Thiền định tâm trí sẽ dạy chúng ta làm thế nào để tránh mất tập trung và tận hưởng sự tĩnh lặng, nhưng điều trớ trêu là khi bạn mới chỉ bắt đầu, việc ngồi yên trong năm phút quả thật không dễ dàng chút nào.

Không phải ai cũng cảm thấy ngồi yên một chỗ là một việc thú vị. Đối với nhiều người, khi ngồi yên và tâm trí của bạn lang thang, thay vì “chấp nhận và để mọi thứ xảy ra một cách tự nhiên”, bạn sẽ cảm thấy rất bức bối, cho đến khi những lời thì thầm trong tâm trí bạn trở thành thành một tràng đả kích tự phê bình và bạn mở mắt trong thất bại, thậm chí còn stress hơn trước khi bạn bắt đầu ngồi thiền.

thien-dinh-tam-tri-1

Thiền định tâm trí sẽ dạy chúng ta làm thế nào để tránh mất tập trung và tận hưởng sự tĩnh lặng

Tại sao bạn cảm thấy rất thoải mái sau một lớp học yoga, nhưng việc ngồi thiền thì hoàn toàn không có tác dụng? Tại sao việc đi bộ dạo quanh khu phố lại thư giãn và cho bạn những suy nghĩ sâu sắc, nhưng việc ngồi xuống trong năm phút lại khó khăn đến vậy? Sau đó, bạn nhận ra câu hỏi thực sự: Nếu những hành động đó khiến bạn thông suốt và bình tâm lại, tại sao bạn phải gây sức ép lên bản thân mình để phù hợp với định nghĩa ngồi thiền rất hạn hẹp này?

Trong thực tế, có vô số cách để thiền định tâm trí mà không yêu cầu hoàn toàn tĩnh lặng, nhiều trong số đó đã được thực hành từ hàng ngàn năm nay. Nhưng bài học cuối cùng ở đây là “thiền” có thể là bất cứ thứ gì bạn muốn. Nếu việc chạy bảy cây số cho bạn một cái nhìn tốt hơn về một điều gì đó đang xảy ra trong cuộc sống của bạn, hãy thực hiện nó. Nếu việc khóc một chút giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và làm bạn thông suốt, hãy cứ khóc đi.

Hãy cùng theo dõi để tìm hiểu một số phương pháp thay thế thiền của Happy Skin nhé.

Đi dạo

Ngồi yên một chỗ đòi hỏi sự quan sát yên tĩnh của môi trường xung quanh, thiền đi dạo cũng có ý tưởng tương tự và đặt nó trong chuyển động: Đi ra thế giới và ngắm nhìn môi trường là một cách thực sự tuyệt vời để thư giãn và suy nghĩ thông suốt. Một ví dụ từ thực tế: Nghệ thuật Nhật Bản “tắm rừng” – chỉ đơn giản là việc đi dạo trong rừng, có khả năng giúp thúc đẩy sức khỏe và tâm trạng, được chứng minh bởi khoa học. Bao quanh bởi thiên nhiên rất lý tưởng bởi sự yên tĩnh, không khí, nhưng việc khám phá một khu phố yên tĩnh hoặc công viên cũng có hiệu quả tuyệt vời.

thien-di-dao-1

Đi ra thế giới và ngắm nhìn môi trường là một cách thực sự tuyệt vời để thư giãn

Nghe nhạc

Nói rõ hơn, bạn không nhất thiết phải nghe tụng kinh Phật giáo hay âm nhạc thư giãn. Lắng nghe bài hát yêu thích của bạn có làm bạn cảm thấy tốt hơn? Khi tâm trí của bạn đang suy nghĩ hàng triệu hướng, hãy nghe một bản nhạc từ đầu đến cuối và cố gắng thực sự lắng nghe lời bài hát. Hướng suy nghĩ vào khía cạnh này cũng tương đương với việc tập trung vào hơi thở vậy.

