Những cô gái đi giày cao gót đều biết rằng, một đôi giày cao gót đẹp như tiếp thêm sự tự tin ngay tức khắc. Giày cao gót khiến đôi chân trông dài hơn, “nâng” đùi và cơ mông lên, đồng thời lập tức biến hoá một bộ quần áo bình thường trở nên phong cách hơn hẳn. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận rằng, sau cả một ngày dài trên đôi giày cao gót, hẳn là cẳng chân cũng như đôi bàn chân của chúng ta đã mỏi nhừ. Cảm giác tê cứng, bắp chân chuột rút, gân cốt và các cơ bắp đau nhức, thường là hệ quả của một ngày đi giày cao gót. Điều đó dẫn đến một câu hỏi: Có phải tất cả những tác dụng nâng cơ và cảm giác đau nhức này đồng nghĩa với việc bắp chân của chúng ta đang to lên hay không ? Theo một nghiên cứu gần đây của tờ The Journal of Experimental Biology, câu trả lời là không hẳn như thế.

Liệu đi giày cao gót có khiến cho bắp chân to lên

Nghiên cứu về tác hại của giày cao gót

Giáo sư Marco Narici của đại học Manchester Metropolitan, người khởi xướng nghiên cứu, đã tập hợp 80 người phụ nữ và tách riêng một nhóm 11 người thường xuyên đi giày cao gót với chiều cao ít nhất là 7cm trong hai năm hoặc hơn, và họ cũng cảm thấy khó chịu khi phải đi giày bệt. Từ đó, Narici và những đồng sự cùng nghiên cứu của ông đã xem xét các cơ bắp và gân cốt của cả những người phụ nữ thường đi giày cao gót và những người không đi loại giày này.

Giày cao gót khiến sợi cơ ngắn đi

Dựa trên kết quả scan MRI, những người phụ nữ đi giày cao gót không có khối lượng cơ bắp trong bắp chân lớn hơn so với những người phụ nữ đi giày bệt. Tuy nhiên, kết quả chụp siêu âm cho thấy, những người phụ nữ đi giày cao gót thực tế có sợi cơ ngắn hơn so với cùng kết quả của những người đi giày bệt. Thêm vào đó, người đi giày cao gót được phát hiện là có gân dày và cứng hơn, đặc biệt là khi bước đi với giày cao gót không cho phép các cơ bắp của bạn được kéo dãn đúng cách.

Một nghiên cứu tương tự tìm ra rằng, những người phụ nữ thường đi giày cao gót có độ cao trung bình là 12cm, trong khoảng thời gian tối thiểu là 2 năm thường có sợi cơ ngắn hơn so với một nhóm những người phụ nữ chỉ đi cao gót ít hơn 10 tiếng một tuần. Một số tính toán đã được thực hiện khi những người tham gia vào nghiên cứu bước đi trên nền đất mà không đi giày. Kết quả nghiên cứu đưa ra giả thiết rằng những người đi giày cao gót khi đi bộ sẽ có các cơ bắp vận động nhiều hơn và có nguy cơ bị chấn thương cao hơn. Mặc dù thế, không có một sự khác biệt nào trong độ dày của các múi cơ giữa các nhóm người tham gia nghiên cứu.

Giải pháp là gì?

Vậy nên mặc dù đi giày cao gót không thực sự khiến cho bắp chân của bạn to lên, nhưng tự thân việc này cũng làm cho gân ngắn đi, gây cảm giác khó chịu. Điều này không có nghĩa là bạn cần phải ngưng đi giày cao gót, nhưng bạn nên thư giãn bàn chân để làm dịu sự khó chịu và bó chặt mà giày cao gót để lại. Một cách khác để xoa dịu bắp chân căng cứng là thay đổi thường nhật giữa việc đi giày cao gót và giày bệt để cẳng chân và bàn chân được nghỉ ngơi.

Bạn xử lý những cơn đau nhức chân từ việc đi giày cao gót như thế nào ? Chia sẻ với Happyskin dưới đây nhé!

Lượt thích 22 00 502502

Bình luận


X
Top