Các nghiên cứu gần đây cho thấy chất này có nguy cơ ảnh hưởng tới hệ nội tiết cũng như gây dị ứng cho người sử dụng. Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các sở y tế thông báo về năm loại paraben (được sử dụng làm chất bảo quản, chất nhũ hóa…) trong mỹ phẩm bao gồm isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben chỉ được phép có mặt trong mỹ phẩm lưu hành trên thị trường VN trước ngày 30-7-2015.

cấm 5 loại paraben trong mỹ phẩm

Từ ngày 1-7, Cục Quản lý dược sẽ bắt đầu lộ trình hạn chế cho phép lưu hành một số chất có phổ biến trong dầu gội, sữa rửa mặt, sữa tắm..Cụ thể, chỉ cho phép hỗn hợp chất Methylchlorothiazolinone và Methylisothiazolinone (MCT + MIT) tỉ lệ 3:1 trong sản phẩm tẩy rửa, không được phép sử dụng trong mỹ phẩm.

Từ ngày 1-8 sẽ cấm mỹ phẩm có chứa thành phần kể trên lưu hành.

Theo Cục Quản lý dược, hiện chưa chứng minh được rõ ràng tác hại của paraben, một chất được sử dụng rất phổ biến trong mỹ phẩm, nhưng cân nhắc nguy cơ các nước ASEAN (trong đó có VN) đã thống nhất lộ trình ngừng lưu hành sản phẩm có mặt paraben như trên.

Lý do chính là các nghiên cứu gần đây cho thấy chất này có nguy cơ ảnh hưởng tới hệ nội tiết cũng như gây dị ứng cho người sử dụng.

Theo Cục Quản lý dược, tới đây, ngoài paraben, chất bảo quản rất phổ biến ở mỹ phẩm là methylisothiazolinone và hỗn hợp của chất này ở tỉ lệ 3/1 chỉ được sử dụng trong sản phẩm tẩy rửa, không được sử dụng trong mỹ phẩm. Thời hạn áp dụng quy định này là từ ngày 1-7-2015.

Hiện paraben và methylisothiazolinone được sử dụng phổ biến trong kem dưỡng da, mascara, các chất tẩy rửa, khăn ướt lau cho em bé…

Ít người quan tâm

Khảo sát ngày 15-6 tại một siêu thị lớn ở Hà Nội, các sản phẩm dầu gội, nước rửa tay, sữa rửa mặt, sữa tắm… có sử dụng paraben hoặc MCT+MIT rất phổ biến. Trong đó, một số sản phẩm sữa tắm, gel chống rụng tóc D., sữa tắm và sữa rửa mặt phổ biến đều có ghi trên nhãn có dùng MCT+MIT.

Có lẽ chính vì cái tên rất khó hiểu, khó nhớ, nên dù thời hạn ngày 1-7 sắp tới nhưng không có nhiều bà nội trợ chú ý xem thành phần sản phẩm khi đi mua hóa mỹ phẩm.

Chị Lê Minh Châu (ở Đào Tấn, Hà Nội), khách mua hàng tại siêu thị, cho biết thời gian mua sắm không có nhiều, chị hay lựa loại sản phẩm gia đình đã quen dùng chứ ít khi xem bảng thành phần sản phẩm.

Đây là một thói quen không riêng của chị Châu mà của rất nhiều bà nội trợ. Ngoại trừ một số chị em có kiến thức hoặc quan tâm về hóa học, sinh học và sức khỏe, như chị Trần Lan H., một huấn luyện viên về dinh dưỡng và sức khỏe, đã bỏ ngay các mỹ phẩm đang sử dụng sau khi biết thông tin về lộ trình kể trên.

“Ngay khi biết về việc ngưng lưu thông mỹ phẩm có chứa paraben và MCT+MIT do nguy cơ ung thư, dị ứng, rối loạn hormone, tôi đã căng mắt xem bảng thành phần các loại mỹ phẩm có trong nhà mình, kết quả là… bỏ gần hết”- chị H. cho biết.

Thời gian từ đây đến hạn ngừng lưu hành không còn dài, nhưng thị trường còn rất nhiều sản phẩm chứa các chất sắp bị cấm đã sản xuất từ trước.

Phòng ngừa vẫn tốt hơn

PGS.TS Lê Văn Truyền – chuyên gia cao cấp về dược học, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế – cho biết các paraben là một nhóm hợp chất hóa học được sử dụng rộng rãi làm chất bảo quản chống vi khuẩn trong thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Với dược phẩm, paraben xuất hiện trong thuốc nhỏ mắt, thuốc nước, xirô, thuốc viên; với mỹ phẩm, paraben có trong dầu gội, sữa rửa mặt…

Ông Truyền dẫn thông tin từ Quỹ ung thư thế giới cho rằng paraben có thể hấp thu qua da lành không tổn thương, qua hệ tiêu hóa và máu.

“Sự nghi ngờ về nguy cơ gây ung thư của paraben xuất hiện từ năm 1998. Có 12 công trình khẳng định hoạt tính tương tự hormone của paraben khi tiêm cho chuột, được kết luận paraben có thể là hormone ở dạng yếu. Tại Pháp và nhiều quốc gia khác, người tiêu dùng rất lo lắng vì có những yếu tố liên quan giữa paraben và ung thư ở phụ nữ dùng nhiều sản phẩm ngăn tiết mồ hôi…”- PGS Truyền nói.

Theo Cục Quản lý dược, việc thực hiện lộ trình ngừng lưu hành sản phẩm chứa paraben, MCT, MIT kể trên nhằm thực hiện lộ trình chung của các nước ASEAN, khi cân nhắc nguy cơ và lợi ích của các sản phẩm chứa chất bảo quản dạng này, còn thực tế chưa tìm được những dấu hiệu liên quan trực tiếp giữa paraben và các chất MCT, MIT với ung thư, rối loạn hormone…

Tuy nhiên theo PGS Truyền, ngay từ nhiều năm trước khi các chất này còn được phép sử dụng rộng rãi, ông đã khuyên người tiêu dùng nên áp dụng “nguyên tắc thận trọng phòng ngừa”, nếu ở đâu có nguy cơ tiềm tàng thì tốt nhất là phải cẩn trọng.

Trong điều kiện hiện nay, khi Cục Quản lý dược chuẩn bị áp dụng lộ trình ngừng sử dụng sản phẩm chứa paraben và các mỹ phẩm chứa MCT, MIT, người tiêu dùng nên chú ý thành phần sản phẩm khi mua sắm nhu yếu phẩm, nên chọn sản phẩm có thành phần thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe.

Còn về mặt quản lý, Cục Quản lý dược cho biết mới áp dụng việc công bố lưu hành sản phẩm qua mạng Internet, từ đó có thể kiểm soát thành phần sản phẩm được công bố hiệu quả hơn cách thức cũ. Sau khi sản phẩm lưu hành, nếu doanh nghiệp cố tình sử dụng paraben và các chất bị cấm trong sản phẩm thì ngoài phạt tiền còn có hình phạt bổ sung là rút chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm, thu hồi, ngừng lưu hành sản phẩm…

Theo Tuoitre.vn

Lượt thích 00 00 503503

Bình luận


X
Top