Như bạn đã biết, mụn trứng cá có thể xuất hiện vì rất nhiều nguyên nhân ẩn trốn ngay quanh nhà bạn – thậm chí cả trong tủ thuốc của bạn nữa! Thật dễ dàng xóa đi một vài mụn trứng cá xuất hiện sau một tuần làm việc căng thẳng, nhưng có hàng trăm thứ chúng ta tiếp xúc hàng ngày có thể là thủ phạm đằng sau mụn trên cơ thể bạn. Bác sĩ Francesca Fusco, chuyên gia da liễu và là thành viên của ban cố vấn tạp chí Women’s Health nói: “Mụn trứng cá xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhiều thứ trong cuộc sống hàng ngày của bạn cũng có thể góp phần gây ra mụn”. Sau đây Fusco sẽ giúp chúng ta khám phá những yếu tố tiềm ẩn có thể gây ra mụn.

nguyên nhân gây mụn

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mụn trứng cá mà bạn không biết

Đơn thuốc

Một trong những nơi đầu tiên phải tìm cho những vấn đề về da là trong tủ thuốc của bạn. Steroids được tìm thấy trong đơn thuốc là một trong những nguyên nhân chính, dù là dạng bôi ngoài hay đưa vào trong cơ thể. Fusco cảnh báo rằng nếu đưa vào cơ thể thành phần xấu này sẽ giống như đang sử dụng prednisone, một dạng viên nén của steroid. Prednisone được dùng để điều trị một loạt các rối loạn viêm như nhiễm độc cây thường xuân, dị ứng, viêm khớp và nhiều chứng khác. Tuy nhiên, bạn cũng nên để ý cả cortisone (theo toa) và hydrocortisone (bán tự do). Fusco nói “Nếu một trong hai loại này bị lạm dụng – tôi nhấn mạnh là lạm dụng vì một lượng nhỏ sẽ không có vấn đề gì – nó có thể làm xấu đi tình hình da bạn hoặc gây nên ‘mụn trứng cá steroid’”.

Những thành phần khác phải cẩn thận khi sử dụng là lithium, lithium chloride và một số dạng i ốt. Fusco nói “Nếu bạn đang dùng bất kì loại thuốc nào có thành phần trên, kiểm tra lại nó để xem có phải mụn được liệt kê là một tác dụng phụ của thuốc hay không”.

Trong khi nên cẩn thận với steroid, Fusco nói thuốc tránh thai là nguyên nhân phổ biến nhất của mụn trứng cá mà cô từng thấy. Bất kỳ sự thay đổi nào trong nồng độ nội tiết tố trong cơ thể bạn – thậm chí nếu nó tốt đi nữa – nó cũng có thể tạo ra mụn. Đồng thời, thay đổi hóc môn trong cơ thể cần thời gian để bù đắp và tự cân bằng. Hãy nhớ rằng khi bắt đầu hoặc ngừng thuốc, có thể mất đến 6 tháng để mụn trứng cá thôi không xuất hiện nữa!

Mức độ làm đẹp thường xuyên

Thành phần gây ra mụn có thể đang ẩn nấp trên kệ đồ trang điểm của bạn. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các chỉ dẫn theo đơn thuốc, bạn có thể kiểm soát những gì bạn đưa lên mặt và mái tóc bạn. Mụn trứng cá gây ra bởi các loại kem bôi, thuốc nước, và trang điểm gọi là mun trừng cá Cosmetica, và thường thấy trên mặt, cổ, chân tóc và da đầu. Nếu bạn thường xuyên dùng một sản phẩm cho một khu vực bị mụn, nó có thể gây hại hơn là lợi. Một số người để nguyên thuốc mỡ tra mắt và dầu trên tóc khi ngủ, thuốc có thể dính vào gối và chà xát lên khuôn mặt bạn, Fusco cho biết, trong trường hợp này tốt nhất là đặt một khăn sạch lên gối của bạn mỗi đêm để ngăn ngừa sự tích tụ.

Cọ trang điểm thường xuyên quét tàn dư trang điểm còn sót lại, tích tụ vi khuẩn và nấm men, có thể dẫn đến một loại mụn trứng cá được gọi là viêm nang lông. Fusco khuyến cáo làm cọ trang điểm mỗi tuần một lần để giữ cho chúng sạch sẽ và không gây tác động xấu đến khuôn mặt bạn.

Điện thoại di động 

Điện thoại di động tập trung nhiều loại bụi và vi khuẩn suốt cả ngày, và là một nguyên nhân chính gây ra mụn trên cằm và xung quanh miệng. Lau di động của bạn mỗi ngày bằng cồn và giấy thấm sẽ giúp điện thoại của bạn – và cả khuôn mặt bạn – được sạch sẽ.

Dùng kem đánh răng để trị mụn 

Ngược lại với niềm tin của nhiều người rằng kem đánh răng có thể xóa dấu vết của mụn, một số loại kem đánh răng thực sự có thể làm phát triển mụn trứng cá hoặc loại mụn đỏ giống như viêm da ở vùng nửa dưới khuôn mặt bạn. Florua, các thành phần làm trắng và chống sâu răng, đặc biệt là natri pyrophosphate có tác dụng mài mòn, Fusco nói, và có khả năng gây đốt cháy da, nguyên nhân gây ra kích ứng và bắt đầu mụn.

Tập thể dục 

Tập thể dục có thể khiến bạn nổi mụn, nhưng nó không phải xuất phát từ hoạt động tập thể dục. Nếu bạn đang sử dụng thảm Yoga, bạn có thể đang tiếp xúc với vùng bàn chân hoặc mồ hôi của người khác đã tác động vào. Tốt nhất bạn nên trải một chiếc khăn trong khi tập thể dục – thậm chí nếu đó là thảm yoga của bạn thì cũng nên làm như vậy. Ngoài ra, thiết bị tập thể dục hoặc quần áo cọ xát vào một dùng nào đó liên tục có thể gây mụn trứng cá do ma sát. Cọ xát liên tục cũng làm bạn đổ mồ hôi, bị kích ứng và cuối cùng nổi những cục nhỏ màu đỏ. Fusco khẳng định: có thể nó trông giống phát ban do nhiệt, nó thực ra là mụn trứng cá.

Động chạm vào mặt bạn 

Trên hết, tránh chạm vào mặt bạn bằng mọi giá – ngay cả sau khi bạn rửa tay. Fusco khuyên “Chạm vào có thể gây viêm da, và nêu bạn đang chạm vào cùng 1 vùng da nhiều lần, bạn có thể làm tăng tiết nhờn tại đó, đó là con dao 3 lưỡi: vi khuẩn, viêm và tăng tiết dầu”. Và đừng bao giờ nghĩ đến việc cố gắng nặn cục mụn đó ra bằng được!

 

Lượt thích 00 00 503503

Bình luận


X
Top