Ngủ trưa là giấc ngủ ngắn, tuy ngắn nhưng lại vô cùng hữu ích bởi nó là khoảng thời gian giúp bạn được nghỉ ngơi và hồi phục trạng thái căng thẳng sau giờ làm việc của mình. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã chứng minh hàng loạt các lợi ích cơ thể bạn nhận được khi tận hưởng vài phút ngủ trưa.

ngu-trua

Ngủ trưa là giấc ngủ ngắn, tuy ngắn nhưng lại vô cùng hữu ích

Để hiểu rõ về lợi ích của giấc ngủ, chúng ta cần biết về chu kỳ của một giấc ngủ thông thường:

Giấc ngủ được chia làm 2 trạng thái: REM (rapid eye movement) và non-REM.

Trạng thái REM bộ não họat động nhiều hơn, thường là chúng ta mơ trong trạng thái này. Ở trạng thái non-REM chúng ta ít mơ và nằm yên tĩnh, hơi thở và nhịp tim bình thường.

Trạng thái non-REM chia làm 4 giai đoạn nhỏ: 1. nhắm mắt, 2. buồn ngủ, 3. ngủ nhẹ (light sleep), 4. ngủ sâu (deep sleep) và sau đó đến trạng thái mơ REM.  Ở trạng thái REM tim và hơi thở của con người hoạt động không đều, lên xuống thất thường hơn.

Ngăn chặn kiệt sức

Theo Tiến sĩ Sarah Mednick, tác giả của Take a Nap! Change Your Life và là trợ lý giáo sư tâm lý học tại Đại học California, Riverside, một giấc ngủ trưa dưới 90 phút sẽ giúp cơ thể hoạt động tốt nhất. Một giấc ngủ một tiếng rưỡi sẽ cung cấp cho bạn một chu kỳ ngủ đầy đủ mà tránh cảm giác chếnh choáng khi cơ thể đột nhiên tỉnh dậy.

Cải thiện trí nhớ và khả năng tiếp thu

Theo WebMD, một lần chợp mắt từ 30 đến 60 phút sẽ tăng cường khả năng quyết định và duy trì bộ nhớ. Hãy nghỉ ngơi và giải phóng bộ nhớ làm việc của bạn để tập trung vào các nhiệm vụ trước mắt.

Tăng khả năng Sáng tạo và sự tỉnh táo

Một nghiên cứu NASA tìm thấy một giấc ngủ trưa 40 phút sẽ tăng sự tỉnh táo lên tới 100%. 15 đến 20 phút chợp mắt sẽ giúp não tỉnh táo hơn caffeine hoặc tập thể dục. Einstein đã làm những gì mà các nhà khoa học gọi là “những giấc ngủ trưa hypnogic”, đó là khi cơ thể của bạn đạt đến giai đoạn đầu tiên của giấc ngủ – giai đoạn giữa thức và mơ. Trạng thái tinh thần này được cho là để chiếc chìa khóa mở tư duy sáng tạo và cách giải quyết vấn đề nhanh. Ngay cả một giấc ngủ ngắm khoảng 10 phút có thể giúp bạn tuôn trào sáng tạo.

Cải thiện việc Tập thể dục của bạn

Một giấc ngủ ngắn 20 phút đồng nghĩa với việc bạn đưa cơ thể vào giai đoạn hai của giấc ngủ. WedMD khẳng định những giấc ngủ ngắn trong vòng 20 phút sẽ giúp cải thiện kỹ năng vận động. Trong thực tế, nghiên cứu cho thấy các giấc ngủ ngắn 20 phút sẽ tăng sức chịu đựng hơn là ngủ thêm 20 phút vào buổi sáng. Thay vì ngủ nướng, hãy tập thể dục và có một giấc ngủ trưa trưa sau đó.

Tăng cường sức khỏe toàn diện

Giấc ngủ đóng vai trò then chốt đối với sức khỏe. Nó ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ từ hàm lượng hormone và tâm trạng của bạn tới khả năng chữa lành của cơ thể. Prevention khuyên bạn nên ngủ trưa để làm giảm nồng độ cortisol trong bạn, tăng cường khả năng đối phó với căng thẳng và luôn tỉnh táo. Trong khi ngủ trưa vẫn còn phần nào là điều cấm kỵ trong văn hóa nơi làm việc, các công ty lớn đang có dự định bổ sung việc ấy vào những lợi ích lớn. Google cung cấp gối ngủ trong khuôn viên công ty để nhân viên có thể nghỉ trưa tại nơi làm việc…có vẻ ngủ trưa nên trở thành xu hướng của thời đại?

Những lưu ý khi ngủ trưa

– Phải ngủ sau ăn ít nhất 10 – 20 phút.

– Đi ngủ với tinh thần thoải mái nhất.

– Không ăn quá no hay sử dụng chất kích thích trước khi ngủ vì chúng sẽ làm bạn mất ngủ.

– Nằm với tư thế thoải mái nhất.

– Không nên đứng dậy ngay lập tức khi mới ngủ dậy mà nên nằm thêm vài phút khi đã tỉnh hay ngồi tại chỗ khoảng 60-180 giây để não tỉnh táo trở lại và tiếp nhận thông tin kịp thời tránh gây sốc cho não và hệ thần kinh khi bạn đứng dậy quá đột ngột.

Lượt thích 11 00 503503

Bình luận


Top