Thật tuyệt khi làm gò má tỏa sáng với kỹ thuật strobing; nhưng làn da bóng nhẫy đầy dầu thì không tuyệt chút nào. Và mặc dù dầu, hay bã nhờn, không còn bị coi là kẻ thù số một với làn da của bạn, nhưng chắc chắn nó có ảnh hưởng đến sự bùng phát mụn.

Từ khóa quan trọng ở đây là ảnh hưởng. Ngoài dầu sản xuất dư thừa trên da mặt, có những yếu tố khác, chẳng hạn như hormones và di truyền, cũng gây ảnh hưởng đến quá trình phát sinh mụn. Cùng khám phá những lý do tại sao dầu không tồi tệ như chúng ta vẫn nghĩ và cách để chăm sóc da đầu một cách tối ưu.

cham-soc-da-dau-3

Thật tuyệt khi làm gò má tỏa sáng với kỹ thuật strobing

Dầu không phải là kẻ thù của bạn

Trái ngược với những gì bạn thường nghĩ, các chuyên gia chia sẻ rằng da có một ít dầu thực ra là một điều tốt. Dầu là một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên, thực sự rất có lợi mặc dù mọi người thường nghĩ nó có ảnh hưởng rất tiêu cực. Ngoài việc giữ da được dưỡng ẩm đúng cách, dầu còn giúp duy trì chức năng rào cản bảo vệ da – thường bị cạn kiệt với những người có da khô. Các vấn đề chỉ phát sinh khi tuyến bã nhờn bắt đầu sản xuất quá nhiều dầu .

Bạn bị dư thừa dầu

Có một lý do vì sao các sản phẩm chăm sóc da dành cho nam giới hầu như không chứa dầu hoặc có kết cấu nhẹ. Testosterone có liên quan đến việc sản xuất dầu dư thừa. Tuy nam giới có xu hướng sản sinh nhiều dầu hơn, các hormone trên cũng có mặt trong cơ thể phụ nữ, và đó là một phần nguyên nhân vì sao sản lượng dầu của cơ thể chúng ta bị quá tải.

Nhưng nó không phải là thủ phạm duy nhất, stress cũng là một nguyên nhân kích thích tuyến dầu. Những món ăn ngon tuyệt có nhiều đường như bánh mì trắng, bánh quy và bánh kem đều nên được cắt giảm những loại thực phẩm này nếu muốn giảm dầu dư thừa.

Bạn vẫn cần dưỡng ẩm

Bạn có thể sẽ nghĩ rằng vì mình đã có dầu tự nhiên trên khuôn mặt, bạn có thể bỏ qua bước dưỡng ẩm trong chế độ chăm sóc da. Không hề. Dưỡng ẩm không đúng cách hoặc làm khô da sẽ gây ra sản xuất dầu ngược. Nó sẽ tạo ra rất nhiều bã nhờn để bù đắp cho sự mất độ ẩm. Thay vì điên cuồng sử dụng kem dưỡng có kết cấu đặc, nặng, bạn nên lựa chọn các sản phẩm kết cấu nhẹ dạng gel không gây mụn (nó sẽ không làm tắc nghẽn lỗ chân lông).

ban-da-su-dung-san-pham-duong-da-dung-cach-chua-4

Dưỡng ẩm không đúng cách hoặc làm khô da sẽ gây ra sản xuất dầu ngược

Khi dầu gây ra mụn

Dầu không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra mụn trên da. Ngoài ra còn có P. acnes – một loại vi khuẩn hình thành theo điểm hiện diện trên làn da của mọi người. Khoa học đã phát hiện ra rằng có một liên kết trực tiếp giữa mức sản xuất dầu và sự gia tăng vi khuẩn. Khi mụn hình thành, dầu sẽ kết hợp với các tế bào da chết, cũng như các vi khuẩn P. acnes, và sau đó bị mắc kẹt bên trong một lỗ chân lông. Khi các lỗ chân lông bị tắc, vi khuẩn bắt đầu ăn các tế bào da chết và các chất bẩn khác. Và sau đó thì một đợt bùng phát mụn xuất hiện.

Giải pháp chăm sóc da dầu

Thường xuyên rửa mặt bằng sữa rửa mặt làm sạch và sử dụng các công thức không chứa dầu là một giải pháp chăm sóc da dầu không hoàn thiện. Làm sạch hoàn toàn lỗ chân lông đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện hơn, đó là lý do tại sao tẩy da chết rất quan trọng.

Bạn cũng nên chú ý đến các thành phần hoạt tính. Hãy chọn những sản phẩm có axit salicylic bởi khả năng giảm sản xuất dầu, đồng thời nhẹ nhàng tẩy tế bào chết và làm sạch lỗ chân lông.Các thành phần khác giúp đối phó với dầu là lưu huỳnh và benzoyl peroxide. Tuy nhiên, đừng lạm dụng và sử dụng tất cả những thành phần hoạt tính này trên khuôn mặt của bạn cùng một lúc. Lạm dụng sẽ gây kích ứng và khô da.

cac-bien-phap-tri-mun-cover

Hãy chọn những sản phẩm có axit salicylic bởi khả năng giảm sản xuất dầu

Thực hiện hướng dẫn của bác sĩ

Nếu các biện pháp khắc phục không có tác dụng, có thể đã đến lúc bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp. Điều trị retinoid kê toa đã được chứng minh rất hiệu quả trong việc xóa bỏ mụn trứng cá. Nhưng nếu bạn muốn có một làn da ít dầu hơn, bạn có thể sử dụng liệu pháp quang động (PDT).

Trong PDT, bác sĩ sẽ sử dụng ánh sáng xanh để kích hoạt một loại chất được gọi là acid 5-aminolevulinic. Nó làm co các tuyến bã nhờn của da, do đó giảm lượng dầu trong mỗi lỗ chân lông; ngoài ra, nó cũng giúp tiêu diệt vi khuẩn P. acnes sống trên bề mặt da và gây ra mụn trứng cá. Một lựa chọn khác để giảm thiểu dầu là mặt nạ lột hóa học, bạn nên tìm đến các trung tâm, nhưng bạn cũng có thể tự thực hiện mặt nạ tại nhà.

Lượt thích 99 00 506506

Bình luận


Top