Đến bây giờ, chúng ta đều đã nhận thức được rằng thức uống giảm cân không thể cung cấp đủ năng lượng cho chúng ta hoạt động lâu dài, và hầu hết các loại thức uống mà những người nổi tiếng thề thốt rằng có hiệu quả giải độc (detox) thực chất đều chẳng có mấy tác dụng. Nhưng trà thải độc, hay còn gọi là trà detox lại là một hướng tiếp cận nhẹ nhàng hơn, chủ yếu là vì bạn chỉ việc thêm vào chế độ ăn uống lành mạnh của mình một vài cốc trà thảo mộc – thay vì thay thế hoàn toàn bữa ăn.

trà detox 1

Các loại trà xanh và trà đen truyền thống đều rất giàu chất chống oxi hóa – bí quyết cải thiện quá trình thanh lọc tự nhiên của cơ thể

Công dụng thực sự của trà detox

Các lợi ích cho sức khỏe của trà bao trùm hầu hết mọi lĩnh vực: Một nghiên cứu phân tích năm 2013 thực hiện bởi các nhà nghiên cứu người Ý, Hà Lan và Mĩ, đã tìm ra rằng trà có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh về tim, giảm huyết áp, cải thiện tâm trạng và hiệu quả tinh thần, và thậm chí còn giữ cho bạn luôn tràn đầy năng lượng đồng thời giúp giảm cân.

Nhưng đối với chức năng thải độc (detox), chỉ mỗi trà thôi thì không đủ. Chẳng có riêng một loại thức ăn, thảo dược hay phương thuốc nào có khả năng chữa trị bệnh tật và sự phiền muộn, hay khả năng “thải độc” cho cơ thể.

Trong thực tế, không có bằng chứng cụ thể nào làm nền tảng cho những lời quảng cáo của các nhãn hiệu trà detox về tác dụng thanh tẩy tế bào cơ thể con người của các sản phẩm họ bán. Tuy nhiên, các loại trà cao cấp/chất lượng cao có thể giúp hỗ trợ quá trình thải độc tự nhiên của cơ thể hằng ngày – cũng như các loại thức ăn và đồ uống khác có thể gây tổn thương đến quá trình này.

Các loại trà xanh và trà đen truyền thống đều rất giàu chất chống oxi hóa – bí quyết cải thiện quá trình thanh lọc tự nhiên của cơ thế. Các chất chống oxi hóa có tác dụng giảm áp lực oxi hóa và các gốc tự do trong cơ thể chúng ta – các chất nếu tích trữ nhiều trong cơ thể có thể gây viêm nhiễm mãn tính, hay thậm chí làm đột biến các chuỗi DNA, dẫn đến ung thư và các bệnh mãn tính khác.

Những điều cần lưu ý về trà detox

Nếu trà xanh và trà đen đều hữu ích ở trạng thái nguyên bản nhất, liệu những túi trà thương hiệu có đem lại hiệu quả thanh lọc cơ thể tuyệt vời hơn không?

Một số loại trà detox cung cấp thêm một số lợi ích nhờ có các thành phần phụ. Thảo dược như lá sả, gừng, bồ công anh, và kế sữa (cúc gai) đều chứa các tính chất được cho là hỗ trợ lá gan khỏe mạnh, một trong những cơ quan chịu trách nhiệm thải độc cho cơ thể bạn. Gừng cũng được chứng minh có tác dụng giảm nhẹ áp lực oxi hóa trong gan, từ đó gián tiếp giúp cơ quan này thực hiện chức năng thanh lọc một cách hiệu quả hơn.

trà detox 2

Lá tả diệp

Dù vậy, vẫn có một điều cần phải lưu ý về trà detox, đó là thành phần chính của chúng – nhuận trào thảo dược, lá tả diệp (senna). Một phần của quá trình thải độc là thanh lọc thận, và lá tả diệp hỗ trợ quá trình này. Mặc dù việc uống trà này vào buổi tối trong thời gian ngắn có thể hữu dụng, thế nhưng hấp thụ lá tả diệp lâu dài có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, mất cân bằng điện giải, và mất nước cơ thể. Nếu bạn cảm thấy đầy bụng khó tiêu, hòa tan một gói trà lá tả diệp và uống vào một vài buổi tối. Nhưng bạn nên lựa chọn loại trà không có lá tả diệp để uống hằng ngày. trà detox 3

Một phần của quá trình thải độc là thanh lọc thận, và lá tả diệp hỗ trợ quá trình này

trà detox 5

trà detox 6

VLUU P1200 / Samsung P1200

Thói quen uống trà tốt nhất

Cả hai chuyên gia dinh dưỡng đều đồng ý rằng, uống trà khi vừa thức dậy và trước khi đi ngủ có thể giúp các cơ quan trong cơ thể bạn tăng tốc khởi động và nghỉ ngơi, tùy thuộc vào lựa chọn của bạn. Nếu bạn là một người ghiền uống trà, bạn có thể uống một vài cốc xuyên suốt cả ngày: Trừ phi bạn dị ứng với caffeine, bạn có thể uống từ 5 đến 7 cốc một ngày mà không gặp phải tác dụng phụ tiêu cực nào.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất cần lưu ý về việc sử dụng trà detox, lại không phải loại trà bạn chọn – mà phụ thuộc vào các món ăn khác bạn tiêu thụ. Trà có thể đem lại tác dụng chữa bệnh và thanh lọc cơ thể nếu như chế độ ăn uống của bạn không bắt các cơ thể làm việc quá tải, lỗi mà hầu hết các chế độ ăn uống giàu năng lượng mắc phải. Để thực sự thải độc cho cơ thể, bạn cần loại bỏ các món ăn chiên xào và chế biến kỹ, thay vào đó, hãy tăng cường hấp thụ trái cây, rau củ, tinh bột nguyên cám, protein không béo, và các chất béo kháng viêm, như bơ và hạnh nhân. Chỉ khi chế độ ăn uống của bạn đảm bảo cân đối và dịu nhẹ với cơ thể, trà detox mới có thể bắt đầu tăng cường chức năng tự nhiên của các cơ quan trong cơ thể.

 

Lượt thích 11 00 523523

Bình luận


X
Top