Hạt ‘tỷ đô’ Macadamia thực ra có lợi ích gì?

Cây ‘tỷ đô’ Macadamia – loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, đang chuẩn bị được trồng trên diên rộng tại Việt Nam. Ngay khi biết tin tức sốt dẻo này, Thi Mai giành ngay nhiệm vụ viết bài giới thiệu loại hạt “tỷ đô” Macadamia (mắc-ca) đến các bạn độc giả Happyskin vì lý do “bản thân em là một con cuồng ăn Macadamia”. Đừng ngại nếu bạn vốn dĩ không thích ăn các loại hạt vì chúng khô khốc và nhạt thếch nhé, Macadamia chính là một bữa tiệc hương vị tuyệt vời đấy! Nào, cùng khám phá những công dụng của Macadamia đối với sức khỏe và sắc đẹp thôi!

Cây ‘tỷ đô’ Macadamia – Có lợi ích gì cho sức khỏe và sắc đẹp

Nguồn gốc

Cây Macadamia được trồng ở những vùng có khí hậu nhiệt đới như Úc, New Zealand, Brazil, Indonesia, Kenya, và Nam Phi. Mặc dù Úc là nước có sản lượng lớn nhất, những hạt thu hoạch từ cây Macadamia trên đất Hawaii mới được xem là ngon nhất. Chỉ có 2 trong số 7 giống Macadamia là cho hạt ăn được, tên chúng là Macadamia integrifolia (vỏ mềm) và Macadamia tetraphylla (vỏ cứng).

Hạt đã bóc vỏ

Hương vị

Điều mà Thi Mai thích nhất ở Macadamia chính là việc nó không khô cứng như những loại hạt khác. Một số hộp Macadamia bán trong siêu thị còn được rắc thêm tí muối để tăng cường hương vị. Thưởng thức macadamia là cả một niềm thích thú. Này nhé, răng bạn cắn nhẹ vào, thế là cái hạt trắng ngà ấy vỡ thành những mảnh nhỏ, vị béo ngọt thanh tao ùa ra, không vội tan đi như miếng bơ trên chảo nóng, mà lưu luyến lại trong miệng. Thế rồi giữa cơn say dịu dàng ấy, bạn nhận ra một chút vị muối mặn cũng đang tinh nghịch nhảy múa trên đầu lưỡi. Với một hương vị quyến rũ như vậy, cho dù Macadamia không tốt cho sức khỏe Thi Mai cũng sẵn sàng ăn nhiệt tình luôn ấy chứ. May mắn thay, nàng ta chính là loại hạt bổ dưỡng nhất thế giới.

Lợi ích sức khỏe

Macadamia là loại hạt chứa nhiều chất béo không bão hòa dạng đơn thể (monounsaturated fat) nhất trong các loại hạt. Chất béo này giúp giảm nồng độ cholesterol xấu và làm sạch động mạch, rất có lợi trong việc phòng ngừa bệnh tim. 100g hạt Macadamia cung cấp 718 calories và 23% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể trong 1 ngày. Ngoài ra, chất đạm trong hạt Macadamia giúp da, móng, và tóc khỏe mạnh. (Nhưng Thi Mai mách nhỏ với các bạn là lượng chất đạm này không nhiều bằng hạt điều hoặc hạt hạnh nhân đâu nhé.) Macadamia chứa nhiều chất khoáng như canxi, sắt, magiê, mangan, phốtpho và kẽm. Hạt Macadamia cung cấp nhiều thể vitamin B cần thiết cho hệ tiêu hóaKhông chỉ thế,  một lượng nhỏ vitamin A và vitamin E cũng được tìm thấy trong hạt Macadamia, giúp chống oxy hóa. 

Lợi ích làm đẹp

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, kèm theo một ít hạt Macadamia sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đó. Thế còn những lợi ích làm đẹp thì sao nhỉ? Trước hết, nói về việc Giảm cân: Palmitoleic acid (chất béo không bão hòa dạng đơn thể omega 7) tiếp sức cho các enzymes đốt mỡ và kềm chế khẩu vị. Khi nào thèm ăn ngoài bữa chính, bạn có thể chọn hạt Macadamia làm snack. Vị béo ngọt của nó khiến vị giác của chúng ta nhanh chóng được thỏa mãn, chỉ cần ăn một ít là đã đạt được trạng thái “ăn đã thèm” rồi. Bên cạnh đó, nồng độ palmitoleic acid cao (17%) khiến Macadamia trở thành một lựa chọn lý tưởng cho việc dưỡng da và tóc. Đặc điểm của dầu Macadamia là thấm nhanh và không bết dính, có thể sử dụng hằng ngày.

IMG_3881

Trên tay Thi Mai là dầu Macadamia nguyên chất hiệu De Tuinen có giá €10.99 cho 150ml (De Tuinen là nhãn hàng nội địa Hà Lan, nhiều nhãn hiệu khác ở các nước khác cũng sản xuất dầu Macadamia nhé). Theo hướng dẫn, lọ dầu này có thể dùng để massage hoặc dưỡng da, đặc biệt thích hợp cho da khô và da lão hóa.

Tiếp cận: Hạt Macadamia khá phổ biến trong các siêuthị ở Âu Mỹ, nhưng còn hiếm ở Việt Nam. Quả Macadamia vỏ cứng hiện ở mức 300.000 – 350.000 đồng/kg, loại còn vỏ nhưng đã nứt giá 400.000 đồng/kg. Hạt được tách vỏ sẵn (có thể ăn ngay) có giá dao động 900.000 – 1.000.000 đồng/kg. Các bạn có thể tìm mua ở những cửa hàng bán hạt nhập khẩu, hoặc siêu thị Metro. Tin vui là cây Macadamia đang được trồng ở Việt Nam. Dự kiến năm 2020 sẽ có 30.000 ha tại Tây Bắc và 200.000 tại Tây Nguyên. Năm 2025, tổng sản lượng hạt Macadamia của Việt Nam đạt 200.000 tấn. Đến lúc ấy chị em mình sẽ được mua Macadamia với giá dễ chịu hơn nhỉ?

Hình quả còn vỏ

Lưu ý:

  • Thận trọng khi thử nghiệm dưỡng da với dầu Macadamia nói riêng, và dầu từ các loại hạt nói chung, một số người có cơ địa dị ứng với một hoặc nhiều loại hạt.
  • Bạn chỉ cần 30g Macadamia mỗi ngày (tương ứng với khoảng 15 hạt) là đủ để tận hưởng những lợi ích của nó. Nếu ăn nhiều hơn bạn sẽ bị… tốn tiền.
  • Hàm lượng chất béo cao khiến hạt Macadamia dễ bị ôi thiu nếu bảo quản không đúng cách. Khi đã mở nắp, bạn nên bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong vòng 6 tháng. Hạt Macadamia vốn có màu trắng ngà, màu trở đậm là dấu hiệu cho biết nó đã bị hư.
  • Tất nhiên bạn rất yêu quý chú chó của mình, và mong muốn em ấy cũng xinh đẹp như cô chủ, nhưng đừng vì thế mà cho em ấy ăn hạt Macadamia nhé. Loại hạt này sẽ gây ngộ độc cho loài chó, với những triệu chứng như đau bụng, đau cơ, tê liệt cơ thể. Tùy theo liều lượng ăn phải, các em chó có thể hồi phục tự nhiên sau 48 giờ, hoặc phải cầu cứu bác sĩ đó.

Thi Mai – Đến Giờ Làm Đẹp

Lượt thích 00 00 501501

Bình luận


X
Top