻ thay thế.

Đạt đến điểm dừng?

Do bạn giảm cân, cơ thể bạn thật ra sẽ yêu cầu ít calo hơn để hoạt động, và nó cũng đồng thời bắt đầu làm quen với chế độ ăn uống và mức độ hoạt động thể chất mới của bạn. Cách dễ nhất để giữ việc giảm cân khỏi bị trì hoãn là liên tục thay đổi các bài tập thể dục và chế độ ăn hiện tại của bạn. Chưa bao giờ bỏ lỡ một bài tập đạp xe? Thay vào đó hãy thử bài tập yoga tại nhà. Quen với việc ăn 3 bữa ăn lớn một ngày? Hãy đổi thành 6 bữa ăn nhỏ. Đừng sợ phải thử nghiệm – tất cả mọi người đều khác nhau. Và quan trọng nhất là, đừng làm bản thân điên đầu vì nó.

Lượt thích 99 00 504504

Bình luận


X
Top