Khi gương mặt xuất hiện những cục mụn bọc mủ xấu xí, chúng ta ai cũng đều tra Google về cách làm thế nào để thoát khỏi nó. Nhưng trong trạng thái “ham muốn” được nặn và được xử lí chúng, hiếm khi nào chúng ta dừng lại để tìm hiểu thực chất mụn là gì.

Các nhà khoa học luôn luôn tìm hiểu khá cặn kẽ về một vấn đề – nguyên nhân xuất phát, biểu hiện ra sao – trước khi tập trung vào việc điều trị. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ những sự thật “xấu xí” về nguyên nhân gây ra mụn, từ cách nó được “sinh ra” tới khi “chín” và giai đoạn nó biến mất.

Liệu bạn có biết rằng sự hình thành mụn có thể xảy ra trong vòng vài tuần, và cũng có thể là vài tháng, trước khi nó nổi lên trên bề mặt da hay không?. Hầu hết các nốt mụn viêm hình thành là do sự xuất hiện trước đó của mụn đầu trắng và mụn đầu đen, bao gồm bã nhờn bị tắc và hoá cứng ở sâu bên trong lỗ chân lông. Mụn bị viêm do các tế bào chết đã bít các nang lông và khiến vi khuẩn sinh sôi. Bạn cũng cần lưu ý rằng tất cả các nang (hoặc lỗ chân lông) có chứa vi khuẩn một cách tự nhiên. Khi oxy có thể dễ dàng đi vào nang lông, vi khuẩn sẽ không thể phát triển mạnh hoặc gây ra vấn đề. Chỉ khi nào da của bạn tiết ra quá nhiều bã nhờn, cộng với tế bào da chết, thì bạn mới đang mở toang cánh cửa đón mụn tới.

vong-doi-cua-mun-1

Ở bất cứ giai đoạn nào, nếu bạn không đụng vào mụn, nó cuối cùng cũng sẽ tự lành, đó là trong trường hợp hệ thống miễn dịch và các quá trình chữa lành của bạn làm việc tốt. Nhưng còn nếu bạn không thể cưỡng lại việc nặn mụn thì sao? Việc này không hẳn là một điều xấu. Nếu bạn nặn mụn đầu trắng, nó cũng tương tự như việc chọc mủ áp-xe hoặc vết thương bị nhiễm trùng. Đó là một cách giúp loại bỏ những vi khuẩn. Nhưng hãy thận trọng: Rủi ro trong việc nặn mụn là bạn có thể thay đổi vị trí của nơi bị nhiễm trùng, cho nên thay vì đẩy chúng ra khỏi bề mặt, vị khuẩn có thể đi sâu trong lỗ chân lông hơn và gây viêm nhiều hơn, làm cho mụn sưng tấy lâu hơn.

Để điều trị mụn đúng cách, đây là những gì bạn nên làm: Đợi một hoặc hai ngày sau khi bạn cảm thấy mụn xuất hiện trên bề mặt da. Việc chờ đợi sẽ cho phép bạn xử lý mụn một cách hiệu quả mà không làm tổn hại đến da. Khi bạn thấy mụn lộ đầu trắng, hãy thực hiện các bước nặn mụn đúng cách. Sau đó, sử dụng toner để vệ sinh vùng da quanh mụn.

Sau khi mụn đã xẹp, da bạn sẽ đóng vảy. Sau khi tróc vảy, da sẽ còn lại những vết sẹo màu đỏ hoặc tím. Các vết thâm ấy được gọi là tăng sắc tố sau mụn viêm. Cuối cùng, các tế bào sắc tố sẽ ổn định và các tế bào mới thay thế những vết thâm nhờ quá trình sản sinh tế bào và đào thải da chết. Để đẩy nhanh sự hồi phục, hãy sử dụng những sản phẩm đặc trị thâm.

Tất nhiên, không phải loại mụn nào cũng có một vòng đời cố định. Một số các mụn dưới da rất cứng đầu và không thể tự đẩy lên thành mụn đầu trắng. Hãy sử dụng các sản phẩm tẩy da chết hóa học chứa salicylic acid để kích thích tái tạo tế bào da để mụn được đẩy lên trên bề mặt da.

Ngoài mụn dưới da và mụn mủ, còn có mụn nang – hoàn toàn khác so với 2 loại kể trên. Mụn nang là dạng mụn viêm cấp độ nặng, gây cảm giác khá đau đớn. Mụn nang có quá trình tổng hợp giống như mụn mủ nhưng chúng xảy ra sâu trong da. Nếu bạn gặp dạng mụn này, tốt hơn nên đến bác sĩ da liễu để được xử lý đúng cách.

Lượt thích 44 00 503503

Bình luận


X
Top