Ai lại không thích một mẹo làm đẹp hay chứ? Gigia Hadid sử dụng phương pháp cũ dùng kem đánh răng để trị mụn. Lauren Conrad giảm bọng mắt của cô với các lát khoai tây sống, và chúng ta cũng có một số phương pháp yêu thích của riêng mình. Tuy nhiên, gần đây, hai mẹo DIY đang gây sốt là dùng nước súc miệng trị gàu và dùng oxy già triệt lông lại chẳng hay ho chút nào. Hãy tìm hiểu về mặt trái của những công thức này nhé.

Dùng nước súc miệng trị gàu

Blogger Farah Dhukai gần đây đã đăng tải phương pháp tiết kiệm ví tiền để loại bỏ gàu. Sản phẩm lựa chọn của cô ấy? Orginal Listerine. Đúng vậy, chính là nước súc miệng. Dhukai khẳng định rằng chất khử trùng chúng ta dùng để súc miệng và kẹo cao su có thể đẩy lùi gàu trong tích tắc. Sau khi pha loãng nước súc miệng với nước thường và phun nó lên da đầu của cô ấy, nàng blogger cho phép dung dịch thấm vào da đầu trong vài phút trước khi rửa sạch. Cô ấy viết trên Instagram rằng “Listerine có menthol, thymol, eucalyptol, và methyl salicylate – tất cả đều giúp nó trở thành một loại dung dịch khử nấm, khử trùng, và chống viêm nhiễm, và vô cùng HOÀN HẢO cho việc loại bỏ gàu.”

tay-long-bang-oxi-gia-3

Việc sử dụng nước súc miệng có thành phần chính là cồn có thể đẩy mạnh việc phá vỡ lớp bảo vệ da trên da đầu và làm tình trạng gàu trầm trọng hơn

Liệu biện pháp nghe có vẻ quá tuyệt vời này có đáng tin hay không?

Việc sử dụng nước súc miệng lên tóc không hề mới, mọi người dùng sản phẩm này với mong muốn kích thích tóc mọc. Logic dẫn đến các công thức tại nhà là nước súc miệng sẽ giết chết bất kì vi khuẩn nào trú ngụ trên da đầu. Nhưng đó không thật sự là những gì xảy ra.
Không có dữ liệu khoa học nào ủng hộ việc này. Gàu bị gây ra bởi sự phát triển vượt mức của men,  và thường đi kèm với lớp màng bảo vệ da bị hư tổn. Việc sử dụng nước súc miệng có thành phần chính là cồn có thể đẩy mạnh việc phá vỡ lớp bảo vệ da trên da đầu và làm tình trạng gàu trầm trọng hơn. Thêm vào đó, dung dịch chứa nhiều cồn cũng có thể gây tác dụng bất lợi trên tóc nhuộm.
Thay vì sử dụng methyl salicylate và các loại tinh dầu trong nước súc miệng để loại bỏ gàu khỏi mái tóc chúng ta, ta nên nhờ cậy đến những thành phần hoạt tính khác. Phương pháp hữu hiệu nhất để chống lại gàu là bằng một công thức dầu gội và dầu xả chứa kẽm pyrithione được chứng nhận y tế.

Dùng oxy già để tẩy lông

Từ lâu, oxy già được sử dụng như một thuốc kháng khuẩn thứ yếu, có tác dụng tẩy trắng, khử mùi và làm sạch vết thương. Khi bôi oxy già vào vết thương, chúng ta thấy có hiện tượng sủi bọt bởi lúc này oxy già giải phóng ra oxygen có tác dụng kháng khuẩn, dẫn đến loại bỏ mảnh vụn của mô và loại bỏ mủ để làm sạch vết thương.

tay-long-bang-oxi-gia

Loại dung dịch này không lành như nhiều người tưởng

Mặc dù oxy già được dùng rộng rãi và có thể tự ý mua tại bất kỳ hiệu thuốc nào nhưng thực tế, loại dung dịch này không lành như nhiều người tưởng. Chúng cũng có thể gây ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn khi sử dụng không đúng về mặt thời gian và nồng độ. Khi sử dụng với nồng độ lớn và thời gian dài thì sẽ gây phá hủy ra và niêm mạc làm bỏng da.

Theo bác sĩ CKI Lê Đắc Phú, phòng Cấp cứu, Bệnh viện Quân y 103, nhiều người dùng oxy già để tẩy lông chân mà không biết rằng hành động này sẽ làm hoại tử mô vùng da quanh khu vực tẩy.

tay-long-bang-oxi-gia-2

Nhiều người dùng oxy già để tẩy lông chân mà không biết rằng hành động này sẽ làm hoại tử mô vùng da quanh khu vực tẩy

Trong trường hợp bỏng oxy già, cần nhanh chóng xử lý bằng việc rửa bộ phận tiếp xúc với nước muối sinh lý để làm loãng dung dịch.

Tóm lại, những công thức DIY truyền tai không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả. Hãy thật sáng suốt để cân nhắc có nên áp dụng bất kỳ biện pháp nào, vì chúng ta chỉ có một làn da, một mái tóc mà thôi.

 

Lượt thích 11 00 502502

Bình luận


Top