Làn da của bạn phản ứng với hàng loạt các yếu tố môi trường khác nhau hằng ngày – hầu hết đều bắt nguồn từ chế độ sinh hoạt thường nhật của bạn. Thế nhưng nếu bạn nhận thấy dấu hiệu kích ứng, những đợt nổi mụn bất ngờ, mẩn đỏ, hoặc gàu, nguyên nhân có thể là do bạn đã chọn dầu gội không phù hợp.

cach-chon-dau-goi-3

Hướng dẫn chọn dầu gội để tránh kích ứng da đầu

Các thành phần nên tránh

Propylene glycol:

Propylene glycol được tìm thấy trong dầu gội đầu, dầu xả, và rất nhiều sản phẩm mỹ phẩm khác. Xui xẻo thay, thành phần này có thể gây kích ứng cho da và trong một số trường hợp còn gây khô da và gàu. Nếu bạn nhận thấy làn da của mình ngày một khô đi, propylene glycol có thể là một yếu tố góp phần gây ra tình trạng đó – hợp chất này ở lại trên bề mặt của làn da sau khi bạn đã xả bằng nước, hoà tan các chất béo và dầu cần để nuôi dưỡng làn da bóng khoẻ.

Silicon:

Nếu bạn bị mụn trứng cá, tránh xa các sản phẩm làm tăng thêm lượng dầu trên tóc của bạn. Kể cả khi có dòng chữ “không có dầu (oil-free)” trên bao bì, sản phẩm đó vẫn có thể chứa các thành phần gây nổi mụn. Tránh các sản phẩm chứa isopropyl myristate, dầu, silicon, dầu khoáng, dầu jojoba, và bơ hạt mỡ. Không phải tất cả những thành phần nêu trên đều có hại, nhưng chúng có thể làm tình trạng da của bạn tệ hơn nếu bạn sở hữu làn da dễ bị nổi mụn.

Panthenol (Vitamin B5):

Đây là một thành phần hoạt động mạnh mẽ được biết đến với khả năng dưỡng ẩm, làm dày và nuôi dưỡng từng sợi tóc của bạn. Cấu trúc phân tử của hợp chất này cho phép nó hút ẩm từ không khí và liên kết với các phân tử nước. Kết quả là các phân tử panthenol giúp dưỡng ẩm mái tóc và làn da, đồng thời ngăn chặn tình trạng thoát ẩm ở da và tóc. Thêm vào đó, bởi vì panthenol cũng phân phối đều trên bề mặt sợi tóc, chúng tạo nên một lớp màng mượt trên nang tóc giúp tăng cường phản chiếu ánh sáng, khiến cho những lọn tóc trông bóng khoẻ và óng ả hơn. Hơn thế nữa, lớp màng này cũng đem lại độ “trơn” cho những sợi tóc, khiến tóc ít bị rối hoặc vón cục hơn. Nhưng một số nguồn tin cho biết, chính bởi vì thành phần này có khả năng dưỡng ẩm cao, nó cũng có thể là lý do bạn nổi mụn. Thử sử dụng một sản phẩm không chứa panthenol và bạn có thể sẽ thấy làn da được cải thiện đáng kể.

Chất tẩy rửa

Sodium (natri) lauryl sulfate và ammonium lauryl sulfate đều là các chất tẩy rửa tạo nên lớp bọt dày khi bạn gội đầu. Một số người trở nên nhạy cảm với những chất này theo thời gian, điều đó có nghĩa là bạn có thể hình thành một phản ứng dị ứng với loại dầu gội yêu thích. Nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm, hãy thử mua sắm các sản phẩm không chứa muối gốc sulfate cho toàn bộ chu trình chăm sóc sắc đẹp của mình.

Giải pháp cho bạn

Nếu bạn nhận thấy rất nhiều dấu hiệu kích ứng, hãy thay thế bằng các sản phẩm có bảng danh sách thành phần ngắn và nhiều thành phần tự nhiên hơn. Bạn cũng có thể dùng những phép thử rút kinh nghiệm để tìm ra những thủ phạm có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng da của bạn. Bằng cách thử đổi một số sản phẩm và quan sát phản ứng của làn da, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra vấn đề. Kiểm tra dầu gội đầu và dầu xả trước, rồi tiếp đến sau đó là các sản phẩm tạo kiểu tóc hằng ngày của bạn.

cach-chon-dau-goi-1

Kiểm tra dầu gội đầu và dầu xả trước, rồi tiếp đến sau đó là các sản phẩm tạo kiểu tóc hằng ngày của bạn

Gội và xả tóc trước khi rửa mặt và tắm toàn thân để loại bỏ bất kỳ sản phẩm chăm sóc tóc nào còn sót lại trên da. Hãy thử liên hệ đến việc rửa sạch dầu mỡ trên bát đũa khó khăn như thế nào – sản phẩm chăm sóc tóc cũng tương tự. Sau khi xả sạch dầu gội đầu và dầu xả, tắm và kỳ cọ làn da thật cẩn thận với một loại sữa tắm dịu nhẹ, sao cho đó là thứ cuối cùng chạm vào làn da của bạn.

goi-dau

Gội và xả tóc trước khi rửa mặt và tắm toàn thân để loại bỏ bất kỳ sản phẩm chăm sóc tóc nào còn sót lại trên da

Khi gội và xả tóc của bạn trong nhà tắm, nghiêng đầu sang một bên để tránh cho các sản phẩm này không dính vào da mặt, ngực và lưng trong lúc bạn đang xả nước. Và luôn luôn nhớ rửa mặt sau cùng khi bạn đi tắm để đảm bảo bạn không vô tình để lại bất kỳ sản phẩm dưỡng tóc nào trên da có thể gây nổi mụn ít ngày sau đó.

Một số sản phẩm không chứa chất tẩy rửa và silicon bạn có thể tham khảo:

cach-chon-dau-goi-4

cach-chon-dau-goi-5 cach-chon-dau-goi-6 cach-chon-dau-goi-7

Theo Byrdie

Lượt thích 00 00 514514

Bình luận


Top