Đã bao giờ bạn tự hỏi khi bạn dùng serum và các loại dầu dưỡng da, cả 2 đều lỏng như nhau, cả 2 đều dùng cho toàn mặt, như vậy thì dùng sao cho hiệu quả? Do vậy, chúng ta sẽ đến với nguyên tắc thứ 3 trong việc dùng các sản phẩm chăm sóc da.

Các sản phẩm water soluble (dung môi hoà tan là nước) dùng trước, oil based dùng sau. 

Nhưng tại sao lại thế nhỉ? Nguyên lý đơn giản là nước và dầu không hoà tan vào nhau được, bạn nào đã rửa bát sẽ thấy không có xà phòng đổ bao nhiêu nước vào cũng ko sạch dầu, vì dầu ko bị hoà tan vào nước để bị cuốn đi.

Các sản phẩm dưỡng da sẽ tương tự. Bây giờ tớ lấy ví dụ nhé: bạn có hai sản phẩm dưỡng ẩm: một oil based và một water based, thư tự bôi sẽ như thế nào?

Trước hết tớ xin giải thích là sẽ có các loại oil có tác dụng là occlusive ( thành phần giữ nước/ẩm ở trong da) và emollient ( thành phần làm mềm mặt da)

Giả sử bạn không theo quy tắc nói trên của tớ mà lựa chọn phương án bôi oil trước rồi đến sp dưỡng ẩm water based. Như thế trên da bạn sẽ có hai lớp: lớp dầu ở dưới và lớp nước ở trên. Lớp oil sẽ chặn không cho lớp nước thẩm thấu vào da bạn vì nước và dầu không mix. Như vậy mặc dù lớp dầu dưỡng trong vai trò emollient sẽ từ từ thẩm thấu và làm da bạn mềm hơn lớp nc ở trên thì sẽ từ từ bốc hơi và chỉ một phần rất nhỏ thấm xuống được. Như vậy vô hình chung da bạn bên dưới vẫn ko có đủ độ ẩm

Screen Shot 2014-10-04 at 2.59.16 PM

Ngược lại, nếu bạn dùng water soluble trước, sản phẩm water soluble sẽ có thời gian thẩm thấu vào da bạn, trong khi lớp oil ở trên trong vai trò occusive sẽ dữ lại lượng nước trong da bạn, sau khi lớp dưỡng ẩm đã thấm, các bạn oil sẽ từ từ hoạt động làm mềm da hơn.

Screen Shot 2014-10-04 at 2.59.27 PM

Vậy quy tắc nhắc lại là các water based treatment trước rồi mới đến oil treatment nhé! 

The Ingredients Obsession 

Lượt thích 00 00 514514

Bình luận


Top