Tại sao một số người giảm cân còn những người khác lại không trong khi họ áp dụng cùng một chế độ ăn uống? Hoặc là tại sao một số người vẫn giữ được sự tươi trẻ khi họ già đi trong khi những người khác lại không? Theo Bác sĩ Đông y Peter J. D’Adamo, N.D. trong cuốn sách Eat Right 4 Your Type của ông, mắt xích bị thiếu có thể là 4 nhóm máu chính: O, A, B, và AB.  “Phải có một lý do nào đó lý giải vì sao có quá nhiều nghịch lý trong các nghiên cứu về chế độ ăn uống và khả năng chống chọi lại bệnh tật”.

blood

Nhóm máu là chìa khóa để mở cánh cửa bí mật của sức khỏe

Cuộc nghiên cứu của ông về lịch sử nhân loại học, lịch sử y khoa, và di truyền học đã giúp ông đi đến kết luận rằng nhóm máu là “chìa khóa để mở cánh cửa bí mật của sức khỏe, bệnh tật, tuổi thọ, thể chất, và sức mạnh tinh thần”. Bác sĩ D’Adamo cho rằng tính thực tiễn của cuộc nghiên cứu là ở chỗ nó cho phép bạn lựa chọn chế độ ăn uống, các bài tập thể dục, những chất bổ sung, và thậm chí cả các kế hoạch trị liệu y khoa theo nhóm máu. Với “bản đồ” nhóm máu, những kế hoạch đó bây giờ đã có thể “tương thích với cấu tạo sinh học” và “các năng lượng tự nhiên trong cơ thể bạn”

bigstock-Red-blood-liquid-alphabet-le-16388897 

Nhóm máu O – BS D’Adamo cho rằng Những người thuộc nhóm máu O khá hợp với các bài tập thể dục nặng. Nhóm máu O hấp thụ tốt với các chế độ ăn uống giàu chất đạm động vật và kém hấp thụ các sản phẩm từ sữa và lúa mì. BS D’Adamo cho rằng nguyên nhân dẫn đến tăng cân ở người nhóm máu O là do chất Gluten có mặt chủ yếu trong các sản phẩm từ lúa mì, và tiếp theo là đậu lăng, bắp, đậu tây và bắp cải. Các bài tập thể dục lý tưởng cho người nhóm máu O bao gồm thể dục nhịp điệu, võ thuật, các môn thể thao tiếp xúc, và điền kinh.
bigstock-Wet-paint-font-type-letter-A-45229822

Nhóm máu A – Trong khi đó, Những người thuộc nhóm máu A lại thích hợp với chế độ ăn uống bằng rau củ và các loại thức ăn tươi sống, tinh khiết, và thực phẩm hữu cơ, vì những người thuộc nhóm máu này thường có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư và tiểu đường. BS D’Adamo cho biết: “Tôi không thể nào có thể diễn tả hết được tầm quan trọng của việc điều chỉnh chế độ ăn uống đối với hệ miễn dịch nhạy cảm của những người thuộc nhóm máu A.” Những người thuộc nhóm máu A thích hợp với các môn thể dục nhẹ nhàng, ôn hòa như yoga và thái cực quyền.

bigstock-Red-blood-liquid-alphabet-le-16388936

Nhóm máu B – những  người thuộc nhóm máu B có hệ miễn dịch mạnh mẽ và hệ thống tiêu hóa tốt, có khả năng kháng lại các bệnh thoái hóa mãn tính nghiêm trọng, hoặc ít mắc bệnh hơn các nhóm máu khác. Nhóm máu B thích hợp với các môn thể thao vận động thể chất vừa phải, đồng thời có sự cân bằng về tinh thần như leo núi, đạp xe, quần vợt và bơi lội.

 ab

Nhóm máu AB –Nhóm máu AB là nhóm máu mới nhất trong quá trình tiến hóa của 4 nhóm máu và là hỗn hợp của nhóm máu A và B, là nhóm máu phức tạp nhất về mặt sinh học. Tiến sĩ D’Adamo cho rằng Những người thuộc nhóm máu AB thích hợp nhất với các môn thể thao được kết hợp từ những môn phù hợp với nhóm máu A và B.

Các nhóm máu khác nhau với đặc trưng riêng về hệ miễn dịch và tiêu hóa sẽ cho thấy khả năng bị nhiễm bệnh hay khả năng chống lại bệnh tật của một người. Chẳng hạn như những người nhóm máu O thường hay mắc các bệnh hen suyễn, cảm nhiệt, và các bệnh dị ứng khác, trong khi những người nhóm máu B lại có ngưỡng dị ứng cao và họ chỉ bị dị ứng khi ăn phải những loại thức ăn không phù hợp. Nhóm máu B cũng dễ mắc phải tình trạng rối loại tự miễn dịch chẳng hạn như mệt mỏi mãn tính, lở ngoài da, và đa xơ cứng. Nhóm máu AB ít bị mắc bệnh dị ứng nhất, nhưng lại dễ bị bệnh tim mạch, ung thư và thiếu máu.

Theo BS D’Adamo, một lần nữa nhóm máu O lại chiếm đa số trong các trường hợp bị bệnh viêm khớp, vì hệ thống miễn dịch của họ “không chịu được các tác nhân môi trường” đặc biệt là các loại thực phẩm như lúa gạo và khoai tây vốn có thể gây nên các phản ứng viêm ở khớp xương. Nhóm máu A và B dễ mắc các bệnh tiểu đường, nhóm máu A và AB lại có nguy cơ bị ung thư cao hơn và tỷ lệ người sống sót thấp hơn các nhóm máu khác.

Bác sĩ D’Adamo– người đã cung cấp cho chúng ta những thông tin chi tiết và hữu ích về chế độ ăn uống đối với 4 nhóm máu cho hay: “Dù bạn không thể thay đổi nhóm máu của mình, bạn vẫn có thể sử dụng kiến thức về bản chất của chúng để xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh phù hợp với thể trạng của mình. Hầu hết các bệnh nhân của tôi đều thu được những kết quả nhất định [trong vòng 2 tuần kể từ khi áp dụng chế độ ăn uống mới]- họ cảm thấy khỏe hơn, giảm được cân nặng, ít mắc phải các vấn đề về tiêu hóa và cải thiện được các bệnh mãn tính như hen suyễn, đau đầu và chứng ợ nóng.”

Muốn biết thực phẩm bạn chọn có lợi cho nhóm máu của mình hay không, xem tại Biểu đồ thực phẩm cho từng nhóm máu

Happyskin

Lượt thích 00 00 506506

Bình luận


X
Top