Chúng ta nợ giấc ngủ một lời xin lỗi. Giấc ngủ là thứ giúp ta đẹp hơn khi thức dậy, thế nhưng ta lại hiếm khi dành cho chúng khoảng thời gian xứng đáng. Những ai cho rằng một giấc ngủ ngắn là đã đủ, hãy nghe đây: da của bạn đang phải chịu khổ sở đấy. Đúng vậy, giấc ngủ và tình trạng da của bạn có sự liên hệ mật thiết với nhau –  nếu bạn không tin chúng tôi, hãy cứ đọc tiếp.

da và giấc ngủ

Tìm hiểu những vấn đề của da có thể giải quyết bằng một giấc ngủ sâu nhé

Vấn đề 1: Nếp nhăn

Dấu hiệu báo động: những cuộc vui vào tối khuya đang làm bạn trông già đi – đó là sự thật. Giấc ngủ là thời gian để những tế bào bị tổn thương tự hồi phục.Thiếu ngủ sẽ làm giảm quá trình phục hồi và gây ra các dấu hiệu lão hóa. Hãy lắng nghe điều này: theo một nghiên cứu, nếp nhăn, màu da không đồng đều, và sự giảm độ đàn hồi lớn gấp hai lần đối với những người thiếu ngủ.

Vấn đề 2: Da xệ

Đến thời điểm này, bạn hẳn biết collagen là gì – bạn sinh ra đã có nó và đó là thứ khiến cho trẻ em có một làn da mịn màng và căng mọng. Thật không may, theo thời gian, nó sẽ suy yếu và mất đi tính đàn hồi. Thế là xuất hiện nếp nhăn và chảy xệ. Nhưng có một tin tốt, đó là: sự sản xuất của collagen 1 – loại collagen có trách nhiệm làm săn chắc da và tối đa hóa khả năng giữ nước, thực sự được thúc đẩy khi bạn ngủ. Chính vì giữ nước là chìa khóa để giữ cho làn da của bạn ẩm và dẻo dai, việc gia tăng sản xuất collagen về cơ bản là điều tốt nhất có thể xảy ra với bạn. Vì vậy, hãy ngủ và ngủ thật nhiều.

da và giấc ngủ-1

Sử dụng serum chống lão hóa mỗi đêm để giúp làn da của bạn phục hồi

Vấn đề 3: Mụn

Có phải mụn của bạn đặc biệt cứng đầu? Đó hoàn toàn có thể là do thiếu ngủ. Khi bạn ngủ đủ ít nhất tám tiếng mỗi đêm và không bị gián đoạn sẽ giúp giữ cho nồng độ hormone căng thẳng (gọi là glucocorticoids) được sản xuất ra ít hơn, và nhờ thế mà bạn sẽ ít bị nổi mụn hơn. Một nghiên cứu tiến hành tại Nhật Bản phát hiện ra rằng căng thẳng, thiếu ngủ, và mồ hôi là ba yếu tố phổ biến nhất gây nên mụn trứng cá trong nhóm thanh thiếu niên, trong khi một nghiên cứu khác cho thấy tâm lý căng thẳng gia tăng 14% cho mỗi giờ bạn bị mất ngủ một đêm.

Như vậy căng thẳng có thể dẫn đến những bất thường trong cấu trúc và chức năng của làn da bạn – nói cách khác, căng thẳng làm tình trạng mụn của bạn thêm trầm trọng. Bạn thấy khó khăn để đi vào giấc ngủ? Có một mẹo nhỏ cho bạn: hãy giảm nhiệt độ cơ thể. Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng cơ thể ở nhiệt độ mát hơn –  khoảng 15 đến 20 độ Farenheit – thực sự khiến bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

da và giấc ngủ-2

Căng thẳng có thể dẫn đến những bất thường trong cấu trúc và chức năng của làn da bạn

Vấn đề 4: Phục hồi sau bỏng nắng

Bạn chụp được vài bức hình đẹp tuyệt vời tại bãi biển để đăng Instagram, thế nhưng bây giờ làn da lại bị đỏ và sần.Nếu bạn không muốn mình nhìn như con tôm hùm, tốt nhất bạn nên đi ngủ.Theo nghiên cứu, da của những người ngủ ít thường phục hồi lâu hơn khi bỏng nắng. “Sự phục hồi sau bỏng nắng ở người ngủ ít diễn ra chậm hơn, vết đỏ tồn tại lâu hơn khoảng trên 72 tiếng, điều đó cho thấy rằng những tổn hại của da được giải quyết thiếu hiệu quả hơn.” Thực tế thiếu ngủ sẽ gây ức chế hệ miễn dịch, nó làm giảm khả năng bảo vệ của da khỏi những yếu tố môi trường như tia UV.

Lượt thích 00 00 503503

Bình luận


X
Top