Ngoài việc xem lưỡi bạn có bị sưng lên hay không, còn một lí do khác vì sao bác sĩ kiểm tra lưỡi của bạn khi khám tổng quát. Dựa màu sắc của lưỡi, bạn có biết được thêm nhiều về tình trạng sức khỏe của bạn và một số vấn đề liên quan khác nữa. Lưỡi có chứa rất nhiều mạch máu, và nhờ vào dòng chảy liên tục của nước bọt, lưỡi sẽ liên tục được làm sạch để ngăn chặn sự hình thành các vi khuẩn có hại trong khu vực miệng. Mỗi sự thay đổi về lưỡi có thể mang ý nghĩa khác nhau, từ sự thiếu hụt vitamin đến vấn đề về vệ sinh răng miệng. Nhưng có những khi sự thay đổi ấy có thể là lời khuyên rằng bạn cần phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế nghiêm túc. Kiểm tra những màu sắc của lưỡi và những gì chúng có thể có nghĩa là:

mau-sac-cua-luoi

Màu sắc của lưỡi nói gì về sức khỏe của bạn

Lưỡi Màu Đen

Một cái lưỡi với mảng màu đen, đặc biệt là dọc theo bề mặt trung tâm có nghĩa là lưỡi đang chứa nhiều vi khuẩn và nấm men. Chế độ ăn uống và những thói quen như hút thuốc lá cũng có thể làm bề mặt lưỡi bị đen.

Một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc kháng sinh cũng có thể khiến lưỡi bị đen. Mất nước từ việc uống cà phê và hút thuốc quá nhiều cũng có thể chuyển màu lưỡi sang đen.

Tóm lại là màu đen thường có nghĩa là bạn vệ sinh răng miệng kém.

Lưỡi Màu Vàng

Tương tự như lưỡi màu đen, lưỡi xuất hiện màu vàng khi lưỡi có vi khuẩn bám trên bề mặt của lưỡi của bạn. Sự khác biệt duy nhất là loại vi khuẩn. Viêm do mất nước từ việc hút thuốc lá cũng được xem là nguyên nhân khiến lưỡi chuyển màu vàng.

Giống như trường hợp đầu tiên, vệ sinh răng miệng tỉ mỉ hơn là cách bạn nên giải quyết vấn đề.

Lưỡi Màu Trắng

Lưỡi màu trắng có thể là nguyên nhân của hàng loạt các lý do:

Mất nước – cách sửa chữa đơn giản nhất là uống nhiều nước hơn

Nám miệng – một loại nấm men hoặc nấm candida gây nhiễm trùng, có thể gây ra những vết lở loét màu trắng xuất hiện trên lưỡi cũng như vòm miệng của bạn. Những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại cũng như trẻ sơ sinh và người cao tuổi dễ bị nấm candida.

Bạch sản – bạch sản là sự phát triển quá mức các tế bào trong miệng và lưỡi của bạn. Đó là một phản ứng tiêu cực chung của miệng với chất kích thích và thường gặp ở những người hút thuốc. Một số nghiên cứu sơ bộ đã cho thấy mối liên kết giữa bạch sản và ung thư miệng.

Lưỡi Màu Đỏ

Một số người có thể nghĩ rằng lưỡi màu đỏ hấp dẫn nhưng màu sắc ấy có thể mang rất nhiều vấn đề về mặt y học. Lưỡi của bạn có màu đỏ tươi hoặc màu dâu tây khi vị giác của bạn bị sưng và đó không bao giờ là một điều tốt.

Thiếu hụt vitamin và khoáng chất – Thiếu axit folic và vitamin B-12 có thể gây ra sự thay đổi trong màu sắc.

Sốt tinh hồng nhiệt (nguyên nhân do sự phóng thích ngoại độc tố của Streptococcus pyogenes) – Nhiễm khuẩn như liên cầu khuẩn có thể khiến lưỡi chuyển đỏ. Theo sau triệu chứng này sẽ là sốt cao nên bạn hãy tìm đến sự trợ giúp của các chuyên viên y tế càng sớm càng tốt.

Bệnh Kawasaki – bệnh Kawasaki xuất hiện phổ biến ở trẻ em dưới 5 tuổi, mặc dù trẻ ở độ tuổi lớn hơn đến tuổi thiếu niên cũng có thể bị ảnh hưởng. Nó làm cho mạch máu của bệnh nhân ở khắp cơ thể bị viêm – điều này giải thích tại sao lưỡi biến thành màu đỏ tươi.

Lưỡi Màu Nâu

Lưỡi màu nâu có thể gợi ý rằng bạn đang ở giai đoạn sớm của ung thư da mang tên melanoma (khối u ác tính). Hãy đến tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

mau-sac-cua-luoi-va-suc-khoe-cua-ban

BONUS: Làm thế nào để chăm sóc lưỡi của bạn

  1. Ngừng hút thuốc và không được sử dụng bất kỳ sản phẩm từ thuốc lá
  2. Giảm mức tiêu thụ rượu
  3. Thường xuyên ăn sữa chua hữu cơ hoặc uốn nước với chế phẩm sinh học tự nhiên
  4. Đánh răng ít nhất hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa thường xuyên
  5. Sử dụng nước súc miệng hữu cơ
  6. Nếu bạn không thể đánh răng ngay sau bữa ăn, hẫy đảm bảo bạn súc miệng kỹ

Theo Stethnews

Lượt thích 33 00 502502

Bình luận


X
Top