Vào thời điểm này của năm, mọi thứ đều hành khô. Da bạn bong tróc nhiều mảng, cùi chỏ xám xịt, vòng ba trở nên châm chích khi mặc những chất liệu như quần jeans. Mặc dù vậy, những đốm mụn vẫn là thành viên thường trực trên gương mặt bạn.

Rất nhiều ngôi sao khuyên bạn uống nước như là một bí kíp đằng sau làn da rạng rỡ, lộng lẫy bất chấp tuổi tác. Mặc dù việc cấp nước cho da – da bạn có 64% là nước có vẻ hợp lý, song thực tế rất ít các nghiên cứu đưa ra kết quả rằng nước là thực sự giúp ích cho làn da.

Uống nước như là một bí kíp đằng sau làn da rạng rỡ

Đó là vì chẳng có ai quyên tiền cho những nhà khoa học để thực hiện các nghiên cứu về các tác dụng của nước cho da, Rachel Nazarian, MD, bác sĩ da liễu tại thành phố New York và phó giáo sư lâm sàng da liễu của bệnh viên Mount Sinai giải thích.

Các nhà khoa học nói gì?

Chỉ có một nghiên cứu được tìm thấy về hiệu quả của nước với làn da trong thời gian dài. Nghiên cứu được xuất bản năm 2007 tại International Journal of Cosmetic Science chỉ ra việc uống 2,25 lít nước mỗi ngày trong 4 tuần có thể giúp da trở nên khỏe hơn, nhưng kết quả chính xác vẫn còn gây thanh cãi. Về những kết quả tức thời, nghiên cứu của đại học Missouri-Columbia chỉ ra việc uống 500ml nước sẽ làm tăng tuần hoàn máu. Nhưng không có dòng nào nói về hiệu quả cho da.

Nhưng, nếu da thực sự đẹp hơn, tại sao vẫn chưa có nghiên cứu nào xác nhận?

‘Tôi đã thấy rằng nước tạo ra khác biệt rất lớn với sức khỏe của làn da. Nếu không uống đủ nước, da sẽ bị xỉn màu, nếp nhăn và lỗ chân lông sẽ xuất hiện rõ ràng hơn. Đó có thể là do nước làm căng da, giúp làm đầy các lỗ chân lông và nếp nhăn. Thêm vào đó, những cấu trúc của làn da vốn hỗ trợ collagen cần nước để hoạt động hiệu quả, Julius Few, MD, giám đống The Few Institute và là giáo sư phẫu thuật thẩm mỹ tại đại học Chicago phân tích. Thêm vào đó: Khi da được cấp nước, căng và đàn hồi, da sẽ được bảo vệ tốt hơn và ngăn các tác nhân bên ngoài khiến da kích ứng hoặc bị mụn.

Nước ảnh hưởng đến da như thế nào?

‘Tôi cũng thấy rằng bệnh nhân thường bị mụn nhiều hơn khi họ thiếu nước. ‘- bác sĩ Nazarian nói. Chúng ta biết rằng có những sự thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến lượng dầu và bã nhờn mà da tiết da, và chúng ta biết các điều này có thể liên hệ đến sự hình thành của mụn. Việc mất nước có thể cũng hoạt động cùng một cơ thế trong việc kích thích bã nhờn trên da hoạt động.

Nước cũng giúp giảm hiện tượng mụn nhờ giảm lượng dầu trên da của bạn. Yếu tố then chốt là sự cân bằng ổn định của dầu và nước trên da. Nếu da quá nhiều dầu so với nước, có thể dẫn đến lỗ chân lông tắc nghẽn và mụn.

Nước cũng giúp giảm hiện tượng mụn nhờ giảm lượng dầu trên da

Mặc dù vậy, uống nhiều nước hôm nay không có nghĩa là những năm tới da bạn sẽ đẹp hơn. Mặc dù, về lâm sàng, khi da được cấp nước, chúng căng mọng hơn, những dấu hiệu của tuổi tác giảm đi, nhưng với cấp độ mô bệnh học (nghiên cứu dưới kính hiển vi), nếp nhăn vẫn còn đó, và chẳng có thứ gì thay đổi mãi mãi. Da được cấp nước sẽ làm giảm thiểu những dấu hiệu về mặt, nhưng nếu bạn ngừng uống nước thường xuyên, da sẽ tiếp tục xuất hiện những dấu hiệu của nếp nhăn.

Đó là lý do bác sĩ Nazarian khuyến cáo bạn nên uống nước một cách đều đặn và ổn định hàng ngày, hãy chia nhỏ phần nước bạn uống thay vì uống nhiều nước một lúc. Cơ thể cũng chỉ có thể hấp thu khoảng 250ml mỗi giờ, bạn uống nhiều hơn cũng không có lợi gì cho bạn.

Cách khác để cấp nước cho da

Việc cấp nước từ bên trong không phải là lý do để bỏ qua việc bôi kem dưỡng ẩm. Sau cùng, nước bạn uống không thể ảnh hưởng đến lớp ngoài cùng của da, lớp thường bị khô vì sữa rửa mặt. Dưỡng ẩm da từ bên trong và bên ngoài là một kết hợp quan trọng để có được làn da khỏe đẹp.

Happyskin

Lượt thích 11 00 505505

Bình luận


Top