Đã bao lâu rồi bạn không dọn lại bàn trang điểm của mình? Có phải lần gần đây nhất bạn dọn dẹp là… Tết không? Hãy tranh thủ ngày cuối tuần rảnh rỗi để kiểm tra bộ sưu tập mỹ phẩm của mình để loại bỏ những món đồ quá hạn. Nếu bạn từng dùng không hết một cây mascara trong vòng 3 tháng, bạn sẽ thấy nó bị vón cục mà không thể dùng được nữa. Nhưng việc sử dụng mỹ phẩm quá hạn không chỉ vì lý do chúng không còn hiệu quả, mà quan trọng hơn, nó có thẩy gây hại đến làn da của bạn.

Chuyện gì xảy ra khi mỹ phẩm quá hạn?

Tính ổn định của sản phẩm sẽ thay đổi theo thời gian. Chúng sẽ bị khô đi, vón cục và không còn có thể thoa lên da một cách dễ dàng. Đó là những điều bạn có thể cảm nhận rõ rệt khi bạn dùng mascara, son và kem nền.

Hiệu quả của các hoạt chất cũng sẽ thay đổi theo thời gian. Ví dụ như khi kem nền chứa SPF hết hạn, khả năng bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời không còn mạnh mẽ như lúc sản phẩm còn mới. Điều này cũng tương tự với các sản phẩm có chứa salicylic acid để ngừa mụn hoặc retinol để ngừa nếp nhăn.

Hiệu quả của các hoạt chất cũng sẽ thay đổi theo thời gian

Chuyện dù xảy ra khi da bạn tiếp xúc với mỹ phẩm quá hạn

Đây mới là mối đe dọa thực sự. Tất cả những phân tử trong sản phẩm đều bị biến đổi thành một thứ gì đó khác, và bạn có thể bị phản ứng với những chất mới. Điều này dẫn đến khả năng bạn phại kích ứng hoặc viêm khi sử dụng mỹ phẩm quá hạn. Những phản ứng bạn có thể gặp phải là tình trạng đỏ, bong tróc, châm chích hoặc tệ hơn là sưng phồng lên. Điều này không hề vui chút nào!

Sản phẩm quá hạn hạn còn là nơi lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Khi chúng tấn công da bạn, da có thể bị kích ứng và nổi mẩn lên như bị mụn. Và khi các sản phẩm trang điểm mắt quá hạn, vi khuẩn có thể gây các bệnh truyền nhiễn như đau mắt đỏ. Đối với son môi, việc sử dụng son quá hạn có thể khiến bạn bị sưng môi.

Sản phẩm quá hạn hạn còn là nơi lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi

Bao lâu thì mỹ phẩm quá hạn?

Mặc dù các nhà sản xuất ghi trên bao bì là sản phẩm có hạn sử dụng 1 đến 3 năm. Tuy nhiên, thời hạn mở nắp thường ngắn hơn rất nhiều. Từ giây phút bạn mở nắp sản phẩm, bạn bắt đầu phải chạy đua để dùng sản phẩm trước hạn mở nắp POA (Period After Opening). Hãy chú ý biểu tượng in trên bao bì. M là viết tắt của Month (Tháng).

Thông thường, với mỹ phẩm trang điểm:

Mascara sẽ có hạn dùng khoảng 3 đến 6 tháng

Kẻ mắt và phấn mắt thường kéo dài 6 đến 12 tháng

Các sản phẩm nền là 12 tháng

Son thường là 12-18 tháng.

Với mỹ phẩm chăm sóc da:

Sữa rửa mặt: 1 year

Toners: 6 months to 1 year

BHA or AHA: 1 year

Dưỡng ẩm hoặc Serum: 6 months to 1 year

Son dưỡng môi: 1 year

Happsykin

Lượt thích 11 00 521521

Bình luận


X
Top