Rất nhiều người trong số chúng ta thoa kem chống nắng mỗi ngày, bất kể vào mùa và hoặc thời tiết nào. Và, nếu bạn không làm việc đó, bạn chắc chắn nên bắt đầu thực hiện ngay. Thế nhưng, theo một nghiên cứu mới, tất cả những cố gắng bảo vệ làn da kỹ lưỡng với kem chống nắng có thể không mang lại nhiều hiệu quả như chúng ta trông đợi.

kem-chong-nang-co-the-khong-bao-ve-tot-1

Hàng loạt kem chống nắng không tốt như quảng cáo

Kết quả của một cuộc khảo sát gây chấn động

Trong nhiều năm qua, những nhà nghiên cứu của tạp chí chuyên khảo sát thị trường người tiêu dùng Consumer Reports (CR) đã miệt mài thử nghiệm hơn 60 loại lotion, bình xịt và chống nắng dạng thỏi với chỉ số SPF ghi trên bao bì là 30 hoặc cao hơn.  Để thử nghiệm 65 sản phẩm, kem chống nắng được bôi lên da của mọi người, sau đó cho tiếp xúc với ánh nắng mô phỏng có phát ra tia UVB và kiểm tra mức độ mẩn đỏ của da. Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra mức độ bảo vệ của kem chống nắng khỏi tia UVA. Họ bôi lên nhựa và chiếu tia UVA vào đó, sau đó kiểm tra mức độ ánh sáng được hấp thụ.

Kết quả tìm ra rằng, có tới 28 sản phẩm (tức 43%) trong số các sản phẩm được thử nghiệm được cho là có chỉ số chống nắng SPF thấp hơn những gì hãng sản xuất hứa hẹn. Thậm chí, một số loại kem chống nắng CVS Kids Sun Lotion SPF 50 và Banana Boat Kids Tear-Free Sting-Free SPF 50 thực tế chỉ có SPF ở mức 8. Hơi bị đáng buồn phải không?

kem-chong-nang-den-da-1

Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra mức độ bảo vệ của kem chống nắng khỏi tia UVA

Chúng ta nên nhìn nhận kết quả này sao?

Những phát hiện này bổ sung cho cuộc thử nghiệm kem chống nắng mà Consumer Reports đã thực hiện suốt 4 năm qua, với kết quả cũng chẳng khả quan hơn bao nhiêu. Sản phẩm gây mất lòng tin nhiều nhất là những loại dán nhãn chống được nước (CR nói rằng chúng không có công dụng đó), bên cạnh đó những loại kem chống nắng ‘thiên nhiên’, ‘khoáng’ cũng được xem là không có mấy tác dụng. Như những gì nghiên cứu chỉ ra, các công ty bắt buộc phải thử nghiệm sản phẩm của họ, nhưng vấn đề là ở chỗ, họ không bắt buộc phải nộp lại kết quả trừ khi Cục an toàn dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) yêu cầu.

CR đang kêu gọi FDA đưa ra các chủ trương nghiêm ngặt hơn, và rằng các phương pháp thử nghiệm hoàn toàn nên được chuẩn hoá. Tuy nhiên, những kết quả này còn bao hàm nhiều điều hơn bạn nghĩ. Quan trọng là, không phải tất cả các công ty sản xuất kem chống nắng đều thử nghiệm sản phẩm của giống hệt như nhau, việc đó có thể dẫn đến những hậu quả đáng kinh ngạc sau đây.

Nguyên nhân sự chênh lệch về SPF thực tế là những công ty này có thể đã không thử nghiệm các sản phẩm của họ dưới cùng một điều kiện. Để thử nghiệm được chỉ số SPF, sản phẩm phải được thoa lên vùng da lưng, sau đó chiếu tia UV chậm lên cho đến khi làn da có dấu hiệu ửng đỏ. Nói một cách đơn giản, thời gian để da đỏ lên càng lâu, chỉ số SPF càng cao. Nếu một nhãn hiệu chiếu tia bức xạ lên da với mức năng lượng rất thấp, khi đó hiển nhiên thời gian để da đỏ lên sẽ lâu hơn nhiều so với việc thử nghiệm dùng tia có năng lượng cao hơn. Vấn đề nằm ở chỗ: FDA không chỉ định một mức năng lượng cụ thể, vậy nên mỗi phòng lab thử nghiệm sẽ sử dụng một mức năng lượng khác nhau dựa trên tiêu chuẩn của họ.

Những khám phá thú vị Happy Skin rút ra từ khảo sát này

Kết quả nghiên cứu này cũng không hoàn toàn xấu, mặc dù chỉ có 43% kem chống nắng đạt đúng chỉ số SPF trên bao bì nhưng đa phần kem chống nắng đều có SPF trên 30, thuộc mức có khả năng bảo vệ tia UV tương đối cao.

Đáng buồn là trong số 65 sản phẩm được nghiên cứu, không có nhiều sản phẩm phổ biến tại thị trường Việt Nam, vì vậy bài viết cũng không phản ánh được nhiều về thị trường kem chống nắng.

Tuy nhiên, một số loại kem chống nắng đã vượt qua bài kiểm tra của CR một cách thành công đều là những sản phẩm có uy tín lâu năm: La Roche-Posay Anthelios 60 Body Milk Sunscreen đạt điểm số hoàn hảo (trong hai năm liên tiếp), Banana Boat Sun Comfort Continuous Spray SPF 50+, Avon Sun+ Sunscreen Face Lotion Broad Spectrum SPF 40, Equate Ultra Protection Sunscreen Lotion SPF 50, và Neutrogena Beach Defense Sunscreen Lotion với chỉ số SPF 70 cũng được khuyên dùng.

CR dự định gửi những kết quả nghiên cứu này tới cho FDA, vậy nên hy vọng là một chính sách mới kiểm soát chặt chẽ hơn sẽ được thực hiện. Nhưng chúng ta đừng bao giờ quên rằng, tất cả mọi người cần phải cẩn thận khi lựa chọn và sử dụng kem chống nắng – và kết hợp với những biện pháp chống nắng khác, như quần áo và mũ nón bảo vệ.

Điều quan trọng nhất là sử dụng hợp lý. Lời khuyên của Happyskin là lựa chọn loại sản phẩm có chỉ số SPF 50+. Chỉ số càng cao thì bảo vệ càng hiệu quả, phòng khi kem chống nắng của bạn bị loãng nếu bạn thoa không đủ hoặc không thoa lại như được khuyến khích. Đảm bảo việc thoa lại kem chống nắng ít nhất là 2 giờ một lần, đặc biệt là khi bạn phải ở ngoài trời trong thời gian dài.

Lượt thích 1111 00 541541

Bình luận


X
Top