Ơ, thế sao không ít người nổi tiếng đã từng viết trong sách của họ hoặc tuyên bố trên TV rằng chống nắng trước dưỡng da?!? Một câu hỏi tưởng chừng có thể trả lời một cách không ngần ngại nhưng thực tế lại gây rất nhiều vấn đề tranh cãi. Phải chăng sử dụng kem chống nắng là một việc đơn giản khi bạn chỉ cần trét nó trên da và đi ra ngoài? Trên thực tế, nhiều người không sử dụng kem chống nắng đúng cách; điều mà có thể gây ra những vết cháy nắng khó chịu – hoặc tệ hơn thế nữa. Dưới đây là những thắc mắc phổ biến nhất cách sử dụng kem chống nắng.

1. Sử dụng bao nhiêu kem chống nắng là đủ?

Viện Da liễu Hoa Kỳ khuyên rằng nên dùng một lượng kem chống nắng đủ để phủ lên những vùng da không được che chắn. Nhưng cụ thể bao nhiêu là đủ? Để đảm bảo đạt được mức độ ch phủ tối đa, bạn cần đảm bảo lượng kem chống nắng tương đương 2mg trên mỗi 1 cm vuông da. Tức là khoảng với khoảng 30ml cho toàn thân và khoảng hơn 1ml (1/4 teaspoon) cho mặt.

Khi bạn sử dụng kem chống nắng, hãy chắc rằng bạn đã bôi lên tất cả các vùng da không được che chắn. Rất nhiều người bỏ qua những vùng như phía sau đầu gối, lòng bàn chân, và tai. Bạn cũng nên sử dụng một loại son dưỡng môi có SPF. Nếu bạn có tóc thưa, ngắn thì cũng cần thoa loại mỹ phẩm chống nắng lên đầu vì da đầu cũng có thể bị cháy nắng nốt!

Nên dùng một lượng kem chống nắng đủ để phủ lên những vùng da không được che chắn

2. Có cần thoa lại thường xuyên

Hầu hết các bài viết đều cho rằng bạn cần thoa lại thoa đi thoa lại kem thường xuyên – mỗi vài giờ hoặc hơn. Nhưng liệu khi bạn đi làm hoặc đi học với đa phần thời gian đều ngồi trong nhà, việc thoa lại kem chống nắng có cần thiết? Thực tế, kem chống nắng chỉ mất tác dụng khi phơi nắng liên tục. Do vậy, nếu hầu hết các hoạt động của bạn ở trong nhà, bạn chỉ cần thoa kem chống nắng vào mỗi sáng là đủ khả năng bảo vệ da tới khi bạn về nhà.

Mặc dù vậy, nếu bạn ngồi cạnh cửa kính trong văn phòng, các tia UVA vẫn có thể tấn công bạn. Hãy thường xuyên đóng rèm chắn nắng để hạn chế tia UVA, và thường xuyên bôi lại kem chống nắng để có được sự bảo vệ tốt nhất.

Kem chống nắng chỉ mất tác dụng khi phơi nắng liên tục

Ngược lại, nhiều người tôn sùng ánh nắng mặt trời đã nhận định rằng họ an toàn dưới ánh mặt trời. Đừng tự mãn và cho rằng bạn không thể bị cháy nắng chỉ vì bạn đang sử dụng kem chống nắng. Đừng bao giờ đẩy kem của bạn đến giới hạn và vượt ra ngoài khoảng thời gian “an toàn” nhất mà chỉ số chống nắng (SPF) cho phép.

Nếu bạn hoạt động ngoài trời cả ngày dài, bạn cần thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ. Đặc biệt, khi bạn bơi lội hoặc ra mồ hôi, cần chú ý rằng những loại kem có nhãn ‘Very water resistant’ sẽ có hiệu quả chỉ trong vòng 80 phút và nếu kem có nhãn ‘Water resistant’ sẽ mất tác dụng sau 40’. Bạn cần chú ý căn thời gian để thoa lại kem chống nắng nhé.

3. Ngày trời râm có cần sử dụng kem chống nắng

Không cần dùng mỹ phẩm chống nắng vào một ngày nhiều mây là một quan niệm sai lầm phổ biến vì 80% tia UV vẫn có thể xuyên qua những đám mây và làm hại da của bạn.

