Bật mí cho các bạn một thông tin: Whole Foods (hệ thống siêu thị thực phẩm lớn nhất của Mỹ) đã dự đoán rằng những thực phẩm lên men sẽ trở thành xu hướng thực phẩm trong năm 2016. Và thật đáng tự hào là chúng ta đã và đang đi trước xu hướng này hàng trăm năm rồi với một loạt các món ăn truyền thống chắc chắn sẽ góp mặt trong dịp Tết sắp tới như kiệu muối, dưa muối, hành muối, kim chi… Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích về sức khỏe mà thực phẩm lên men có thể mang lại cho chúng ta nhé!

thực phẩm lên men

Những thực phẩm lên men sẽ trở thành xu hướng thực phẩm trong năm 2016

Một trong những lợi ích quan trọng của thực phẩm lên men là nó chứa nhiều vi khuẩn có ích cho đường tiêu hóa, thứ gần như ảnh hưởng toàn bộ tình trạng sức khỏe của con người. Hệ tiêu hóa là thành phần không thể thiếu trong hệ thống miễn dịch của con người. Chính vì thế, một hệ tiêu hóa không khỏe mạnh sẽ gây ra không chỉ các vấn đề về đường tiêu hóa mà còn nhiều chứng bệnh khác.

Bạn có biết rằng 90% lượng chất dẫn truyền thần kinh serotonin của chúng ta được tạo ra bởi hệ tiêu hóa?

Serotonin nắm giữ vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ, khả năng tuần hoàn máu cũng như một số chức năng về nhận thức. Vì vậy việc chăm sóc hệ tiêu hóa là điều kiện tối ưu giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống !

Và sau đây sẽ là những lý do tại sao chúng ta nên sử dụng nhiều thực phẩm lên men hơn:

  • Vì một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh: Thực phẩm lên men giúp cân bằng tỉ lệ giữa vi khuẩn có lợi và vì khuẩn có hại trong hệ tiêu hóa. Chúng cũng có chức năng quan trọng trong việc điều hòa sự sản sinh axit dạ dày. Nếu lượng sản sinh axit hydrochloric trong dạ dày ở mức thấp (hoặc cao), thức ăn lên men sẽ giúp gia tăng (hoặc giảm bớt) lượng axít trong dịch vị.
  • Quá trình lên men giúp thức ăn trở nên dễ tiêu hóa hơn: Một vài loại thực phẩm như các loại đậu, sữa hay rau họ cải thường gây khó khăn trong việc tiêu hóa. Quá trình lên men sẽ làm phá vỡ các liên kết vật chất gây khó tiêu trong những loại thực phẩm này. Ví du như với người gặp khó khan trong việc tiêu hóa sữa thì có thể với nấm sữa kefir được lên men và gần như không chứa lactose (một loại đường trong sữa), họ sẽ dễ hấp thu hơn. Với những người không hấp thụ được rau bắp cải cũng vậy. Dưa cải muối lên men sẽ giúp dễ tiêu hóa hơn vì khi đó các liên kết gây khó tiêu là carbohydrate đã bị quá trình lên men phá vỡ.
  • Cải thiện quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng: Vi khuẩn và enzym trong hệ thống đường ruột là thành phần giúp chuyển thức ăn về trạng thái mà cơ thể chúng ta có thể hấp thụ được. Nhiều loại thực phẩm lên men rất dồi dào enzym, và điều này sẽ cải thiện quá trình này và gia tăng lượng chất dinh dưỡng cơ thể hấp thụ được.

Nếu bạn đang muốn làm phong phú danh sách thực phẩm lên men của mình, hãy thử một số sản phẩm như: đậu tương lên men, nước tương, dưa cải muối, kim chi, trà lên men, sữa chua,…Tuy nhiên, bạn đừng nghĩ rằng ăn cả một bữa đều là thực phẩm lên men thì mới tốt, chỉ cần dùng chúng như món ăn kèm hằng ngày là đủ.

Vài thực đơn cho bạn lựa chọn như: cá hồi nướng sốt nước tương, sữa chua, đậu phụ sốt chanh tỏi,…

Khi mua các sản phẩm thực phẩm lên men, hãy chắc chắn chúng chứa đường đã được lên men hoặc được bảo quản trong điều kiện thích hợp tại quầy hàng đông lạnh. Những mặt hàng cần bảo quản hiện nay (ví dụ: các loại dưa muối) được muối bằng dấm hoặc được xử lý đóng hộp thì thường sẽ giết đi rất nhiều vi khuẩn có lợi trong thực phẩm. Cho nên Happy Skin khuyên bạn nên làm thực phẩm lên men tại nhà vì chúng tương đối dễ. Hãy xem hướng dẫn làm kim chi vô cùng đơn giản của Happyskin nha.

Vậy bạn có thường xuyên ăn thực phẩm lên men không ? Món yêu thích của bạn là gì ?

Lượt thích 22 00 502502

Bình luận


X
Top