Hãy nghe một bản nhạc từ đầu đến cuối và cố gắng thực sự lắng nghe lời bài hát

Dọn dẹp nhà cửa

Bạn không nhất thiết phải là Marie Kondo để tìm thấy niềm vui trong việc quét dọn. Hãy ngừng xem việc dọn dẹp là một công việc và nghĩ về việc gấp quần áo như một khoảng thời gian cần thiết cho chính mình. Và nó đi kèm với một phần thưởng: loại bỏ sự lộn xộn khỏi không gian của bạn cũng có tác dụng tương tự với trí não của bạn đấy. Bên cạnh đó, khả năng tiêu hao calo của dọn dẹp nhà cửa cũng không kém cạnh việc tập thể dục đâu.

thien-dinh-tam-tri-2

Bạn không nhất thiết phải là Marie Kondo để tìm thấy niềm vui trong việc quét dọn

Tập yoga

Với những người mới tập thiền, yoga là một trong những cây cầu đáng tin cậy nhất để bắt đầu – dù sao thì nó cũng đã được luyện tập trong thực tế. Một khi bạn nhận ra mình đang trông đợi Savasana (tư thế xác chết) vào cuối mỗi buổi học, đó là một dấu hiệu tốt rằng bạn đã sẵn sàng để thử ngồi yên (hay nằm yên!) tại nhà.

thien-dinh-tam-tri-3

Hoặc bất kỳ một bài tập nào khác

Cardio và luyện tập sức mạnh yêu cầu bạn phải tập trung vào hơi thở và duy trì một nhịp điệu nhất định, lý tưởng để giữ cho bộ não bình tĩnh và thông suốt. Thật dễ dàng hơn nhiều để giảm căng thẳng và các vấn đề khác khi bạn đổ mồ hôi và tăng lượng endorphins.

thien-dinh-tam-tri-4

La hét

Đừng la hét vào người khác: Hét vào một cái gối, dưới nước trong bồn tắm hoặc trong hồ bơi, trong xe của bạn, bất cứ nơi nào. Xã hội khiến chúng ta phải điều khiển cảm xúc của mình phần lớn thời gian, nhưng đôi khi bạn cần xả hết ra ngoài.

Tắm vòi sen

Điều này cũng có tác dụng tâm lý tương tự như việc dọn dẹp: Khi bạn tắm và không suy nghĩ gì, nó có thể giúp giải phóng tâm trí của bạn. Cụ thể tắm nước lạnh có khả năng tăng cường trao đổi chất, sự tập trung, nhưng nhiều nhà sáng tạo cho biết những ý tưởng tốt nhất của họ xuất hiện trong phòng tắm ở cả những nhiệt độ ấm hơn.

tam-thu-gian

Vẽ, đan len hoặc bất cứ thứ gì thủ công

Điều này cũng có những ý tưởng tương tự: Bằng cách làm bàn tay và phần kỹ thuật của bộ não bận rộn với một số loại công việc đơn giản, bạn có thể tập trung vào những suy nghĩ trừu tượng hơn qua tâm trí của mình. Bạn không cần phải là một nghệ sĩ hạng nhất hoặc một chuyên gia đan len, chỉ cần một cuốn sách tô màu như Color Me Mindful sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

thien-dinh-tam-tri-5

Nếu bạn có thói quen rất 2016 – sử dụng máy tính và điện thoại trong khi xem TV, lựa chọn một vài loại hình thủ công cũng là một cách hữu hiệu để từ bỏ thói quen xấu đó đấy.

Viết nhật ký

Việc đặt bút lên giấy giúp tôi giải tỏa được vấn đề bạn đang khó chịu. Tự đọc câu chuyện về cuộc sống của mình sẽ giúp bạn đưa mọi thứ vào một quan điểm sinh động hơn. Bạn có thể tự mua cho mình một cuốn sổ thật đẹp để viết hoặc đơn giản là tự tạo cho mình một trang blog trên Blogspot hoặc WordPress. Biết đâu bạn sẽ trở thành một blogger nổi tiếng.

Lượt thích 1212 11 512512

Bình luận


Thanh Huyền

Thanh Huyền thử xem sao

3 năm trước · ·
thử xem sao
  Hủy
Top