Có lẽ tất cả chúng ta đều không ngạc nhiên khi biết rằng việc liên tục sử dụng các thiết bị điện tử đang tạo nên những thay đổi lớn trong cuộc sống mỗi người. Việc bản đồ giấy và những cuốn sách hướng dẫn du lịch trở nên lạc hậu trong thời đại của Google Maps chỉ là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất của hiện tượng này. Trong khi đó, rất nhiều người lại không biết rằng hàng ngày, chúng ta đang phải đón nhận những dấu hiệu lão hóa sớm từ việc sử dụng điện thoại và máy tính. Hãy cùng xem chiếc điện thoại phá hủy làn da bạn như thế nào khi bạn không hề hay biết nhé.

dien-thoai-lan-da-2

Chứng lão hóa cổ tech-neck

Có thể bạn đã nghe tới cụm từ tech-neck, hay còn gọi là chứng lão hóa da cổ khi da xuất hiện những nếp nhăn ở cổ và cằm do liên tục cúi đầu xuống nhìn màn hình điện thoại. Tuy nhiên, theo quan sát của các bác sĩ da liễu, đó mới chỉ là một trong nhiều tác dụng phụ mà thiết bị điện tử gây nên cho da. Chúng ta còn có thể gặp hiện tượng nổi mụn do sử dụng điện thoại mà không vệ sinh màn hình thường xuyên, hay vết chân chim ở khóe mắt xuất hiện vì nheo mắt quá nhiều khi nhìn vào màn hình điện thoại và máy tính

Businesswoman using cell phone at desk

Giữ cổ thẳng khi dùng điện thoại

Nổi mụn vùng ‘phone-zone’ dọc hai bên má

Thật khó để chấp nhận sự thật này, khi mà cho đến nay, hầu như không có cách nào để tránh việc sử dụng thiết bị điện tử trong cuộc sống hàng ngày. Phải chăng chúng ta sẽ bắt buộc phải làm quen với hình ảnh một gương mặt đầy nếp nhăn? Điều đó không quan trọng. Điều quan trọng là chúng ta biết thay đổi thói quen, dù chỉ là một chút mỗi ngày, để hạn chế dần những hậu quả lên da về lâu dài.

Hạn chế các tác động có hại từ điện thoại

Hãy bắt đầu với chứng lão hóa da cổ, một trong những hiện tượng phổ biến nhất mà các bác sĩ da liễu gặp phải ở bệnh nhân của mình trong thời gian gần đây.Cầm điện thoại ở vị trí thấp và liên tục nhìn xuống có thể dẫn tới sự phá vỡ collagen ở cổ và tạo nên một chiếc cổ nhăn nheo.  Cách tốt nhất để phòng tránh tình trạng này là, trước khi quá muộn, hãy cầm điện thoại ở vừa tầm mắt, cho dù có thể bạn chưa quen với tư thế này. Điều quan trọng nhất chính là giữ được một tư thế chuẩn.

dien-thoai-lan-da-3

Còn để đối phó với hiện tượng mụn xuất hiện ở khu vực dọc hai bên gương mặt (còn gọi là “phone zone”), chúng ta có một cách rất hiệu quả: sử dụng miếng vải chống khuẩn để lau màn hình điện thoại. Thoạt đầu thì đây có vẻ như là hành động mà chỉ những người mắc chứng sợ vi khuẩn mới làm, nhưng thực tế, đây là điều mấu chốt giúp da cách li được với vi khuẩn có hại. Và để tránh việc hình thành vết chân chim quanh mắt, hãy phóng to cỡ chữ trên điện thoại hoặc máy tính để không phải nheo mắt những khi sử dụng. Cực kì đơn giản đúng không nào?

Ngoài ra, việc ham mê sử dụng các thiết bị điện tử cũng có một vài lợi ích. Tin tốt là công nghệ hiện đại cho phép chúng ta tiếp cận nhiều hơn với các thông tin về việc chăm sóc da.”. Qủa đúng là như vậy, các bạn có thể chỉ cần google “Có nên nặn mụn không?” và sẽ có ít nhất một người cho bạn ngay câu trả lời. ( Nếu bạn tò mò thì câu trả là lời “không”. Đừng tự tiện nặn mụn nhé! )

ung-dung-dien-thoai

Cuối cùng, đừng đánh giá thấp hiệu quả của việc mỗi ngày dành ra một vài phút rời mắt khỏi màn hình vi tính. Nó sẽ giúp thư giãn vùng cơ quanh mắt, đồng thời cho não bộ được nghỉ ngơi.

Tăng cường sử dụng các thiết bị điện tử sẽ giữ mọi người ở trong nhà nhiều hơn, đồng nghĩa với đó là làn da chịu ít hơn những tàn phá từ ánh nắng mặt trời. Dẫu biết rằng đây có thể là một điều tốt cho da, nhưng nghe thật đáng sợ đúng không? Đừng hy sinh các hoạt động ngoài trời, hãy ra ngoài và nạp thêm chút Vitamin D cho cơ thể nhé.

Lượt thích 33 00 503503

Bình luận


X
Top