Điều gì khiến mật ong Manuka trở nên khác biệt?

Là một trong những loại mật ong đắt nhất thế giới nhưng mật ong Manuka vẫn luôn được ưa chuộng nhờ những tác dụng tuyệt vời của nó. Điều gì khiến mật ong Manuka trở nên đắt đỏ nhưng vẫn được yêu thích như vậy, thậm chí còn được xếp vào hàng thực phẩm chữa bệnh tốt nhất? Hãy khám phá nhé.

mat-ong-manuka

Là một trong những loại mật ong đắt nhất thế giới

Mật ong Manuka là gì?

Mật ong Manuka là một loại mật ong đặc biệt chỉ có tại vùng New Zealand và Úc được sản xuất từ hoa Manuka. Manuka là một loại cây chè có hoa chỉ có ở vùng NewZealand. Loài hoa này nổi tiếng vì ong khi hút mật từ hoa Manuka tạo nên một thứ mật ong hảo hạng có tính kháng khuẩn cao cùng rất nhiều lợi ích vượt trội so với các loại mật ong thông thường.

Thành phần của mật ong Manuka

Hydrogen Peroxide trong mật ong Manuka đóng vai trò như là rào chắn nhằm ngăn chặn tạp khuẩn xâm nhập vào mật ong, vì thế mật ong Manuka luôn ở tình trạng tinh khiết nhất có thể.

 

Methylglyoxal (MG) là một nhân tố kháng khuẩn được tìm thấy trong hầu hết những loại mật ong trên thị trường, nhưng chỉ dừng lại ở hạn mức rất nhỏ. Tuy nhiên, với mật ong Manuka, MG lại xuất phát từ việc chuyển đổi một hợp chất có tên khoa học là dihydroxyacetone, hợp chất này được tìm thấy ở dạng cô đặc trong mật hoa Manuka. Độ cô đặc của MG càng cao, khả năng kháng khuẩn càng mạnh.

mat-ong-manuka-2

Manuka là một loại cây chè có hoa chỉ có ở vùng NewZealand

Mật ong Manuka khác gì so với mật ong thường?

Theo Blogger Đến giờ làm đẹp:

  • Đây là loại mật ong được giới y học công nhận có khả năng chữa bệnh và hiện được dùng trong một số bệnh viện. Nghĩa là Manuka có tác dụng y tế, chứ không dừng lại ở mức “mẹo vặt tại nhà” như mật ong thường.
  • Mật ong thường cũng có khả năng chữa lành vết thương và mụn, nhưng khả năng này có thể bị phân hủy bởi dịch/mủ từ vết thương/mụn. Ngoài ra, hàm lượng đường và độ ẩm của mật ong thường lại là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. Vì vậy hiệu quả khi dùng mật ong thường không ổn định; trong khi mật ong Manuka có sức mạnh ổn định hơn (tiêu diệt vi khuẩn, không bị phân hủy bởi dịch/mủ/enzymes từ cơ thể người, không tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi).
  • Mật ong Manuka không bị phân hủy bởi ánh sáng và nhiệt độ cao, vẫn hiệu quả khi pha loãng 50 lần.
  • Mật ong Manuka có khả năng thẩm thấu vào những tầng sâu hơn của da so với mật ong thường.

Chỉ số UMF, MFO, TA

Độ kháng khuẩn của Manuka được đo bằng MGO (Methylglyoxal – nhân tố kháng khuẩn) hoặc UMF (Unique Manuka Factor) hoặc Total Active (TA) trong phòng lab, độ active càng cao thì có tác dụng cao hơn trong việc phòng chống virus vi khuẩn.

UMF: Chỉ số UMF 5+, UMF 10+, UMF 15+, UMF 20+ thường được ghi trên lọ mật ong Manuka để biểu thị mức độ diệt khuẩn ở loại mật ong đó. Chỉ số này được xác định như sau: người ta nhỏ mật ong Manuka lên một cái đĩa đựng vi khuẩn rồi so sánh diện tích vi khuẩn bị tiêu diệt trên đĩa với kết quả tương đương do axit phenolic gây ra. Chỉ số 15+ có nghĩa là khả năng diệt khuẩn của mật ong Manuka tương đương với dung dịch acid phenolic 15% trở lên. Thông thường mật ong Manuka dưới UMF 10+ không có tác dụng chữa bệnh, từ UMF 10+ tới 15+: có khả năng chữa trị các bệng thông thường về tiêu hóa, UMF 16+ trở lên có tác dụng trị nhiều thứ bệnh ví dụ như ứ hơi, rối loạn tiêu hoá, viêm loét đại tràng…(bên cạnh tác dung tăng cường và hỗ trợ hoạt động kháng khuẩn bảo vệ cơ thể).

MGO Tính trên hàm lượng tính bằng miligram (mg) Methylglyoxal trong 1 kilogram (kg) mật ong Manuka.
MGO 100+: tốt cho sức khỏe toàn diện
MGO 250+: giá trị kháng khuẩn bắt đầu hoạt động
MGO 400+: tốt cho hệ tiêu hóa
MGO 550: dùng được như một loại thuốc đắp, chữa lành vết thương

MGO thường được chứng nhận cho mật ong đóng lọ và kiểm định ở New Zealand. Còn độ UMF hay TA thường được chứng nhận cho mật ong đóng lọ và kiểm định tại châu Âu (mật ong New Zealand xuất khẩu tới thị trường châu Âu). Thông thường thị trường châu Âu kiểm tra an toàn thực phẩm nghiêm ngặt bậc nhất trên toàn thế giới nên mật ong Manuka vào thị trường châu Âu sẽ được kiểm tra lại ở những phòng thí nghiệm tiêu chuẩn châu Âu, chứng nhận và đóng lọ theo tiêu chuẩn châu Âu.

 

Công dụng của mật ong Manuka

  • Thần dược chữa bệnh (ung thư, nhiễm khuẩn, loét dạ dày, viêm xoang, đầy hơi, béo phì,…)
  • Tăng cường sức đề kháng.
  • Nhanh chóng đẩy lùi đau họng, cảm nhẹ: khi bị đau họng, cách 2-3 tiếng bạn ngậm 1 muỗng nhỏ mật ong Manuka, sau khoảng 1 ngày sẽ thấy khỏe lại do mật ong có tính kháng khuẩn.
  • Thoa trực tiếp lên vết thương rồi băng lại, hoặc vết sẹo, mụn và vết thâm mụn, kiên trì sau một thời gian da sẽ lành hẳn do mật ong có tính làm lành da.

Bạn đã thử công thức DIY với mật ong Manuka chưa? Hãy chia sẻ cùng Happyskin nhé.

Tổng hợp

Lượt thích 00 00 502502

Bình luận


X
Top