Hướng dẫn thay đổi quy trình chăm sóc da đúng cách

Trên lý thuyết, việc chuyển đổi thói quen chăm sóc da là một công việc khá dễ dàng. Bạn thay thế các sản phẩm cũ với một loại sữa rửa mặt vượt trội, kem dưỡng ẩm, và retinol serum – và đột nhiên làn da của bạn đều màu, tỏa sáng hơn. Đó là những gì bạn hy vọng. Đáng buồn thay, điều đó hiếm khi xảy ra.

Việc thay đổi quy trình chăm sóc da – nếu không được thực hiện đúng cách – có thể gây kích ứng da, ví dụ những phản ứng tồi tệ như bong tróc, da khô dần, và tấy đỏ (về cơ bản, tất cả những thứ mà bạn muốn tránh xa đấy).

Vì vậy, để giúp bạn thay đổi quy trình chăm sóc da một cách an toàn mà không gặp phải những phản ứng dữ dội từ làn da, hãy lắng nghe các tư vấn chuyên môn từ bác sĩ da liễu về vấn đề này. Hãy tiếp tục theo dõi nhé – và lần sau bạn sẽ phải suy nghĩ kỹ càng trước khi thử ba sản phẩm mới cùng một lúc đấy.

Bắt đầu một cách từ tốn

Tuy rất hấp dẫn nhưng việc thay đổi thói quen và thử một loạt các sản phẩm mới cùng một lúc không phải là sự đầu tư tốt nhất của bạn. Làn da của bạn cần thời gian để thích nghi, đặc biệt là với các sản phẩm chống lão hóa như retinol. Bạn nên sử dụng sản phẩm mới một vài lần trong tuần – sau hai tuần, bạn có thể sử dụng mỗi đêm.

thay-doi-quy-trinh-cham-soc-da-1

Bạn nên sử dụng sản phẩm mới một vài lần trong tuần

Các mẫu dùng thử cũng có thể rất hữu ích khi tìm hiểu một sản phẩm có phù hợp với bạn hay không. Nó rất hữu ích khi thử nghiệm trên vùng da nhạy cảm, chẳng hạn như bên trong cổ tay, một vài ngày trước khi sử dụng trực tiếp trên mặt, cổ, hay ngực. Điều này làm giảm cơ hội gây ra những phản ứng xấu trên những vùng da dễ nhìn thấy như khuôn mặt.

Đừng quá đà

Tuy bạn chỉ gặp ít hoặc thậm chí là không có vấn đề nào trong hai tuần đầu sử dụng, đừng đi quá đà và sử dụng quá nhiều sản phẩm. Chuyển đổi quá nhiều sản phẩm cùng một lúc có thể làm cho da phản ứng. Và do đó, (nếu bạn có phản ứng), bạn sẽ không biết thủ phạm là gì. Sử dụng quá nhiều sản phẩm chống lão hóa cùng một lúc (ví dụ, retinol cùng với chất tẩy rửa glycolic và mặt nạ hóa học) là một ví dụ điển hình, vì nó có thể dẫn đến khô da.

thay-doi-quy-trinh-cham-soc-da-cover

Chuyển đổi quá nhiều sản phẩm cùng một lúc có thể làm cho da phản ứng

Cẩn trọng với chất tạo mùi

Những sản phẩm có mùi thơm rất đáng yêu – nhưng chúng không có bất kỳ một lợi ích nào cho khuôn mặt của bạn. Hãy tránh xa các sản phẩm có mùi thơm khi thay đổi quy trình làm đẹp. Nếu quy trình làm đẹp (mới) của bạn bao gồm một số sản phẩm có mùi hương mạnh, da của bạn có thể sẽ có những phản ứng mạnh mẽ.

Hiểu rõ loại da

Những sản phẩm có tác dụng kỳ diệu cho làn da này có thể gây tổn thương cho làn da khác. Ví dụ như retinoids: làn da nhạy cảm nên sử dụng retinol một cách từ từ, bắt đầu sử dụng ở nồng độ rất thấp và nâng cao dần khi da đã thích ứng tốt.

Để an toàn, và để tìm ra những sản phẩm nào sẽ phù hợp với loại da của bạn, bạn nên gặp bác sĩ da liễu. Nếu bạn không chắc chắn, hãy nói chuyện với một bác sĩ da liễu để tìm hiểu các sản phẩm chăm sóc da phù hợp với các vấn đề và nhu cầu cá nhân của bạn.

Cẩn trọng khi kết hợp sản phẩm

Bạn có thể không suy nghĩ nhiều về những gì bạn kết hợp trên khuôn mặt mình, nhưng đây là lý do tại sao bạn nên thận trọng. Việc các sản phẩm có tương tác với nhau hay không rất quan trọng – ví dụ, tretinoin và benzoyl peroxide trung hòa nhau khi sử dụng đồng thời, nhưng vẫn gây ra khô da phức tạp và dị ứng.

Ngoài ra, không nên sử dụng axit glycolic và retinol cùng một lúc vì chúng có tác động khá mạnh với nhau. Bạn cũng không nên sử dụng các chất tẩy rửa có tác dụng quá mạnh cùng lúc với retinol vì nó sẽ làm cho làn da trở nên nhạy cảm hơn. Hãy dưỡng ẩm cho da với một loại kem dưỡng chứa axit hyaluronic trước khi sử dụng retinol, điều này sẽ giúp da bớt nhạy cảm.

Nếu bạn vẫn còn bối rối nên sử dụng sản phẩm nào (hay nên kết hợp sản phẩm nào với nhau), hãy gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn thêm nhé.

Lượt thích 11 00 656656

Bình luận


X
Top