Có lẽ bạn không xa lạ gì cảm giác nửa đêm bạn bè đăng lên trên facebook toàn hình món ăn ngon – kết quả của một cuộc ăn chơi nhậu nhẹt hoành tráng, và bỗng dưng bạn cảm thấy thèm ăn điên cuồng. Hay khi bạn bước vào cửa hàng tiện ích và thình lình những gói khoai tây chiên vẫy gọi bạn điên cuồng. Lý trí mách bản bạn phải kiềm chế những cơn thèm ăn này nhưng thực tế mọi chuyện khó khăn hơn bạn nghĩ. Lần tới, nếu bạn lên cơn thèm ăn, hãy nhớ những mẹo đã được khoa học chứng minh hiệu quả như sau.

Vỗ trán

Có thể hơi kỳ cục nhưng nó có hiệu quả: một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị thường niên về béo phì (Obesity Society Annual Meeting) đã tìm ra việc vỗ trán 30 giây giúp làm giảm mứa độ nghiêm trọng của cơn thèm ăn vì chúng làm nhòe hình ảnh của đồ ăn bạn đang thèm khát trong đầu.

vo-tran

Mẹo giúp bạn ngưng thèm ăn nhanh chóng

Ngửi mùi hoa nhài

Hãy cất một chai nhỏ mùi hoa nhài trong ví của bạn, nó có sức mạnh kiểm soát cơn đói, theo một nghiên cứu tại Úc. Các nhà nghiên cứu yêu cầu 67 nữ sinh viên đại học xem những hình ảnh về chocolate để kích thích sự thèm ăn, sau đó những nữ sinh viên này được yêu cầu ngửi hoa nhài, táo xanh và nước. Hoa nhài giúp giảm đáng kể sự thèm ăn đồ ngọt của các sinh viên này.

hoa-nhai

Hoa nhài giúp giảm đáng kể sự thèm ăn đồ ngọt

Nhai kẹo cao su

Theo một nghiên cứu từ Pennington Biomedical Research Center and Louisiana State University, những người nhai kẹo cao su không đường trong 3 giờ sau khi ăn trưa chia sẻ rằng cảm giác thèm ăn vặt đã giảm đi. Họ cảm thấy nhiều năng lượng hơn. Chúng ta đều từng trải qua cảm giác đói điên cuồng vào lúc 3 giờ chiều, chính sự mệt mỏi khiến bạn khó chiến đấu với cơn thèm ăn hơn.

keo-cao-su

Ăn một ít thực phẩm bạn thèm kèm theo thực phẩm có lợi cho sức khỏe

Các nghiên cứu tại đại học Vanderbilt cho thấy việc ăn một ít thực phẩm bạn đang thèm và kèm theo những thứ giàu dinh dưỡng hơn có thể giúp bạn thỏa mãn cơn thèm ăn. Điều quan trọng là chỉ nên ăn một chút, ăn từ từ và tập trung, và nhớ uống kèm nước khi ăn nhé.

chocolate

Nhấm nháp nước có vị

Một cốc nước có mùi vị của bạc hà, dưa leo, húng quế hay lựu giúp bạn sảng khoái và giúp làm dịu sự thèm ăn mà không khiến bạn tăng cân, theo nhà dinh dưỡng Nicole Silber. Hãy tránh các thức uống có thêm chất tạo ngọt, một vài nghiên cứu cho thấy chúng khiến cơn thèm đường trở nên khó kiểm soát hơn.

nuoc-dua-leo

Tưởng tượng bản thân đang ăn bất kỳ món gì bạn đang thèm

Có thể khá điên rồ nhưng việc nói bản thân rằng không được ăn chỉ khiến bạn muốn ăn hơn mà thôi. Thay vào đó, một nghiên cứu trên nhật báo Appetite khuyên bạn hãy tưởng tượng cảnh bạn đang ăn món bạn muốn, liên tục nhiều lần, bạn sẽ khiến cơn đói biến mất.

uong-ca-phe

Uống trà gừng

Gừng là gia vị tải độc truyền thống có khả năng chống lại cơn thèm ngọt. Hãy thả một ít gừng và vài lát chanh vào nước nóng hoặc làm trà gừng.

honey-ginger-tea

Uống nước

Chúng ta thường bị nhầm giữa việc đói và cơn thèm ăn khi mất nước. Hãy cung cấp đủ 2 lít nước mỗi ngày để xua tan cơn thèm ăn.

uong-nuoc

Đi bộ

Theo một nghiên cứu từ nhật báo PLOS ONE, việc chạy bộ 15 phút có thể giúp cải thiện đáng kể việc dừng suy nghĩ đến một món ăn ngọt nào đó. Do vậy, hãy tập thể dục một cách đều đặn, chúng không chỉ giúp sức khỏe bạn cải thiện mà còn kiểm soát tốt lượng thực phẩm hấp thụ vào cơ thể.

di-bo

Nghỉ ngơi

Dừng công việc và nói chuyện với đồng nghiệp, rửa chén, hoặc gọi điện cho bạn bè. Hãy thay đổi khung cảnh và để bản thân làm một vài việc không đòi hỏi quá nhiều đầu óc để tránh những cơn thèm ăn do chán, nhà dinh dưỡng học Maggie Moon đề nghị.

nghi-ngoi

Ngủ

Một số nghiên cứu chỉ ra việc thiếu ngủ làm giảm khả năng kiềm chế trước cơn thèm thức ăn nhanh.Vì vậy, để giảm cơn đói, hãy nghỉ ngơi. Việc kiệt sức đôi khi bị nhầm lẫn với cơn đói. Chỉ cần chợp mắt 15 phút hoặc có thời gian yên tĩnh để nhắm mắt ngay tại bàn làm việc cũng giúp tình trạng của bạn khá hơn.

ngu

Các món ăn vặt giàu protein và chất xơ

Những thực phẩm giàu protein và chất xơ khiến bạn nhanh no và tràn đầy năng lượng, chúc khiến cơ thể cần nhiều thời gian để tiêu hoá hơn. Những loại hạt như hồ trăn (hạt dẻ cười) hay hạnh nhân giàu protein và chất xơ có thể quét sạch cơn đói.

hat-de-cuoi

Thư giãn

Vì stress được chứng minh có khả năng làm tăng cơn đó, hãy dành vài phút để thư giãn. ĐIều này giúp bạn kiểm soát tốt những thứ xung quanh bạn, bao gồm cả cơn đói,

thien

Lượt thích 00 00 502502

Bình luận


Top