facebook

Mục lục bài viết

  Xu hướng làm đẹp bền vững đang lên ngôi và trở thành một phần không thể thiếu của lối sống xanh. Là những cô gái xinh đẹp, chúng ta không chỉ cần làm đẹp cho mỗi bản thân chúng ta mà còn cho cả môi trường sống nữa. Hãy cùng HappySkin tìm cách giữ gìn môi trường xanh nhé!

  Gần đây, ngày càng có nhiều công ty mỹ phẩm lựa chọn các nguyên vật liệu tái chế trong quy trình sản xuất bao bì của họ. Đây quả là một tín hiệu đáng mừng trong công cuộc bảo vệ môi trường xanh. Theo Phó chủ tịch Thomas S. Woznicki, công ty tái chế Combined Resources, các loại bao bì mỹ phẩm cần hàng trăm năm mới có thể phân hủy, và trong khoảng thời gian đó, chúng luôn sản sinh ra khí nhà kính gây hại cho môi trường.

  Làm mới đồ cũ, tái chế hoặc làm phân bón từ các sản phẩm làm đẹp không chỉ bảo vệ được các loài động vật mà còn có thể bảo vệ môi trường. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng với mỹ phẩm để góp phần biến thế giới này trở nên xanh-sạch-đẹp hơn.

  1.Hạn chế sử dụng vật liệu Cellophane

  Cellophane là một vật liệu bao bọc mỏng được làm từ viscose (loại nhựa có nguồn gốc từ thực vật), được sử dụng rộng rãi trong viêc đóng gói mỹ phẩm. Mặc dù không thể tái chế được, nhưng vật liệu này có khả năng phân hủy sinh học và thân thiện với môi trường hơn nhựa polyethylen (thường được sử dụng để sản xuất túi nhựa). Bạn có thể ủ cellophane cùng với thực phẩm thừa để làm phân bón. Tuy nhiên, theo Woznicki, bạn nên hạn chế sử dụng cellophane đến mức tối đa, vì quy trình sản xuất cellophane rất gây hại đến môi trường. Hầu hết các loại cellophane đều được sản xuất bằng carbon disulfide, và thải ra nhiều khí độc, khiến công nhân làm việc ở đây gặp nhiều nguy hiểm.

  2. Nâng cấp đồ cũ

  Một xu hướng mới trong thế giới làm đẹp là nâng cấp những món đồ cũ.

  Trong khi thuật ngữ “Recycling” là sửa chữa một món cũ để tiếp tục sử dụng, thì “Upcycling” là nâng tầm đồ cũ để sử dụng như đồ mới. Ví dụ như lọ nến thơm xinh xắn sau khi dùng hết thì có thể dùng làm cốc đựng bàn chải đánh răng.

  Bên cạnh đó, các thương hiệu mỹ phẩm cũng cùng chung tay nâng cấp đồ cũ bằng nhiều chương trình hay ho. Ví dụ như hãng Town and Anchor kết hợp cùng thương hiệu trang sức thủ công bền vững CLED để biến những vỏ chai dầu dưỡng thành những đôi hoa tai sang trọng. Hay công ty Upcircle Beauty, đã nâng cấp các nguyên liệu tự nhiên bị bỏ đi như bã cà phê, gia vị trong trà brewed Chai tea để sản xuất mỹ phẩm.

  Các công ty khác cũng có những cách độc đáo để nâng tầm mỹ phẩm dùng một lần. Khu bảo tồn động vật hoang dã Appalachian, nơi điều trị các loài động vật bị thương hoặc bị bỏ rơi, đã phát động chương trình “Wands for Wildlife” nhằm biến các đầu cọ mascara cũ thành… đũa thần. Họ sử dụng các đầu cọ cũ để chải các ấu trùng hoặc trứng ra khỏi lớp lông động vật động vật hoang dã

  3. Cầu cứu TerraCycle

  Nếu bạn vẫn chưa biết bắt đầu công cuộc tái chế từ đâu thì đừng lo, TerraCycle sẽ giúp bạn! TerraCycle là một công ty liên kết với các thương hiệu nổi tiếng như Garnier, Kiehl’s, L’Occitane, ILIA,… để chạy các chương trình tái chế. Bạn chỉ cần gửi chai lọ mỹ phẩm cũ cho TerraCycle, thì chúng sẽ được tái chế đúng cách. Các thương hiệu như Lush và MAC thậm chí còn tặng quà cho những bạn đem vỏ mỹ phẩm của họ đến để được tái chế.

  4. Từ bỏ bông cotton

  Những miếng bông tẩy trang có thể đem đi ủ với thức ăn thừa để làm phân bón. Thế nhưng, nguồn lực để sản xuất bông cotton là rất lớn. Để trồng được 1kg bông thì người ta phải mất một lượng nước bằng 1 người uống trong 3 năm. Vì vậy chúng ta có thể bảo vệ môi trường bằng cách thay thế chúng bằng khăn Face Halo hoặc bông sợi tre tái sử dụng.

  Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=VQWrXtC3JkM

  5. Đừng vội vứt chai lọ cũ

  Vậy giữ chúng lại để làm gì nhỉ? Theo Woznicki, chúng ta nên chú ý những con số đánh dấu trên chai nhựa. Ví dụ như nhựa HDPE (high density polyethylene) thường được sử dụng làm bao bì cho mỹ phẩm, được đánh dấu là số 2. Chai nhựa HDPE có khả năng tái chế cao và chúng ta có thể dùng làm túi rác, thùng rác và thậm chí cả gỗ nhựa. Hãy ưu tiên chọn vỏ thủy tinh hơn vỏ nhựa vì bạn có thể tái sử dụng mà không lo giảm chất lượng.

  Bên cạnh đó, trước khi bỏ chai lọ rỗng đi thì các bạn nên đổ hết mỹ phẩm ra vì nếu không, chúng sẽ không thể tái chế được. Woznicki giải thích rằng, các sản phẩm còn dư sẽ làm ô nhiễm chai lọ cũ và chúng sẽ không được đem đi tái chế mà được chở đến bãi rác. Ngoài ra, chúng cũng gây ra mùi hôi và thu hút các loài bọ hay gặm nhấm.

   

   

  Lượt thích 11 comment1 view643

  Bình luận


  hoa

  hoa Akhfshkbhrgiudshjgsd

  2 năm trước · ·
  Akhfshkbhrgiudshjgsd
    Hủy

  Công ty Happy Skin Vietnam

  Top