Không cần dùng mỹ phẩm chống nắng vào một ngày nhiều mây là một quan niệm sai lầm

Bạn nghĩ đi dưới bóng râm hay ngồi dưới 1 cây dù to trên bãi biển có thể tránh được nắng? Sự thật là tia UV có thể phản xạ trên các bề mặt như cát, bê tông, tuyết. Do vậy, ‘chạy trời cũng không khỏi nắng’đâu.

4. Thoa kem chống nắng ở bước nào?

Về mặt lý thuyết, để phát huy tối đa công dụng của kem chống nắng hóa học, bạn cần bôi kem chống nắng sau các bước như toner, serum và trước bước kem dưỡng da để kem có thể ngấm vào da và phát huy tác dụng. Ngược lại, với kem chống nắng vật lý, bạn cần bôi sau tất các các bước dưỡng da để có độ che phủ tốt nhất. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết kem chống nắng đều pha trộn các thành phần chống nắng vật lý và hóa học với nhau, nên các chuyên gia về mỹ phẩm và các bác sĩ da liễu đều khuyên bôi kem chống nắng sau tất cả các bước dưỡng. Mặc dù tác dụng của các thành phần hóa học có phần nào đó bị giảm đi, song với sự hỗ trợ của các thành phần vật lý và các loại mũ, găng tay, khẩu trang… bạn vẫn có thể đảm bảo được khả năng bảo vệ cho da khỏi ánh nắng mặt trời.

Đối với kem chống nắng hóa học bạn cần đợi khoảng 15-20 phút để kem ngấm vào da trước khi phát huy tác dụng, trong khi kem chống nắng vật lý có thể phát huy tác dụng ngay lập tức. Do vậy, nếu kem chống nắng của bạn có thành phần chính là hoạt chất chống nắng vật lý, bạn có thể yên tâm ra ngoài ngay sau khi bôi kem.

5. Nên xoa hay vỗ kem chống nắng?

Theo một nghiên cứu của The Restoration of Appearance and Function Trust tại Anh, việc xoa kem chống nắng, mặc dù khiến mọi người cảm thấy dễ chịu hơn, nhưng trong thực tế, lại làm giảm đi đáng kể hiệu quả của kem chống nắng. Động tác xoa khiến kem chống nắng tích tụ ở các nếp nhăn và tuyến mồ hôi, khiến da không được bảo vệ đồng đều. Do vậy, việc vỗ kem chống nắng tuy hơi mất thời gian và dễ tạo vệt trăng lại mang đến hiệu quả bảo vệ cao hơn.

6. Có lưu ý gì nếu tôi trang điểm sau khi thoa kem chống nắng không?

Trên thực tế, các chuyên gia đều cho ràng chống nắng nhiều lớp sẽ tối đa hóa khả năng bảo vệ cho da. Vì vậy, nếu sản phẩm trang điểm của bạn có các thành phần chống nắng vật lý thì điều này vô cùng lý tưởng cho da của bạn. Tuy nhiên không nên chỉ dựa vào thành phần chống nắng trong kem dưỡng hay sản phẩm trang điểm vì như bạn đã biết để có thể đạt được chỉ số chống nắng ghi trên bao bì, bạn phải sử dụng một lượng đủ nhiều (1/4 teaspoon).

Khi sử dụng kem chống nắng trước khi trang điểm, hãy nhớ các lưu ý sau:

1. Đợi khoảng 3-5 phút để kem chống nắng nằm yên trên da.

2. Đảm bảo các thao tác của bạn thật nhẹ nhàng.

3. Không chà xát hoặc di đi di lại.

4. Không dùng lực quá mạnh.

5. Nên dùng cọ hoặc

5. Nên dùng cọ hoặc mút tán thay vì ngón tay.

Tận hưởng một chút thời gian dưới ánh mặt trời thì thật tốt đẹp, nhưng hãy thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa hợp lý. Sử dụng một chiếc mũ và kính mát, và tránh xa ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian nóng nhất trong ngày. Dù có bất kỳ màu da nào thì đều thận trọng dưới ánh nắng vì chẳng ích gì để mạo hiểm cho việc sớm bị lão hóa, cháy nắng và ung thư. Và đừng bao giờ sử dụng giường tắm nắng – chúng không an toàn hơn so với mặt trời đâu.

Flour and Flower

Lượt thích 11 00 523523

Bình luận


Top