Hậu quả của việc ngồi cả ngày ảnh hưởng đến cơ thể sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy. Có thể bạn chẳng nhận ra đâu nhưng riêng việc ngồi suốt thời gian mỗi ngày sẽ làm cho cơ thể bạn bắt đầu cảm thấy sự thay đổi. Có bao giờ bạn cảm nhận những cơn đau nhức khi mà bạn không dính với cái ghế của mình chưa? Khá là khó chịu phải không. Đó là do cơ thể đã quen với trạng thái ngồi yên một chỗ cho nên khi bạn vận động thì nó sẽ bắt đầu lên tiếng. Nhưng dĩ nhiên bạn có thể ngăn chặn điều này. Kể cả nếu bạn không có thời gian tập yoga vào mỗi buổi tối bạn vẫn có thể giải tỏa căng thẳng, giảm stress và thư giản cơ thể chỉ với những động tác giãn cơ đơn giản.

Động tác 1: MỞ LỒNG NGỰC

Nếu bạn dành cả ngày ngồi ôm bàn phím vi tính thì bạn nên tập ngay động tác “mở lồng ngực” hằng ngày rồi đấy. Động tác này không những giúp giảm cơn đau ở xương vai và lưng bị căng cơ, ngoài ra nó còn là là biện pháp giúp cơ thể chúng ta tránh khỏi tổn thương do phải ngồi chồm về phía trước.

gian-long-nguc-1

 1. Quỳ xuống đất, ngồi thẳng lưng và mông nằm trên gót chân của bạn. Nếu bạn muốn duỗi căng người hơn thì có thể nâng đùi lên về phía trước.
 2. Đan 10 ngón tay lại với nhau và đặt phía sau lưng sao cho lòng bàn tay hướng về lưng của mình.
 3. Hạ thấp vai và tay đưa cao lên cho đến khi bạn cảm thấy cơ đang được căng ra.
 4. Ngả người về phía sau để có thể duỗi căng cơ hơn.
 5. Hãy đảm bảo đầu bạn ở vị trí thẳng hàng với cột sống để tránh gây áp lực lên cổ. Bạn hãy giữ nguyên tư thế này trong vòng 20 giây nhé.

Mách nhỏ:  Bạn có thể dễ dàng thực hiện động tác này mọi lúc ngay tại bàn làm việc của mình. Bạn chỉ cần ngồi với bàn chân đặt trên dàn, đưa 2 bàn tay ra sau và đan 10 ngón tay lại với nhau. Sau đó ngả người ra phía sau cho đến khi cảm nhận được sự co dãn.

Động tác 2: GIÃN CƠ HÔNG

Cứng mỏi cơ phần hông chắc hẳn là một trong những vấn đề thường gặp nhất đối với dân công sở. Động tác này sẽ giúp bạn làm giãn phần cơ hông cùng các khớp xương bị căng cứng. Ngoài ra, nó còn phần nào giúp bạn kéo dài cơ thể và giảm thiểu nguy cơ gây tổn thương phần lưng dưới.

gian-co-hong-2

 1. Quỳ một chân lên sàn và đưa chân còn lại ra phía trước với bàn chân trước cùng mắt cá chân đặt song song và tiếp xúc trực tiếp với mặt sàn. Hãy nhớ cố gắng giãn chân sau càng thẳng càng tốt.
 2. Giữ phần hông vuông góc với sàn rồi từ từ đẩy phần hông về phía trước đến khi bạn cảm nhận được sự giãn cơ. Bạn có thể đặt tay lên phần đùi hoặc hông. Và trong trường hợp bạn muốn kéo giãn chiều dài cơ thể, đưa tay lên trên cao trên đầu và nghiêng về phía chân được đưa lên trước của bạn. Lưu ý cánh tay đưa lên là cánh tay nằm phía ngược của chân đặt trước. Ví dụ nếu chân trước là chân trái thì hãy đưa cánh tay phải lên.
 3. Thực hiện động tác trong kết hợp với hít thở trong vòng vòng 15 giây. Sau đó đổi bên và lặp lại tương tự.

Mách nhỏ:  Nếu bạn muốn thêm điểm tựa khi thực hiện những động tác này, hãy thử kết hợp với dây thừng, dây thun dày hoặc một chiếc dây đai.

Động tác 3: “HÌNH SỐ 4”

Động tác “hình số 4” này không phải chỉ thực hiện khi bạn chạy bộ. Ngồi quá lâu trong một thời gian dài sẽ gây ra tình trạng căng cứng, thậm chí gây đau nhức phần xương mông. Với động tác này, phần hông của bạn sẽ được giãn ra, đồng thời toàn bộ phần xương đùi trong đó có cơ mông và gân kheo cũng sẽ được kéo giãn theo.

hinh-so-4

 1. Nằm ngửa lên sàn, thả lỏng vai, sau đó đưa cả 2 chân lên cao.
 2. Kéo một chân qua đặt lên trên chân kia sao cho mắt cá chân của chân này nằm bên trên đầu gối chân còn lại.
 3. Điều chỉnh chân nằm phía dưới thành một góc 90 độ.
 4. Đưa tay giữ chặt phần chân tạo thành góc 90 độ, luồn bàn tay vào giữ phần xương nối giữa đùi và đầu gối.
 5. Gập chân lại và nhẹ nhàng đẩy đầu gối về phía trước. Bạn có thể sử dụng phần cùi chỏ để đẩy.
 6. Giữ nguyên tư thế kết hợp hít thở trong vòng 20 giây. Sau đó đổi bên và lặp lại tương tự.

Mách nhỏ:  Nếu động tác này quá khó đối với bạn, bạn có thể không cần nâng chân lên một góc 90 độ mà chỉ cần để chân thấp xuống hoặc duỗi thẳng trên sàn và để tay chạm sàn.

Lượt thích 22 00 502502

Bình luận


X
Top