Theo một khảo sát gần đây, chỉ có 31% phụ nữ dùng kem chống nắng thường xuyên. Tại sao con số đó nhỏ như thế, khi chúng ta đều biết kem chống nắng chống ung thư da và bảo vệ da khỏi lão hóa?

kem chống nắng-1

 Đây là 8 lý do khiến các bạn gái ngại dùng sản phẩm vô cùng hữu ích này

 Lầm tưởng 1: Các hóa chất trong kem chống nắng rất độc hại

Sự thật: Gần đây, kem chống nắng đã bị nhiều “điều tiếng”, kể cả thông tin cho rằng chúng chứa chất gây ung thư. Nhưng những nghiên cứu cho thấy sự lo ngại đó không có cơ sở.

Trong một thí nghiệm, những con chuột tiếp xúc với một lượng lớn oxybenzone, chất chống tia UV phổ biến, có biểu hiện xấu về hormone estrogen. Tuy nhiên, nếu dùng kem chống nắng mỗi ngày thì phải mất… 250 năm bạn mới bị nhiễm một lượng nguy hiểm như trên.

Lầm tưởng 2: “Tôi không ra nắng nhiều”

Sự thật: Không phải ra bãi biển mới cần kem chống nắng. Mỗi người hấp thu tia UV khoảng 14 tiếng mỗi tuần và chỉ cần tăng UV đột ngột 2 lần một tuần cũng đủ làm hư tổn những mô sợi bảo vệ da bạn trong 12 tuần.

Những sản phẩm trang điểm và lotion có chứa chất chống nắng cũng có tác dụng tốt, nhưng trong thời tiết oi bức bạn cần lưu ý thêm vì mồ hôi sẽ làm chúng trôi đi. Điều này có liên quan đến lầm tưởng kế tiếp.

Lầm tưởng 3: “Thoa lại kem chống nắng mất thời gian quá”

Sự thật: 5 phút mỗi 2 tiếng, đó là thời gian bạn cần để thoa kem chống nắng toàn thân nếu bạn mặc áo tắm ngoài trời lâu. Như vậy, kem chống nắng không hề lấy mất nhiều thời gian của bạn. Bạn có thể dùng sản phẩm dạng xịt, càng nhanh thấm vào da hơn.

Lầm tưởng 4: Kem chống nắng đắt tiền

Sự thật: Miễn là bạn chọn mua sản phẩm có ghi rõ “bảo vệ khỏi tia UVA và UVB” thì bạn khỏi lo lắng về giá cả. Một tuýp kem còn rẻ hơn tiền ăn vặt một ngày của bạn nữa là!

Lầm tưởng 5: Da tôi đã ngăm, nâu tự nhiên

Sự thật: “Bệnh ung thư da không phân biệt màu sắc”, theo lời của bác sĩ Jeanine Downie, Montclair, NJ, Mỹ. Thật ra, ung thư da đang gia tăng ở những nước châu Mỹ La-tinh, nơi người dân có màu da nâu. Những người này có nguy cơ cao không kém gì người da trắng. Người có làn da màu tối còn gặp phải bất lợi là họ khó phát hiện sớm ung thư da. Tỷ lệ phát hiện muộn ung thư da ở người châu Mỹ La-tinh là 18%, người da màu là 26%, người da trắng chỉ 12%.

Lầm tưởng 6: “Da nâu mới đẹp”

Sự thật: Không dễ gì có được làn da nâu nóng bỏng của những người mẫu áo tắm đâu! Các chuyên gia da liễu khẳng định, da càng rám nắng càng bị khô, do đó các vết thâm và vết nhăn càng hiện rõ hơn.

Lầm tưởng 7: “Da tôi chưa bị đỏ”

Sự thật:Bác sĩ Ranella Hirsch, Cambridge, Anh, nói đùa: “Câu này chẳng khác nào: Tôi chưa bị đụng xe nên chẳng cần thắt dây an toàn”. Càng thêm tuổi, da bạn càng mất dần khả năng sản xuất melanin, nghĩa là da càng dễ cháy nắng hơn. Những tác hại của nắng như làm nhăn và yếu da sẽ diễn ra âm thầm, vì vậy bạn đừng chờ da đỏ lên mới tìm đến kem chống nắng nhé!

Lầm tưởng 8: “Ung thư da là một trong những loại ung thư dễ chữa nhất”

Sự thật: Cả tia UVA lẫn UVB đều có thể dẫn đến ung thư, trong đó UVA là thủ phạm của dạng ung thư nguy hiểm nhất. Dù có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, ung thư da vẫn làm chết 8.000 người Mỹ mỗi năm. Ngay cả những người khỏi bệnh cũng không phải là lành lặn: phẫu thuật và sinh thiết sẽ để lại sẹo.

Bạn vẫn chưa sợ? Một số nghiên cứu cũng chứng minh ung thư da có liên quan đến những loại ung thư khác: ngực, phổi, thận… Tia UV còn tấn công các tế bào, làm giảm sức đề kháng, giống như ngân hàng mà không có bảo vệ vậy.

Lượt thích 33 00 565565

Bình luận


Top