Melanin là                                 

Melanin là những sắc tố quy định màu sắc trên da, tóc và mắt trên cơ thể người. Melanin trong da được sản xuất bởi melanocytes, được tìm thấy trong lớp đáy của biểu bì mang tính chất di truyền, đó chính là lý do vì sao người châu Âu có nước da trắng , người châu Á có nước da vàng và người châu phi có nước da đen. Một số người có rất ít hoặc không có melanin trong cơ thể của họ, được gọi là bệnh bạch tạng.

melanin-1

Melanin là những sắc tố quy định màu sắc trên da, tóc và mắt trên cơ thể người

Vai trò của Melanin

Melanins có vai trò rất đa dạng trong việc hình thành cơ chế bảo vệ cơ thể từ bên ngoài, cụ thể:

– Melanins có tác dụng kháng khuẩn, vi sinh vật và nấm bệnh gây hại cơ cơ thể
– Chống ngoại lực gây tổn thương tế bào như bức xạ tia cực tím từ mặt trời và chất oxy hóa
– Giữ cân bằng nhiệt độ cho cơ thể từ bên trong và chống lại tác động nhiệt từ bên ngoài.

Quá trình tổng hp melanin

Da của chúng ta được cấu tạo của một số lớp. Lớp đáy là nơi đóng vai trò tái sinh các lớp da. Tại đây có các tế bào hắc sắc tố (melanocyte) chịu trách nhiệm sản xuất melanin (hắc tố). Các enzyme Tyrosinase đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp melanin. Tyrosinase chuyển hóa tyrosin thành melanin. Sự tổng hợp melanin tạo nên các hạt sắc tố (melanosome). Và các hạt sắc tố được chuyển lên các tế bào sừng. Trong các tế bào sừng, melanin lắng đọng thành lá chắn quanh nhân tế bào. Tại đây, lá chắn melanin hấp thụ và phản chiếu tia UV. Đó là cách DNA được bảo vệ khỏi tác hại của tia UV.

melanin-2

. Trong các tế bào sừng, melanin lắng đọng thành lá chắn quanh nhân tế bào.

Mục đích của quá trình sản xuất melanin là gì? Hãy xem melanin như chất chống nắng tự nhiên của da. Thời gian dài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dẫn đến việc sản xuất melanin nhiều hơn. Các melanin được sản xuất nhiều hơn, da trở nên tối hơn. Điều này làm giảm lượng phóng xạ được hấp thụ và bảo vệ da khỏi những tác dụng phụ có hại của ánh sáng UV, như bị cháy nắng và, trường hợp kịch bản tồi tệ hơn, ung thư da.

Tuy nhiên, việc sản xuất melanin quá mức và tạo thành hiện tượng tăng hắc sắc tố (hyperpigmentation), dẫn đến da bị sạm, nám, tàn nhang. Hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân này ở bài tiếp theo nhé.

Lượt thích 00 00 505505

Bình luận


X
Top