Mục lục bài viết

  Bạn đã biết tầm quan trọng của chế độ ăn uống của bạn cho sức khỏe; bạn biết rằng nên ăn rau củ và ăn nhiều loại trái cây tươi và rau quả mỗi ngày. Nhưng bạn có biết rằng các loại thảo mộc và gia vị mọc trong vườn của bạn có thể cung cấp cho bạn sự bảo vệ mạnh mẽ chống lại bệnh tật? Đọc để khám phá tám loại gia vị thức ăn phổ biến có thể mang lại lợi ích sức khỏe.

  Một số lưu ý:  Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn  để đạt được lợi ích từ các loại thảo mộc và gia vị, và để chắc chắn thì hỏi dược sĩ về các loại thực phẩm có thể gây ra các phản ứng phụ hoặc phản tác dụng lại các loại thuốc kê theo toa.

  Quế

  thảo mộc có lợi cho sức khỏe-1

  Loại gia vị thức ăn phổ biến có thể mang lại lợi ích sức khỏe

  Quế lấy từ vỏ của một loại cây thường xanh, được cho là có chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn bất kỳ gia vị nào khác. Trong những công dụng được biết đến, nó được chứng minh là giảm hàm lượng cholesterol LDL xấu và làm giảm sự gia tăng của bệnh bạch cầu và ung thư tế bào lympho. Giờ đây, một nghiên cứu mới cho thấy nó cũng có thể giúp trong chiến đấu với bệnh Parkinson, mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa kiểm tra lý thuyết này trong các thử nghiệm lâm sàng.

  Theo Kalipada Pahan, nhà nghiên cứu chính của một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Trung tâm Y tế Đại học Rush, quế có thể giúp làm giảm bớt hoặc ngăn chặn các chấn động và sự mất khả năng di chuyển mà những người bị bệnh Parkinson phải chịu đựng. Chìa khóa sức mạnh của quế để chống lại Parkinson là một hợp chất được chuyển hóa thành natri benzoat trong gan. Các natri benzoat sau đó được gửi đến não, nơi nó bảo vệ tế bào thần kinh và giúp bình thường hóa dẫn truyền thần kinh.

  Lá kinh giới cay (Oregano)

  thảo mộc có lợi cho sức khỏe-1

  Lá kinh giới cay có chất chống oxy hóa cao gấp bốn lần so với quả việt quất

  Có rất nhiều lý do tốt để nêm nếm món ăn ngon yêu thích của bạn với lá kinh giới cay! Loại thảo dược này là có chứa chất xơ, sắt, mangan, vitamin E, sắt, canxi và omega-3. Trong thực tế, theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Bộ Nông Nghiệp (Hoa Kỳ), trên một đơn vị gram và đo lúc còn tươi, thì  lá kinh giới cay có chất chống oxy hóa cao gấp bốn lần so với quả việt quất.

  Với rất nhiều tính năng có trong mỗi lá, có thể nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu Y tế ở Ý không đến như là một bất ngờ lớn. Nhóm nghiên cứu này sử dụng tinh dầu của lá kinh giới cay để tiêu diệt các chủng kháng thuốc của khuẩn Staphylococcus aureus. Nghiên cứu của họ được công bố trên Tạp chí Y khoa Vi sinh, và kết quả khơi nguồn cảm hứng cho các nghiên cứu tiếp theo để xem lá kinh giới cay có thể giúp chặn lại làn sóng tăng các bệnh nhiễm trùng khuẩn tụ cầu kháng thuốc ở Mỹ và các nơi khác.

  Tiêu đen

  thảo mộc có lợi cho sức khỏe-2

  Thật hiếm để tìm thấy một nhà bếp mà không có gia vị này lúc này, nhưng trong thế giới cổ đại, hạt tiêu là rất hiếm và có giá trị đủ để được sử dụng như một hình thức tiền tệ. Là một nguồn cung cấp mangan và đồng, hạt tiêu đen giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất và duy trì sức khỏe của xương. Nó cũng chứa peperine, hợp chất hóa học tạo nên tên của nó.

  Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ công bố kết quả của một nghiên cứu được thực hiện tại Seoul, Hàn Quốc, nơi mà các nhà nghiên cứu sử dụng peperine để ngăn chặn và thậm chí đảo ngược bệnh gan nhiễm mỡ ở chuột. Những phát hiện này rất quan trọng vì bệnh gan nhiễm mỡ là mối quan tâm hàng đầu trên toàn thế giới, và gan nhiễm mỡ không cồn là hiện nguyên nhân hàng đầu của bệnh gan mãn tính tại Hoa Kỳ.

  Lá hương thảo

  thảo mộc có lợi cho sức khỏe-3

  “Có lá hương thảo, là để hoài mong,” Shakespeare đã viết, và với sắc nét, hương thơm tươi sáng của nó, loại thảo dược này khó làm người ta quên được. Giống như hầu hết các loại rau xanh khác, đó là một cỗ máy dinh dưỡng, tự hào có chứa số lượng lớn của các khoáng chất như canxi, sắt, và kali và vitamin bao gồm vitamin B6, folate, vitamin C và vitamin A. Chất cuối cùng, còn được gọi là beta-carotene, rất quan trọng để có đôi mắt khỏe mạnh.

  Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Y khoa Sanford Burnham đã tìm thấy một thành phần trong cây hương thảo, axit carnosic, cũng hỗ trợ sức khỏe của mắt. Nhóm nghiên cứu báo cáo rằng axit carnosic bảo vệ võng mạc khỏi thoái hóa, và họ tin rằng hợp chất này có thể đem tới những ứng dụng y học lâm sàng, bao gồm việc giúp đỡ để ngăn chặn thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi già. Thoái hóa điểm vàng là bệnh về mắt phổ biến nhất ở Mỹ, ảnh hưởng đến hơn 1.750.000 người.

  Hạt tiêu Jamaica (Allspice)

  thảo mộc có lợi cho sức khỏe-4

  Làm sao mà có thể cưỡng lại một loại gia vị mà tên của nó xuất phát từ sự kết hợp các hương vị và mùi thơm của quế, đinh hương, gừng, và nhục đậu khấu (Allspice)? Tiêu Jamaica dùng rất tốt trong nước sốt và xốt thịt, là một thành phần chủ yếu cho nêm nếm thịt thái mỏng, và rất ngon khi kết hợp nó trong bánh bí ngô hoặc cookies. Nếu có một người đàn ông trong cuộc sống của bạn mà bạn quan tâm, bạn có thể sáng tạo sử dụng nhiều hơn một chút tiêu Jamaica bởi vì có nhiều bằng chứng cho rằng nó có thể giúp chống ung thư tuyến tiền liệt.

  Một nghiên cứu thực hiện tại Đại học Miami sử dụng ercofolin, một hợp chất được tìm thấy trong hạt tiêu Jamaica, để tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tiền liệt và làm giảm đáng kể sự phát triển khối u ở động vật, mà không có những phản ứng phụ thường được gây ra bởi các tác nhân giết chết ung thư khác. Các nhà nghiên cứu cảm thấy rất lạc quan rất nhiều bởi kết quả sơ bộ và họ đang thiết kế một nghiên cứu tiếp theo để xác định xem liệu tiêu Jamaica có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt hoàn toàn.

  Nghệ

  thảo mộc có lợi cho sức khỏe-5

  Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ báo cáo rằng những lợi ích sức khỏe của nghệ đã được nghiên cứu rộng rãi trong suốt 50 năm, và trong 25 năm gần đây đã cho thấy nó an toàn và hiệu quả đối với nhiều điều kiện sức khỏe khác nhau, bao gồm cả các bệnh gây viêm như viêm khớp.

  Curcumin là một trong những hợp chất cung cấp cho nghệ sức ảnh hưởng của nó. Một thử nghiệm lâm sàng được tiến hành tại Trung tâm Y Nirmala ở Kerala, Ấn Độ (cũng được công bố bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ), cho thấy chất curcumin có hiệu quả như một loại thuốc theo toa trong việc làm giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp, không có tác dụng phụ. Nhóm nghiên cứu sử dụng các tiêu chuẩn Ấn Độ được thành lập bởi Đại học Thấp khớp Mỹ để đánh giá việc giảm đau và sưng ở các khớp xương của bệnh nhân.

  Lá cây xô thơm

  thảo mộc có lợi cho sức khỏe-6

  Bạn có thể đã đọc rằng các kích thích tố nữ (phytoestrogens) trong cây xô thơm có thể giúp làm giảm các cơn nóng bừng. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy rằng nó cũng có thể giải quyết một tình trạng nghiêm trọng hơn thường gắn liền với tuổi già: bệnh Alzheimer.

  Một phân tích của tám nghiên cứu được tiến hành về tác động của cây xô thơm (chính xác hơn là của hợp chất thảo dược Salvia officinalis L. và Salvia lavandulaefolia L) được công bố đầu năm nay bởi Viện Y tế Quốc gia Mỹ. Trong tất cả các thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu, cây xô thơm đã được chứng minh là có khả năng tăng khả năng nhận thức. Hai trong số các nghiên cứu cụ thể thực hiện trên các bệnh nhân bị bệnh Alzheimer, thì cây xô thơm được tìm thấy là có thể làm giảm ảnh hưởng của căn bệnh này. Hơn nữa, không có phản ứng phụ nào được tìm thấy. Vẫn còn cần nhiều nghiên cứu nữa, nhưng có vẻ như bây giờ có thể có nhiều hơn một lý do để thêm lá xô thơm vào thực đơn.

  Hạt nhục đậu khấu

  thảo mộc có lợi cho sức khỏe-6

  Một ly cocktail trứng sữa vào đêm giao thừa năm mới sẽ trở nên vô vị nếu không có một nhúm hạt nhục đậu khấu? Thực ra, với lượng bằng nhau, nhục đậu khấu có thể thay đổi tinh thần bạn nhiều hơn so với rượu rum! Ngoài vitamin nhóm B và các khoáng chất quan trọng như đồng, sắt và kẽm, hạt nhục đậu khấu có chứa myricistin, một loại thuốc gây ảo giác mạnh mẽ. Sử dụng gia vị này với hàm lượng ít được coi là an toàn và thậm chí có thể có lợi, nhưng lạm dụng nhục đậu khấu có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, kể cả tử vong.

  Một thử nghiệm lâm sàng trên động vật được tiến hành bởi một nhóm các nhà nghiên cứu Ấn Độ  phát hiện ra rằng myricistin là có hiệu quả như hai loại thuốc chống trầm cảm thường được chỉ định, và các triệu chứng trầm cảm thuyên giảm đáng kể chỉ trong ba ngày. Vấn đề này cần nghiên cứu thêm, nhưng ý tưởng rằng một cái gì đó rất thơm ngon lại cũng tốt cho chúng ta là một tin đáng mừng.

  Happyskin

  Lượt thích 11 00 515515

  Bình luận


  Top